Hói đầu vì thói quen giật tóc

Nữ sinh người Úc đã vô cùng bàng hoàng vì bất ngờ bị hói chỉ trong thời gian ngắn.
Hình ảnh Tiarne Menzies và phần đầu thưa thớt tóc của cô
Hình ảnh Tiarne Menzies và phần đầu thưa thớt tóc của cô

Tiarne Menzies, 19 tuổi, vốn luôn tự hào về mái tóc dài óng ả của mình. Tuy nhiên, một bi kịch đã ập xuống với cô gái này khiến cuộc sống của cô trở nên tồi tệ hơn bao giờ.

Chia sẻ với báo chí, Tiarne cho hay: "Đó là một đêm vào hồi tháng 10 năm ngoái. Tôi giật mình thức dậy trong đêm thì phát hiện một khối tóc lớn trên đầu của tôi bám vào chiếc gối. Đầu tôi khi ấy có cảm giác nóng bừng, những chùm tóc dài và dày rơi rụng khắp xung quanh".

Cũng theo lời nữ sinh này thì ban đầu cô chỉ nghĩ rằng mình bị rụng tóc nhẹ, nhưng tình trạng này kéo dài suốt nhiều tuần lễ, kết quả là cả một vùng tóc trên đỉnh đầu của cô đã "không cánh mà bay".

Trong một lần trả lời phỏng vấn trên tạp chí That"s Life, Tiarne bộc bạch: "Trong thời gian bị rụng tóc, tôi luôn nỗ lực thay đổi kiểu tóc nhằm che dấu đi phần tóc thưa trên đỉnh đầu, nhưng sự việc càng tồi tệ hơn khiến tôi không thể giấu được nữa".

Hói đầu vì thói quen giật tóc ảnh 1
Tóc của Tiarne rụng nhiều vì thói quen giật tóc

Theo các sỹ địa phương, Tiarne mắc chứng bệnh gọi là Hội chứng Trichotillomania.

Trichotillomania là hội chứng nghiện giật tóc, căn bệnh liên quan đến tâm thần này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhiều người không nhận biết nên coi như vô hại.

Thông tin nghiên cứu chỉ ra rằng, Trichotillomania là dạng bệnh rối loạn đặc trưng bởi sự thôi thúc không thể kiềm chế được bản thân, phải kéo đứt lông hay tóc trên cơ thể mới cảm thấy thoải mái. Vì vậy, nó cũng được xếp vào dạng bệnh nghiện và phát triển âm thầm, nếu nặng có thể dẫn đến hói đầu và viêm nhiễm trầm trọng.

Hói đầu vì thói quen giật tóc ảnh 2
Nữ sinh xinh xắn Tiarne (trái) lúc chưa mắc bệnh

Một số người mắc hội chứng Trichotillomania cho biết, ban đầu chỉ là thói quen nhẹ như xoắn tóc, vuốt lông mi, lông mày nhưng lâu dần tạo thành thói quen khó sửa.

Khi đã phát bệnh, những thói quen này rất khó bỏ, thậm chí còn vượt quá tầm kiểm soát và hậu quả dẫn đến nhổ trụi cả lông mi, lông mày, tóc bị thưa dần trong khi đó tật xấu lại không giảm.

Theo VTC