Hội thi Giáo viên giỏi nhằm pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo dục

Hội thi Giáo viên giỏi nhằm pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo dục

(GD&TĐ) - Ngày 18 tháng 1 năm 2013, Sở GD&ĐT đã khai mạc Hội thi Giáo viên dạy giỏi Tiểu học cấp thành phố. Đến tham dự hội thi có ông Nguyễn Đức Hữu Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Hữu Độ Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cùng đông đảo các thầy cô giáo trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội thi Giáo viên giỏi nhằm pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo dục ảnh 1

Năm học 2012-2013 được xác định là “Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, tiếp tục triển khai cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, lồng ghép với cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “ Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, cùng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”…Ngành giáo dục Thủ đô nói chung, Giáo dục tiểu học nói riêng không ngừng đẩy mạnh đổi mới về công tác quản lý giáo dục, đổi mới các hoạt động chuyên môn nhằm ngày càng nâng cao chất lượng đội ngũ GV, coi đó là nhân tố quyết định để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Qua hội thi các quận, huyện, thị xã đã chọn lựa được 88 GV tiêu biểu cho trên 20 nghìn GV tiểu học đi dự Hội thi cấp Thành phố. Các GV sẽ trải qua hai phần thi lý thuyết và thực hành. Phần thực hành GV thực hiện 2 tiết dạy theo phân phối chương trình của tuần dự thi, 1 tiết dạy theo kết quả bốc thăm và 1 tiết dạy do GV tự chọn. Đối với GV cơ bản: thực hiện 1 tiết dạy trong các môn Toán, Tiếng Việt và 1 tiết dạy tự chọn. Nếu rút thăm dạy môn Tiếng Việt thì GV sẽ dạy tự chọn môn Tự nhiên Xã hội; nếu rút thăm dạy môn Toán thì GV sẽ dạy tự chọn môn Đạo đức. Đối với GV dạy môn Mỹ thuật, Tiếng Anh, GV sẽ thực hiện 2 tiết dạy, một tiết dạy khối lớp 3 và một tiết dạy ở khối lớp 4. Các giáo viên dự thi đều phải có sáng kiến kinh nghiệm viết trong năm học 2012 - 2013 hoặc có ít nhất một sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp Thành phố trong 4 năm từ năm học 2008-2009 đến năm học 2011-2012

Hội thi Giáo viên giỏi nhằm pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo dục ảnh 2
Ông Nguyễn Hữu Độ GĐ sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại Hội thi (Ảnh Tuấn Anh)

Phát biểu tại Hội thi, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Trong công tác giảng dạy, đổi mới phương pháp dạy học của đội ngũ GV là vô cùng quan trọng nhằm phát huy tính tích cực, tự giác chủ động, sáng tạo trong học tập của HS. Do đó GV tiểu học của Thủ đô luôn được quan tâm trong việc đào tạo bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn. Công tác giảng dạy cũng đòi hỏi mỗi thầy giáo, cô giáo phải tiếp tục phấn đấu đạt Chuẩn nghề nghiệp GV tiểu học nhằm ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường. Việc tổ chức Hội thi GV dạy giỏi các cấp chính là một trong những biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ GV. Đối với Ngành giáo dục Thủ đô Hội thi GV dạy giỏi thực sự trở thành ngày hội hoạt động chuyên môn, có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua “ Dạy tốt học tốt” của Ngành. 

Minh Châu