Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu về vụ tấn công khí độc ở Syria

GD&TĐ - Ngày 12/4, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tiến hành bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết, yêu cầu chính phủ Syria hợp tác với một nhóm điều tra về vụ tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib vào tuần trước. 

Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu về vụ tấn công khí độc ở Syria

Đáng chú ý là cuộc bỏ phiếu diễn ra khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở thăm Moscow nhằm gia tăng sức ép để Nga dừng sự ủng hộ Tổng thống Assad.

Phương Tây hiện cáo buộc lực lượng của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành vụ tấn công, làm ít nhất 87 người thiệt mạng, trong đó có 31 trẻ em vào ngày 4/4 vừa qua tại thị trấn Khan Shaykhun thuộc tỉnh Idlib, Syria..

Dự thảo do Anh, Pháp và Mỹ đệ trình, lên án việc sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công, thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn đối với nhóm điều tra từ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học và LHQ.

Dự thảo cũng kêu gọi chính phủ Syria đưa ra các kế hoạch, cung cấp thông tin về chiến dịch quân sự của mình trong ngày mùng 4/4. Vụ tấn công bị tình nghi có sử dụng vũ khí hóa học cũng khơi mào cho một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria tuần trước, tạo ra những phản ứng trái chiều giữa các quốc gia trên thế giới, cũng như đẩy mối quan hệ Nga - Mỹ vào một nấc thang căng thẳng mới.

Theo các nhà quan sát, Nga có thể sẽ bỏ phiếu phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết này. Nếu Nga phản đối, đây sẽ lần thứ 8 Nga sử dụng lá phiếu phủ quyết về Syria tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Trước đó, ngày 11/4, phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Tổng thống Italy Sergio Mattarella tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga có thông tin tình báo từ các nguồn đáng tin cậy rằng có rất nhiều âm mưu nhằm dàn dựng các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Người đứng đầu Điện Kremlin khẳng định, tình hình hiện nay xung quanh Syria gợi nhớ các sự kiện của năm 2003, khi Mỹ bắt đầu phát động chiến dịch tại Iraq. Ở thời điểm đó, Mỹ cũng vin vào cớ vũ khí hóa học để tiến hành chiến dịch quân sự tại Iraq.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới ở các khu vực trên cả nước.

Thống nhất định hướng giáo dục giữa gia đình và nhà trường có ý nghĩa quyết định trong việc nuôi dưỡng khát vọng cho học sinh. Ảnh: Đinh Chiến

'Pháo đài' bảo vệ ước mơ

GD&TĐ - Trong quá trình hình thành nhân cách, bồi đắp tri thức và nuôi dưỡng lý tưởng của mỗi người, gia đình và dòng họ giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Arsenal ‘đè bẹp’ chủ nhà Tottenham

Arsenal ‘đè bẹp’ chủ nhà Tottenham

GD&TĐ - Eberechi Eze, Viktor Gyokeres cùng lập cú đúp giúp Arsenal thắng Tottenham 4-1 để tái lập khoảng cách 5 điểm với Man City tại Ngoại hạng Anh.