Học sinh Trung học cơ sở Sóc Trăng vui mừng trở lại trường học trực tiếp

GD&TĐ - Sáng 10/1, học sinh cấp THCS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã trở lại trường học trực tiếp sau gần 4 tháng học trực tuyến.
Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường.
Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường.

Tại Trường Thực hành sư phạm Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên), bà Dương Thị Mười, Hiệu trường nhà trường cho biết: “Theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Xuyên, trường tổ chức đón các em học sinh cấp THCS trở lại học trực tiếp. Mỗi khối lớp học trực tiếp 2 ngày/tuần và chia lớp giãn cách.

Giáo viên và học sinh được test nhanh trước khi đến trường. Năm học này, trường Thực hành sư phạm Mỹ Xuyên có 1.697 học sinh, trong đó cấp THCS là  534 em. Nhà trường bố trí khối lớp 9 học ngày thứ 2 và thứ 5; khối lớp 8 học ngày thứ 3 và thứ 6; khối lớp 7 học ngày thứ 4 và thứ 7. Còn khối lớp 6 vẫn tiếp tục học trực tuyến".

Hai chị em song sinh Hồ Yến Ngọc và Hồ Yến Bảo (học sinh lớp 9A Trường thực hành sư phạm Mỹ Xuyên) cho biết: “Sau gần 4 tháng học trực tuyến, hôm nay chúng em rất vui khi được đi học trực tiếp nhưng cũng hơi lo lo vì dịch Covid-19 chưa hết, dù chúng em và các bạn đã được tiêm 2 mũi vắc xin”.

Học sinh Trung học cơ sở Sóc Trăng vui mừng trở lại trường học trực tiếp ảnh 1
Công tác phòng dịch được các trường thực hiện nghiêm.

Tại TP Sóc Trăng, bà Dương Thị Ngọc Diễm, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Khi các trường cho học sinh trở lại học trực tiếp, UBND thành phố đã yêu cầu các trường phổ thông chủ động linh hoạt thực hiện các phương án dạy và học. Kết hợp giữa dạy học trực tiếp trên lớp với dạy học trực tuyến và các hình thức khác phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương theo từng mức độ nguy cơ của phường.

Với các trường thuộc địa phương trong “vùng xanh”, học sinh đi học trực tiếp tại các trường nhưng vẫn phải thực hiện phòng chống dịch theo quy định, thực hiện tốt khuyến cáo 5k. Tuy nhiên, nếu có một số học sinh vì những lý do khác nhau không thể đến trường, giáo viên cung cấp tài liệu, học liệu, giao nhiệm vụ, giám sát, hướng dẫn học sinh tự học thông qua hệ thống dạy và học trực tuyến Zoom, Google Meet, Zalo, Facebook...

Còn các trường thuộc địa phương trong “vùng vàng”, tổ chức cho học sinh đi học nhưng không quá 50% số lượng học sinh trong một buổi học ở những nơi đảm bảo các điều kiện, đảm bảo quy định thực hiện phòng, chống dịch của cơ quan y tế trên địa bàn và thực hiện tốt khuyến cáo 5k.

Giáo viên kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến, vì vậy phải giao cho học sinh một số nội dung tự học ở nhà qua hệ thống dạy và học trực tuyến, các trường có thể sử dụng việc dạy và học trực tuyến qua các hệ thống khác như: Zalo, Zoom, Google Meet... và giảng dạy theo các hình thức phù hợp khác khi học sinh quay trở lại trường học tập, đảm bảo đầy đủ kiến thức.

Học sinh Trung học cơ sở Sóc Trăng vui mừng trở lại trường học trực tiếp ảnh 2
HS cấp THCS tỉnh Sóc Trăng trở lại trường học trực tiếp sau gần 4 tháng học trực tuyến.

Lịch học của học sinh cấp THCS được quy định rõ: Khối lớp 9 học trực tiếp ngày thứ Hai, thứ Ba (chia lớp ra làm hai nhóm), các ngày còn lại học trực tuyến; Khối lớp 8 học trực tiếp vào ngày thứ Tư, thứ Năm (chia lớp ra làm hai nhóm), các ngày còn lại học trực tuyến; Khối lớp 7 học trực tiếp vào ngày thứ Sáu, thứ Bảy (chia lớp ra làm hai nhóm), các ngày còn lại học trực tuyến. Riêng học sinh lớp 6 tiếp tục học trực tuyến.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về thời gian tổ chức dạy và học trực tiếp tại cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, ngày 4/1, học sinh cấp THPT và tương đương trên địa bàn tỉnh đã trở lại trường học trực tiếp sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch. Ngày 10/1, học sinh cấp THCS trở lại trường học trực tiếp. Cấp Tiểu học và trẻ Mẫu giáo từ 3 - 5 tuổi dự kiến đến trường từ ngày 14/2; riêng nhà trẻ sẽ tiếp tục tạm dừng đến trường cho đến khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao.

Gỡ khó cho Dự án Làng đại học Đà Nẵng

GD&TĐ - Quảng Nam đề xuất nếu đến năm 2025 không thể bố trí vốn để bồi thường, giải phóng toàn bộ 160ha thì xin được điều chỉnh quy hoạch để tập trung thực hiện trên phần diện tích 50ha.
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học
Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.