Học vì người mẹ mắc bệnh tâm thần

Học vì người mẹ mắc bệnh tâm thần
Học vì người mẹ mắc bệnh tâm thần ảnh 1
Em Bích và em Trọng

Bố mất sớm, mẹ bị bệnh tâm thần phân liệt.Ngày trước bà cũng có khả năng lao động và điều trị bệnh ngoại trú nhưng từ khi người chồng xấu số qua đời vì bênh gan cách đây mấy năm, bà thường xuyên tái phát. Mỗi lần như thế anh em Bích lại một lần sống trong sợ hãi và khốn khổ, có lẽ hình ảnh mẹ chợt ập tới với con dao trên tay và những lần xuýt chết hụt do bị mẹ siết cổ ấy là những kí ức mãi mãi không thể xóa nhòa với vác em. Cách đây vài tháng,bà lại tái phát bệnh và điều trị tại bệnh viện tâm thần Nghệ An . Ngày mẹ ra viện là ngày hai em lo lắng với khoản tiền tiền viện phí 450,000 đồng . Số tiền không lớn nhưng thực sự là quá sức với các em.Hai anh em Bích đã phải bán 2 tạ lúa và 10kg vừng - tài sản lớn nhất và duy nhất có trong nhà - nhưng chỉ được 300.000 đồng để gửi xuống cho mẹ ra viện .Khó khăn về tiền nong và sự sợ hãi đêm đêm khi những ám ảnh mẹ ập tới và siết cổ đã làm cho ánh mắt các em luôn chứa đầy những tia nhìn buồn bã và mặc cảm về số phận.

Học vì người mẹ mắc bệnh tâm thần ảnh 2
Người mẹ bệnh tật này đã có những lúc bóp cổ và cầm dao suýt giết chết 2 đứa con của mình mà ko biết
căn bệnh đeo đẳng cuộc đời
căn bệnh đeo đẳng cuộc đời
Học vì người mẹ mắc bệnh tâm thần ảnh 4
Ngôi nhà trống hoác và xập xệ,có 1 chiếc xoong to cũng bị kẻ gian lấy mất,và chiếc xe đạp cũng bị kẻ không có tình người nào đó chặt mất lốp xe

Đi học về Trọng vào nhà dọn dẹp, nấu ăn, chăm sóc mẹ,còn em Bích dù nắng gắt vẫn vác cày ra đồng để cày cho xong ruộng. Có hôm bão về, 2 anh em vẫn cùng nhau đi hái rau muống, rồi gánh ra chợ,bó rau với giá 500 đồng mà vẫn ế ẩm. Bích kể: "bữa mưa to em hái được 15 bó rau gánh ra chợ bán được 4500 có 500 đồng 1 bó mà vẫn bị chê đắt, ế 6 bó đưa về, em định mua cho em Trọng mấy con cá mắm mà nỏ đủ tiền chị ạ.." Nghe những lời kể với giọng Nghệ thuần chất ấy, tôi không khỏi xót xa.

Khi được hỏi về chuyện học hành, cả 2 anh em đều bảo, cố học để sau này có điều kiện chăm sóc người mẹ bệnh tật. Và cũng là để vượt lên hoàn cảnh, vượt lên cả những dư luận ác nghiệt (...) - tôi hiểu ra điều đó trong ánh mắt trẻ thơ sớm phải nghĩ suy về cuộc sống.

Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng 2 em vẫn luôn vươn lên trong học tâp, năm nào cũng đạt học sinh tiên tiến. Khát khao tới trường vẫn âm ỉ cháy nhưng liệu các em có còn được tới trường nữa hay không? Tương lai các em sẽ ra sao ? 

Cần lắm những tấm lòng,để tiếp sức cho các em được đến lớp, cần lắm những tấm lòng để dìu dắt  các em và chia sẻ với người mẹ đáng thương:

3 mẹ con em Bích - cầm lắm những tấm lòng
3 mẹ con em Bích - cầm lắm những tấm lòng

Mọi sự đóng góp sẻ chia xin gửi về địa chỉ :

- Gia đình em: Nguyễn Doãn Bích - xóm Thượng Quánh - xã Đồng Văn - huyện Thanh Chương - Tỉnh Nghệ An

Hoặc có thể liên hệ tới :

Nguyễn Thi Liên - đội Tình nguyện Nghệ An Trẻ. ĐT: 0982 738326
Trần Sỹ Nguyên - đội Tình Nguyện Nghệ An Trẻ. ĐT: 0975 625 917

Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.