Học viện Ngoại giao đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

GD&TĐ - Sáng 16/11, Học viện Ngoại giao tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
60 năm Ngày thành lập Học viện Ngoại giao và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
60 năm Ngày thành lập Học viện Ngoại giao và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ xúc động khi trở lại mái trường nơi ông từng học tập vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Học viện và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Phó Thủ tướng gửi lời tri ân đến các thế hệ nhà giáo, nhà ngoại giao của Học viện, với sự tâm huyết với nghề và tình cảm yêu quý học trò, với kho tàng kiến thức sâu rộng đã đào tạo nên nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao có tài, có đức để phụng sự đất nước ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Trong niềm vui gặp lại các thầy cô giáo và bạn bè tại Học viện Ngoại giao, Phó Thủ tướng mong muốn các thế hệ học viện, sinh viên, dù bất cứ ở cương vị nào cũng đều giữ những tình cảm tốt đẹp về mái trường này, sẵn sàng chung sức xây dựng Học viện ngày càng lớn mạnh để vươn xa hơn nữa.

Theo Phó Thủ tướng, Học viện Ngoại giao đang là một trong những cơ quan nghiên cứu chiến lược và chính sách đối ngoại có uy tín ở Việt Nam và khu vực, với đội ngũ cố vấn nghiên cứu viên, giảng viên ngày càng vững mạnh.

Hoạt động hợp tác quốc tế, ngoại giao kênh II ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu trong khi công tác bồi dưỡng ngày càng bài bản với chất lượng ngày càng được nâng cao.

Nhiều công trình nghiên cứu của Học viện đã đóng góp tích cực vào việc tham mưu, kiến nghị chính sách đối ngoại cho Đảng, Nhà nước, cho Bộ Ngoại giao. Đặc biệt, những đóng góp của Học viện Ngoại giao nói riêng và Bộ Ngoại giao nói chung vào các văn kiện của các kỳ Đại hội Đảng luôn được đánh giá cao.

Đề cập đến những nhiệm vụ trọng tâm của Học viện thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Học viện cần phát huy mạnh mẽ tinh thần đổi mới với tầm nhìn chiến lược dài hạn, khơi dậy và khai thác tốt mọi tiềm năng để đóng góp hiệu quả hơn nữa cho công tác đối ngoại của đất nước.

Học viện cần tổ chức triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển giai đoạn 2019 - 2029 với các kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, bám sát trọng tâm công tác của Bộ Ngoại giao, có tổng kết, đánh giá và bổ sung kịp thời phù hợp với tình hình mới.

Học viện cần có lộ trình cụ thể để nâng tầm vóc, uy tín quốc tế, phấn đấu trở thành một trong những cơ sở đạo tạo và nghiên cứu có uy tín hàng đầu trong khu vực, trong ASEAN.

Bên cạnh đó, Học viện cũng cần có kế hoạch cụ thể để thu hút nhiều hơn nữa học sinh, học viên giỏi, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ của ngành ngoại giao cũng như góp phần phát triển hơn nữa nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, ghi nhận những thành tích của Học viện Ngoại giao trong suốt 6 thập kỷ qua.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Lê Hoài Trung trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho các tập thể, cá nhân của Học viện có thành tích xuất sắc trong công tác và học tập.