Học sinh “chạy đua” ôn tập
Chỉ còn gần 2 tháng nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra.
Tại Trường THCS Lê Hồng Phong, phường Hạ Long, không khí ôn tập của thầy và trò khối lớp 9 đang rất khẩn trương.
Để tạo hành trang cho các em khi tham gia kỳ thi, nhà trường đang tổ chức ôn tập các môn với thời lượng 2 tiết/tuần/môn (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh).
Cô Bùi Thị Hà Thu, giáo viên môn Ngữ văn cho biết, trong quá trình ôn tập, các thầy cô rèn luyện cho các em những kiến thức cơ bản và giao những bài tập kèm luyện đề cho học sinh.
Những đề trên lớp các thầy cô chữa kỹ càng. Bên cạnh đó các em cũng sẽ luyện thêm ở nhà và gửi bài tập cho giáo viên chữa bài.
“Với cương vị giáo viên dạy môn Ngữ văn, tôi cố gắng truyền đạt cho các em những kiến thức cơ bản nhất. Bên cạnh đó chia thành các chuyên đề riêng để ôn tập cho các em như phần đọc hiểu, kỹ năng viết bài về nghị luận xã hội, nghị luận văn học. Và từng bước cho các em nắm được công thức, cấu trúc cơ bản”, cô Thu nói.
Em Phạm Như Quỳnh, học sinh lớp 9A10 cho biết, với năm lớp 9, kiến thức không chỉ khó mà còn rất nhiều. Nếu để phân bố thời gian hiệu quả, học sinh không chỉ dành thời gian trên lớp học mà còn phải dành thời gian buổi tối ôn luyện thêm.
“Với lượng kiến thức nhiều như vậy, bản thân em phải có kế hoạch ôn tập cụ thể. Lúc trên trường, em thường tranh thủ thời gian ra chơi để ôn tập lại những kiến thức trong ngày được học. Buổi tối sẽ ôn lại một lần nữa và luyện thêm nhiều bài tập hơn và xem các video giảng dạy về kiến thức mà các cô đang dạy”, Quỳnh nói.
Theo Quỳnh, trước mỗi kỳ thi, em và các bạn tạo nhóm trên Zalo và học qua các ứng dụng và cùng nhau trau dồi kỹ năng làm bài.
Trong 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, thế mạnh nhất của Quỳnh là môn Ngữ văn. Vì vậy năm nay em quyết tâm thi vào Trường chuyên THPT Hạ Long, môn Ngữ văn.
“Đối với môn chuyên mình cần phải tập trung nhiều hơn nữa, vì vậy thời gian phân bổ rất là dễ. Em phân chia theo từng ngày, cần ôn những kiến thức gì, những bài tập nào mình cần phải làm. Và đặc biệt môn chuyên của mình phải cần rất nhiều thời gian để lĩnh hội nhiều kiến thức hơn. Những ngày nghỉ sẽ dành thời gian học nhiều hơn”, Quỳnh chia sẻ.
Ôn tập từ đầu năm học
Bà Lương Minh Thu, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong cho biết, ngay từ đầu năm học nhà trường đã xác định những mục tiêu và giải pháp cụ thể đối với học sinh lớp 9 nhằm giúp các em đạt kết quả tốt nhất trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027.
Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai ôn tập cho học sinh đối với các môn Toán, Ngữ văn. Và hết thời điểm công bố môn thứ 3 của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, nhà trường tiến hành bổ sung ôn tập thêm môn Tiếng Anh cho học sinh lớp 9.
Đây là một điểm mới của năm học này so với các năm học trước. Lần đầu tiên sử dụng hướng dẫn về học 2 buổi/ngày. Và việc ôn tập cho học sinh sẽ tạo sự tự tin cho các em trước khi bước vào kỳ thi chính thức.
Trong quá trình ôn tập, các thầy cô có hướng dẫn và có những bài khảo sát cho học sinh. Điều này để học sinh tự tin hơn trong quá trình thi chính thức.
Theo bà Thu, năm học 2024-2025, nhà trường có 7 học sinh đỗ thủ khoa Trường THPT chuyên Hạ Long; năm học 2025-2026, cũng có 3 học sinh đỗ thủ khoa.
Về chất lượng đỗ vào các trường THPT công lập đạt tỷ lệ khoảng 75%, còn lại là vào các trường tư thục và trường nghề.
UBND tỉnh Quảng Ninh biết, thời gian đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT không chuyên biệt từ ngày 1-20/5/2026; công bố danh sách tuyển thẳng ngày 30/5/2026; thi tuyển sinh từ ngày 23-24/6/2026.
Cụ thể, ngày 23/6: Sáng thi môn Ngữ Văn (120 phút); chiều thi môn Ngoại ngữ (60 phút). Ngày 24/6, sáng thi môn Toán (120 phút).
Đối với tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hạ Long, thời gian đăng ký tuyển sinh từ ngày 1-20/5/2026; thi tuyển sinh từ ngày 23-25/6/2026.
Trong đó, thí sinh thi các môn chung gồm: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán ngày 23/6 và sáng 24/6 như lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT không chuyên biệt. Chiều 24/6, thí sinh thi tiếp một trong các môn chuyên: Tin học, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc.
Sáng 25/6, thi một trong các môn chuyên: Toán, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Anh, thời gian làm bài 150 phút/môn thi.
Thời gian công bố điểm thi và dự kiến điểm chuẩn chậm nhất ngày 10/7/2026. Công bố điểm phúc khảo và điểm chuẩn chậm nhất ngày 17/7/2026.
Công bố kết quả tuyển sinh trường công lập ngày 25/7/2026 đối với trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển và ngày 31/7/2026 đối với trường tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển. Công bố kết quả tuyển sinh trường tư thục ngày 31/7/2026.
Năm học 2025-2026, Quảng Ninh có khoảng 24.000 học sinh lớp 9. Theo Quyết định số 879/QĐ-UBND, có 175 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT tỉnh Quảng Ninh; 12.215 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường THPT công lập và 7.235 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường THPT tư thục năm học 2026-2027.