Học sinh tiểu học thi tìm kỹ năng phòng, chống đuối nước

GD&TĐ - Ngày 10/5, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Tổng cục TDTT (Bộ VH-TT&DL), Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT), Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu kiến thức, kỹ năng bơi an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em với sự đồng hành của Nestlé MILO.

Niềm vui của các em học sinh trường tiểu học Dịch Vọng B sau khi trả lời đúng câu hỏi
Niềm vui của các em học sinh trường tiểu học Dịch Vọng B sau khi trả lời đúng câu hỏi

Tới dự cuộc thi, có bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Lê Mạnh Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD&ĐT), Sở GD&ĐT Hà Nội, Ban Tuyên giáo quận Cầu Giấy, lãnh đạo các trường trên địa bàn Hà Nội…

Cuộc thi có sự tham gia của 100 em học sinh tiêu biểu của khối lớp 5 và các thầy cô giáo trong vai trò “người cứu trợ” của trường Tiểu học Dịch Vọng B. Các câu hỏi của chương trình được đưa ra là những kiến thức và kỹ năng thực tế về nguyên nhân đuối nước, nhận biết những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, các biện pháp phòng ngừa và cách cứu đuối dưới hình thức trả lời trắc nghiệm đã giúp các em học sinh dễ hiểu và dễ chọn phương án trả lời chính xác.

Phát biểu tại cuộc thi, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của Nestlé MILO trong chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2018, cũng như những đóng góp tích cực của Nestlé MILO cho thể thao học đường.

Bởi, ngoài việc dạy trẻ em bơi thì việc dạy kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước là giải pháp rất hữu ích hiện nay. Với chương trình này, Tổng Cục TDTT và các đối tác đặt mục tiêu giảm tỷ lệ số trẻ tử vong do đuối nước so với năm 2017 và 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn cho trẻ em trong năm 2018”.

Tại cuộc thi, các em sẽ lần lượt tham gia trả lời các câu hỏi để rung chuông vàng ở câu hỏi cuối cùng. Tất cả các câu hỏi đều bao gồm các kiến thức, kỹ năng hữu ích về việc phòng chống đuối nước trẻ em. Sau 15 câu hỏi có 43 học sinh thắng cuộc và rung được chuông vàng. Trước đó, sau câu số 8, trên sân thi đấu chỉ còn 49 em và phải nhờ sự cứu trợ của các thầy cô giáo. Với 7 phao cứu trợ được ném trúng đích, các thầy cô đã cứu trợ được 21 em quay trở lại sàn thi đấu.

Em Nguyễn Quỳnh Phương, học sinh lớp 5G, là một trong những em học sinh xuất sắc trả lời đúng ở câu hỏi cuối cùng cho biết: “Để tham gia cuộc thi, em đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị kiến thức. Sau khi tham gia cuộc thi, em nhận được rất nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân em về việc phòng chống đuối nước”.

Được biết, Chương trình trình “Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em 2018” sẽ diễn ra từ tháng 5 tới tháng 8 với sự đồng hành của Nestlé MILO, bao gồm những hoạt động chính sau: Tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đối với mọi đối tượng, đặc biệt là đẩy mạnh phòng trào trẻ em học bơi gắn với tuyên truyền cho học sinh về kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước; Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho khoảng 600 cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên của 63 tỉnh, thành tại Hà Nam, Khánh Hòa, An Giang và 300 cán bộ Đoàn, Đội; Tổ chức lễ phát động trẻ em toàn quốc học bơi an toàn, phòng chống đuối nước tại Ninh Bình; Tổ chức giải bơi Thiếu nhi toàn quốc “Đường đua xanh” vào tháng 7/2018; Tổ chức Hội thi bơi lặn cứu đuối tại Đồng Tháp vào tháng 8/2018...

Là đối tác chính của Tổng Cục TDTT, Nestlé MILO đồng hành trong tất cả mọi hoạt động của chương trình. Song song với đó kể từ năm 2017, Nestlé MILO cũng đã đưa bộ môn Bơi lội vào danh sách những môn thể thao thuộc chương trình Năng Động Việt Nam.

Bà Lê Thị Hoàng Yến phát biểu tại lễ phát động
Bà Lê Thị Hoàng Yến phát biểu tại lễ phát động 
Quang cảnh cuộc thi
Quang cảnh cuộc thi 
Đại diện Bộ GD&ĐT, Tổng Cục TDTT trao quà cho các em học sinh giành giải tại cuộc thi
Đại diện Bộ GD&ĐT, Tổng Cục TDTT trao quà cho các em học sinh giành giải tại cuộc thi 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Áp lực rất lớn

GD&TĐ - Số liệu thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy, đến hết tháng 5, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 148.284 tỷ đồng...