Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hợp tác quốc tế nghiên cứu và đào tạo AI 

GD&TĐ - Naver - Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Hàn Quốc vừa chính thức lựa chọn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông để đầu tư, phát triển nghiên cứu, đào tạo trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

“Vành đai Nghiên cứu và Phát triển Trí tuệ nhân tạo toàn cầu” (Global AI R&D Belt) đã được Naver triển khai từ tháng 10/2019 tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp. Mang theo mục đích giao lưu, trao đổi công nghệ, nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài trong lĩnh vực công nghệ AI tương lai, Naver đã hướng đến Việt Nam như một đất nước chiến lược với tầm quan trọng lớn. 

Dù tiến vào đất nước hơn 96 triệu dân trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với quyết tâm xây dựng “Vành đai AI R&D toàn cầu” tại đây, Naver đã xúc tiến trao đổi và đi đến ký kết hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội (15/7/2020). Đến nay, tập đoàn tiếp tục công bố lựa chọn thứ 2 là Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn Thông (PTIT) trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Đây cũng là lý do mà Naver lựa chọn PTIT là một trong những đối tác chiến lược phát triển “Vành đai AI R&D toàn cầu”.

Theo thỏa thuận ký kết, hai bên đã thống nhất nội dung hợp tác gồm: Tổ chức các khoá học cho sinh viên gồm đào tạo về Embedded, IoT, AI, Big Data, Blockchain, Data; Tổ chức chương trình trao đổi sinh viên và giảng viên, theo đó, các sinh viên và giảng viên Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia hoạt động trao đổi do Naver sắp xếp; Chuyển giao và áp dụng các công nghệ, sản phẩm dịch vụ thế mạnh của Naver; Phát triển giáo trình mới và các chương trình đào tạo quốc tế; Cấp học bổng cho các sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực AI của PTIT; Tiến hành dự án đồng nghiên cứu giữa Naver và PTIT; …

Đại diện PTIT, Phó Giám đốc, PGS.TSKH Đặng Hoài Bắc bày tỏ: “Chúng tôi có ấn tượng rất mạnh mẽ với chiến lược “Vành đai Nghiên cứu và Phát triển Trí tuệ nhân tạo toàn cầu” của Naver. Các nhóm nghiên cứu của Học viện cũng rất hào hứng khi có cơ hội được hợp tác nghiên cứu với tập đoàn công nghệ số 1 Hàn Quốc. Bởi lẽ, nhiều lĩnh vực Naver quan tâm nghiên cứu cũng là trọng tâm chính của các phòng nghiên cứu thuộc PTIT, đặc biệt là các phòng nghiên cứu Đa phương tiện và phòng nghiên cứu Học máy & Ứng dụng – nơi đã tập trung vào lĩnh vực AI và Học máy ngay từ đầu. 

Từng nói về khả năng, giá trị của dữ liệu cũng như việc chia sẻ dữ liệu, bà Han Seong Sook - Chủ tịch tập đoàn Naver cho biết: "Chúng tôi hiểu rõ hơn bất cứ ai về khả năng và giá trị của dữ liệu (data), chúng tôi sẽ đóng góp cho sự phát triển xã hội bằng dữ liệu. Tôi hy vọng tài nguyên dữ liệu Naver hiện đang nắm giữ sẽ được sử dụng một cách tự do trong công trình nghiên cứu công nghệ AI và nhiều ngành công nghiệp khác nhau”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ