Hôm nay (20/7), mở lại phiên xét xử 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân cùng đồng phạm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 20/7, sau 3 tuần tạm hoãn, TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) mở phiên tòa xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.
Hôm nay (20/7), mở lại phiên tòa xét xử 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân cùng đồng phạm.
Hôm nay (20/7), mở lại phiên tòa xét xử 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân cùng đồng phạm.

Mở lại phiên tòa sau nhiều tuần tạm hoãn

Trước đó, vào ngày 30/6, TAND huyện Đức Hòa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân theo Điều 311 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận trong thời gian dài. Những bị can trên có liên quan trong vụ án trên gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (30 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, cùng ngụ huyện Đức Hòa, Long An).

Phiên tòa ngày 30/6 do Thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa. Giữ vai trò công tố là Kiểm sát viên Nguyễn Thành Đông, Đặng Hoàng Lưu. Tòa cũng triệu tập 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa làm chứng tham gia phiên tòa và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Hôm nay (20/7), mở lại phiên xét xử 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân cùng đồng phạm  ảnh 1

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử ngày 30/6. Ảnh: PLO

Tại phiên xử trước đó thiếu bị hại Thích Nhật Từ (có đơn xin vắng mặt) và nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhiều nhân chứng vắng mặt không rõ lý do…

Trước diễn biến trên, luật sư của các bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa. Ngoài ra, các luật sư cũng đưa ra một lý do đến ngày 23/6, các luật sư mới nhận được thông báo về thời gian diễn ra phiên tòa nên không kịp chuẩn bị kỹ việc bào chữa.

Ý kiến từ phía Viện Kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng, đảm bảo tính công bằng, khách quan.

Căn cứ vào đề nghị của các bên, sau thời gian hội ý Hội đồng xét xử xét thấy đây là phiên tòa phức tạp nên công bố hoãn tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng.

Vụ án gây xôn xao dư luận

Nội dung cáo trạng thể hiện, từ năm 2019 đến năm 2021, lợi dụng quyền tự do ngôn luận các bị can trên đã sử dụng thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại) để quay các đoạn clip đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube cá nhân những chứa các nội dung sai sự thật, bịa đặt nhằm xuyên tạc, tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương.

Từ năm 2016, bị can Lê Tùng Vân cùng các bị can trên và một số người khác (trong đó có nhiều em nhỏ được các bị can nói là trẻ em cơ nhỡ đem về nuôi) đã đến khu đất tại số 191A ấp Lập Thành (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ và biến nơi này thành điểm tu tại gia theo phật giáo với tên gọi Tịnh thất Bồng Lai.

Bên cạnh những clip kêu gọi để lấy tiền từ thiện từ những người trong và ngoài nước, Lê Tùng Vân còn chỉ đạo, phân công các bị cáo khác dàn dựng các clip ghi lại hình ảnh sinh hoạt trong Tịnh thất Bồng Lai đăng lên các nền tảng mạng xã hội để nhiều người chú ý, quan tâm và gửi tiền từ thiện.

Hôm nay (20/7), mở lại phiên xét xử 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân cùng đồng phạm  ảnh 2

Các bị cáo khác tại phiên xử ngày 30/6. Ảnh: PLO

Ngoài những video clip các bị can hát nhạc bolero hay dàn dựng các vở kịch còn có các clip, bài viết trên có nhiều clip xuyên tạc tôn giáo, bịa đặt, kích động. Qua quá trình điều tra có 5 clip và một bài viết có nội dung vi phạm. Trước khi các clip này được đăng tải, Lê Tùng Vân phải “duyệt” qua mới được đăng.

Trong số các bị can trên, Cao Thị Cúc được xác định là người có vai trò thu chi, nắm giữ tài sản trong Tịnh thất Bồng Lai

Cáo trạng xác định cả 6 bị can đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. 5 bị can có dấu hiệu ngoan cố, không thành khẩn thừa nhận hành vi, riêng bị can Tùng Dương có tình tiết giảm nhẹ vì đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Ngoài 6 bị can trên bị khởi tố thì còn có 1 bị can khác là Lê Thu Vân (SN 1957, ngụ TP. Cần Thơ) người chăm sóc, nấu ăn, dạy dỗ những em nhỏ tại đây cũng bị khởi tố cùng với hành vi nêu trên.

Tuy nhiên khi tiến hành xác minh nơi ở để tống đạt quyết định khởi tố, Lê Thu Vân không có mặt tại địa phương. Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đã quyết định tách riêng bị can Vân ra thành một vụ án hình sự khác, khi nào bắt được Lê Thu Vân sẽ xử lý sau.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.