Học Toán không khó

GD&TĐ - Mai Trang - sinh viên xuất sắc lớp CLC khoa Toán - Tin (Trường ĐHSP Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm học, ôn tập và làm bài thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.
Học Toán không khó

Trang cho rằng, học Toán là không khó, nhưng với điều kiện phải dành cho Toán một thái độ học tập nghiêm túc.

Học không phải chỉ để thi

Môn Toán là môn thi chủ đạo trong các kì thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh ĐH - CĐ nên nhiều học sinh học Toán chỉ để thi. Trong khi đó, việc học để có kiến thức, kĩ năng giải Toán, để thi tốt nghiệp, thi ĐH và tiếp tục học cao lên chỉ là một nửa trong số các mục tiêu mà môn Toán được đặt ra, cần thực hiện.

Trả lời cho câu hỏi “Học Toán để làm gì?” mà không ít học sinh băn khoăn, ngoài việc để thi tốt nghiệp, thi ĐH - CĐ, Trang bổ sung thêm 2 ý:

Toán học là môi trường cho học sinh rèn luyện các phảm chất trí tuệ, bao gồm tư duy logic, khả năng ngôn ngữ, năng lực suy đoán tưởng tượng, khả năng khái quát hóa, tương tự hóa,… Do đó, người học Toán tốt cũng là người có khả năng ngôn ngữ tốt, tư duy nhanh nhạy, giúp ích nhiều cho cuộc sống sau này.

Song song với học Toán cũng là học làm người, học những phẩm chất đạo đức, những kĩ năng sống cần thiết như tính sáng tạo, tính cẩn thận tỉ mỉ…

Khi có thể ý thức rõ ràng vai trò của học Toán, việc học sẽ thoải mái, dễ dàng hơn và hiển nhiên không còn khó nữa.

Chỉ học kiến thức, kỹ năng giải Toán là chưa đủ

Trong ôn tập Toán, Trang cho rằng, việc học kiến thức và các kĩ năng giải Toán là cần thiết, những chưa đủ. Để đạt kết quả thi tốt, trong quá trình ôn tập cần rèn luyện thêm kĩ năng trình bày và tính cẩn thận, chính xác.

Kĩ năng trình bày một bài Toán, hay một bài thi môn Toán là vô cùng quan trọng. Một bài thi trình bày logic, sạch đẹp, rõ ràng, ít gạch xóa, chữ viết dễ nhìn luôn luôn tạo được ấn tượng tốt hơn cho người chấm bài.

Ví dụ trong môn Toán, việc trình bày các bước giải bài Toán một cách rõ ràng, có kí hiệu ý lớn ý nhỏ cùng với việc vẽ hình, vẽ đồ thị sạch đẹp là hai kĩ năng trình bày rất cần thiết.

Tính cẩn thận, chính xác là vô cùng quan trọng, đặc biệt khi tâm lý làm bài thi của không được thoải mái nhất. Tính cẩn thận, chính xác cần được rèn luyện thường xuyên trong quá trình ôn tập bằng cách tập trung cao độ vào các phép biến đổi toán học từ đơn giản đến phức tạp.

Các biến đổi phức tạp nên làm tuần tự theo từng bước, tránh làm tắt, chú ý đến các phép tính dù đơn giản nhất; chú ý các điều kiện của bài toán, kiểm tra lại lời giải và đáp số ít nhất 1 lần.

Có thể sử dụng cách: làm nháp ra kết quả, sau đó trình bày lại mà không nhìn vào nháp rồi so sánh hai kết quả khi trình bày và khi nháp).

Chuẩn bị kỹ trước mỗi bài thi

Trước những kì thi lớn, đặc biệt là môn Toán, cần chuẩn bị thật kĩ trước khi vào phòng thi. Bên cạnh chuẩn bị về tri thức, kĩ năng, có một số sự chuẩn bị nho nhỏ nhưng nếu thực hiện được sẽ tạo tâm lí tốt khi làm bài.

Ví dụ: Ngủ đủ giấc trong đêm trước ngày thi, ăn uống đầy đủ và khoa học. Chuẩn bị kĩ thẻ dự thi và các đồ dùng học tập cần thiết như bút, bút chì, thước, compa, máy tính (nên mang theo 2 máy tính đề phòng hết pin). Đi thi sớm hơn giờ quy định.

Với sự chuẩn bị kĩ càng, cùng với tâm lí bình tĩnh, thoải mái, chắc chắn các thí sinh sẽ dễ dàng vượt qua bài thi môn Toán.