Học sinh trường làng gửi gắm tình cảm vào bức tranh vẽ Bác Hồ

GD&TĐ - Mộng Nghi và Ánh Tuyết-học sinh Trường THPT Vĩnh Hải (Sóc Trăng) tâm huyết vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với hai em, đây cũng là một cách làm để học tập và làm theo Bác tốt hơn.
Tập thể lớp 12A1 bên bức chân dung Bác Hồ do em Mộng Nghi vẽ.
Tập thể lớp 12A1 bên bức chân dung Bác Hồ do em Mộng Nghi vẽ.

Vẽ Bác để học tập, rèn luyện tốt hơn

Trần Thị Mộng Nghi là học sinh lớp 12A1, Lê Ánh Tuyết học lớp 11A5 Trường THPT Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng). Cả hai em đều đam mê vẽ tranh từ nhỏ. 

Học sinh trường làng gửi gắm tình cảm vào bức tranh vẽ Bác Hồ ảnh 1
Mộng Nghi bên bức chân dung Bác Hồ do em tự vẽ.

Biết Mộng Nghi có tài vẽ tranh, nhiều bạn bè của lớp 12A1 đã động viên em nên vẽ chân dung Bác Hồ để tặng nhà trường làm kỷ niệm, nhằm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Được bạn bè động viên, Mộng Nghi  nỗ lực thực hiện. Chân dung Bác Hồ được em thể hiện trên giấy A4, với chì đen. “Hình ảnh Bác Hồ em vẽ tặng nhà trường là hình ảnh Bác ở Pác Bó. Mặc dù bức chân dung em vẽ không được  sinh động như bức tranh gốc nhưng em cảm thấy rất vui. Chúng em học theo Bác, cố gắng phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi của cha, mẹ và thầy, cô”, Mộng Nghi tâm sự.

Trần Khiết Lôi, lớp trưởng lớp 12A1 cho biết: “Cả lớp rất bất ngờ khi biết Mộng Nghi vẽ được chân dung của Bác Hồ. Bức ảnh bạn vẽ và bức ảnh gốc cũng không khác xa bao nhiêu. Chúng em cũng gửi gắm những tình cảm của mình đến thầy, cô cùng Ban giám hiệu nhà trường qua bức vẽ. Sau này cho dù có rời xa mái trường bước lên ngưỡng cửa cao đẳng, đại học, chúng em vẫn cố gắng phát huy tinh thần học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác Hồ”.

Khi hỏi hiện nay em có thể vẽ được những hình ảnh nào thì Mộng Nghi vui vẻ cho biết là em có thể vẽ được tất cả các hình ảnh về tự nhiên và con người. Ngoài ra em có thể phát họa cái mới từ hình ảnh con người trong tranh cũ sang bức vẽ của mình thêm nhiều màu sắc sinh động hơn. Nếu bức tranh không cần màu sắc thì chỉ một cây bút chì em có thể vẽ lên hình ảnh hoặc chân dung của một con người trên trang giấy tập, giấy A4 và những trang giấy trắng khác. Tùy theo kích cỡ của tờ giấy mà em có thể cho ra bức tranh lớn hay nhỏ.

Học sinh trường làng gửi gắm tình cảm vào bức tranh vẽ Bác Hồ ảnh 2
Ánh Tuyết bên bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp do em vẽ.

Món quà ý nghĩa dành tặng nhà trường

Lê Ánh Tuyết cho hay, khi biết  Mộng Nghi dự định vẽ chân dung Bác Hồ tặng nhà trường thì em cũng quyết định vẽ chân dung đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thời gian bức chân dung Bác Hồ của Mộng Nghi hoàn thành thì ngày hôm sau bức chân dung của đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được Ánh Tuyết hoàn chỉnh trên trang giấy A4. Hai em vui vẻ mang tặng nhà trường làm kỷ niệm.

Thầy Huỳnh Bửu Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Hải cho biết: “Em Mộng Nghi và Ánh Tuyết đều là học trò ngoan hiền, học giỏi, luôn lễ phép với thầy cô giáo, thường xuyên quan tâm giúp đỡ bạn bè và những người xung quanh.

Nhà trường rất bất ngờ về tài vẽ tranh của cả hai em, mặc dù bức chân dung về Bác Hồ,  đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa  sinh động như tranh họa sĩ, nhưng đã chứa đựng nhiều tình cảm cả hai em cùng tập thể lớp 12A1 và lớp 11A5.

Nhà trường ghi nhận tấm lòng của các em và nêu gương rộng rãi đến toàn thể học sinh của trường noi theo, cùng rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Chia sẻ về niềm đam mê vẽ tranh, Ánh Tuyết cho biết: “Lúc đang học ở lớp 3 em cũng bắc đầu mê vẽ tranh, lúc nào cũng mong đến tiết mỹ thuật để được vẽ tranh cho thỏa thích. Nhưng thời gian này những bức tranh em vẽ ra cũng chưa hẳn là đẹp lắm và cũng chưa được sinh động. Đến lớp 6 có lần em vẽ chân dung về con người và đặc biệt là bức chân dung về bạn học được cô và các bạn nhận xét là hình ảnh rất chân thực và rất giống hình bạn ở bên ngoài. Từ đó em có thêm động lực và càng say mê vẽ tranh. Với một cây bút chì em cũng có thể vẽ được tất cả hình ảnh xung quanh thông qua phác họa từ suy nghĩ của mình hoặc quan sát từ ảnh gốc rồi vẽ.

Ngoài có tài năng vẽ thì Mộng Nghi và Ánh Tuyết còn là một học sinh khá, giỏi. Khi được hỏi ước mơ sau này, Mộng Nghi và Ánh Tuyết  đều  mong ước mình sẽ đậu vào  đại học Mỹ Thuật để em tiếp tục theo đuổi niềm đam mê. 

Hai em cũng mong qua nét vẽ chân dung Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp giúp bản thân và bạn bè tiếp tục học tập, rèn luyện thật tốt. Đặc biệt là học và làm theo Bác qua việc học, việc rèn luyện hôm nay và mai sau để trở thành người có ích cho xã hội.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).