Học và làm theo Bác tạo hiệu quả thiết thực trong ngành GD Phú Thọ

Học và làm theo Bác tạo hiệu quả thiết thực trong ngành GD Phú Thọ

(GD&TĐ) - Ngày 19/5, nhân kỉ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2012), Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động (CVĐ): “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo" và sơ kết 1 năm cuộc vận động  thực hiện đề án 343/CP, tổng kết cuộc thi “tìm hiểu về phẩm chất, đạo đức người phụ nữ Niệt Nam trong thời kì CNH- HĐH đất nước” trong ngành GD-ĐT.

Theo đánh giá, qua 5 năm triển khai thực hiện, CVĐ: “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo" đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng, thiết thực, hiệu quả trong ngành GD-ĐT tỉnh Phú Thọ. Cùng với cả nước, đây là kết quả sinh động của ngành giáo dục nơi đây trong triển khai, cụ thể hóa CVĐ: "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh" trong của ngành. 100% các đơn vị quản lý giáo dục, trường học trong tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện, các tiêu chí đánh giá gán liền với các tiêu chí thi đua của đơn vị, của ngành; 

 Lãnh đạo Sở GD-ĐT tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh, gdtd.vn
 Lãnh đạo Sở GD-ĐT tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh, gdtd.vn

Các CSGD đã gắn liền CVĐ với các phong trào thi đua của ngành. Như: phong trào thi đua “Hai tốt”, “xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực”, cuộc vận động “hai không”, “dân chủ kỉ cương- tình thương- trách nhiệm”…

CVĐ “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo" thực sự đã khơi dậy ý thức khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ nhà giáo trong việc tự học, bồi dưỡng, từng bước nâng cao trình độ, chính trị chuyên môn nghiệp vụ.

Hiện tại, tỉ lệ giáo viên ở cấp Mầm non đạt chuẩn trình độ 100% (trên chuẩn 70%), THCS đạt chuẩn 98% (trên chuẩn 48%), THPT đạt chuẩn 98% (trên chuẩn 5,4%).

Kêt quả của CVĐ còn được thể hiện trong việc duy trì nền nếp chuyên môn, nâng cao chất lượng GD-ĐT trong các CSGD của tỉnh. 5 năm qua, đã có 3.669 giáo viên, cán bộ được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp, 3.000 giáo viên dạy giỏi các cấp, 1.536 tập thể lao động xuất sắc, 1.862  tập thể, cá nhân được nhận các danh hiệu thi đua cao quý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh; 44 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 11 cá nhân được phong tặng NGƯT, 01 cá nhân được phong tặng  NGND…

Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ đã tặng bằng khen cho 34 tập thể và 46 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong 5 năm thực hiện CVĐ: “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo". Đây là những bông hoa tươi thắm của ngàh GD-ĐT tỉnh Phú Thọ dâng lên nhân kỉ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2012)

Sau 1 năm thực hiện đề án 343/CP, phát động cuộc thi “tìm hiểu về phẩm chất, đạo đức người phụ nữ Việt Nam trong thời kì CNH- HĐH đất nước” đã được ngành GD-ĐT Phú Thọ triển khai từ cấp tỉnh đến cơ sở; đảm bảo được mục đích tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức người phụ nữ trong thời kì CNH, HDH đất nước; Cuộc thi đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, có lòng nhân hậu, có lối sống văn hóa và năng lực chuyên môn sư phạm… trong các giáo viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành.

Cuộc thi “tìm hiểu về phẩm chất, đạo đức người phụ nữ Việt Nam trong thời kì CNH- HĐH đất nước” được ngành GD-ĐT Phú Thọ tổ chức ở 3 cấp. Cấp cơ sở, có 382 đơn vị với 17.000 cán bộ tham gia; cấp huyện có 13 phòng GD-ĐT tham gia với 10.072 bài dự thi; cấp tỉnh có 73 đơn vị với 575 bài dự thi.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho phòng GD-ĐT huyện Cẩm Khê cùng 10 giải từ giải Nhì đến giải khuyến khích cho các tập thể khác; trao 12 giải nhất, 21 giải nhì, 30 giải ba và 50 giải khuyến khích cho các cá nhân có bài dự thi xuất sắc đoạt giải.

Bá Hải

Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.
Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.
Gia đình hạnh phúc của Diva Mỹ Linh.

Đây là câu nói diva Mỹ Linh sợ nhất khi dạy com

GD&TĐ - Cả ba người con của diva Mỹ Linh đều đã trưởng thành và ít nhiều gặt hái được thành công nhất định. Nhưng nữ ca sĩ từng chia sẻ: Tôi sợ nhất câu nói “Con là niềm tự hào của gia đình”...