Hội đồng Liên hợp quốc họp khẩn vì xung đột chết người ở biên giới Israel – Palestine

GD&TĐ - Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn liên quan tới cuộc biểu tình mang tên “Great Return” trên biên giới Israel – Palestine. Tổng thư ký Liên hợp quốc đã kêu gọi điều tra vụ bạo lực khiến 16 người Palestine thiệt mạng này.

Người Palestine bỏ chạy vì bị binh lính Israel bắn đạn hơi cay
Người Palestine bỏ chạy vì bị binh lính Israel bắn đạn hơi cay

Trong một tuyên bố từ cuộc họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres nói rằng “ông đồng cảm với gia đình các nạn nhân” đã chết hoặc bị thương trong vụ xung đột tại biên giới Gaza và “kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch, độc lập vào vụ việc trên”.

Cuộc họp khẩn trên do Kuwait kêu gọi, theo đó các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và các quốc gia khác có đa số người Hồi giáo sinh sống, đã thể hiện sự tức giận với cách mà quân đội Israel đáp trả lại đám đông ở dọc biên giới với dải Gaza hôm qua (30/1).

Binh lính Israel đã dùng đạn thật, đạn bọc cao su và khí ga để giải tán các đám đông của người Palestine đổ về hàng rào biên giới. Liên hợp quốc thúc giục Tel Aviv mau chóng tiến hành các cuộc điều tra vào những vụ giết người biểu tình, kêu gọi các bên tuân thủ tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và luật nhân quyền khi xử lý những bất đồng.

Theo con số của Bộ Y tế Gaza, khoảng 1.416 người bị thương và ít nhất 16 người đã chết trong cuộc ẩu đả. Gần một nửa số người bị thương là do bắn đạn thật gây ra, trong khi nhiều người biểu tình khác cũng bị bắn hơi cay và đạn cao su.

Cuộc biểu tình này sẽ kéo dài 6 tuần nhằm kêu gọi quyền để người tị nạn Pakestine được trở về các lãnh thổ hiện bị người Israel chiếm đóng. Dự kiến ngày 15/5 cuộc biểu tình sẽ lên tới đỉnh điểm bằng một cuộc diễu hành vượt qua hàng rào bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội học thực hành. Ảnh: Website nhà trường

Các trường có 'nhờn luật'?

GD&TĐ - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có Kết luận về việc thực hiện quy định trong tự chủ mở ngành đào tạo các trình độ giáo dục đại học...