Học sinh nghỉ Tết dài ngày: Đa chiều tâm trạng phụ huynh

GD&TĐ - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 7 ngày, trong khi đó học sinh có nơi nghỉ đến 14 - 16 ngày. Học sinh nghỉ Tết dài ngày khiến nhiều phụ huynh vui mừng nhưng không ít người lo lắng vì không biết gửi con ở đâu?
Học sinh nghỉ Tết dài ngày, nhiều phụ huynh vui mừng nhưng không ít phụ huynh lo lắng
Học sinh nghỉ Tết dài ngày, nhiều phụ huynh vui mừng nhưng không ít phụ huynh lo lắng

Người vui, người lo!

Theo khung kế hoạch thời gian năm học của TP Cần Thơ, quy định lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2020 của học sinh được bắt đầu từ ngày 20/1/2020 (tức ngày 26 tháng Chạp) đến hết ngày 2/2/2020 (tức mùng 9 Tết), học sinh trở lại trường vào ngày 3/2/2020 (tức mùng 10 Tết). Như vậy, tính cả những ngày nghỉ cuối tuần thì tổng số ngày nghỉ của học sinh trong dịp Tết Nguyên đán là 14 ngày.

Học sinh tỉnh Đồng Tháp cũng được nghỉ Tết Nguyên đán 10 ngày. Theo đó, thời gian nghỉ từ ngày 20/1/2020 đến hết ngày 29/1/2020 (từ ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý). Ngày 30/1/2020 (mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý) học sinh Đồng Tháp sẽ đi học lại bình thường.

Lịch nghỉ Tết của học sinh khá dài làm nhiều phụ huynh phấn khởi nhưng cũng không ít phụ huynh tỏ ra lo lắng. Phụ huynh phấn khởi vì sớm biết trước thời gian nghỉ Tết của con em để sắp xếp công việc, chuẩn bị phương án tàu xe về quê, đi du lịch… Bên cạnh đó, cũng có nhiều phụ huynh lo lắng vì lịch nghỉ của con nhiều ngày hơn so với thời gian nghỉ của cha mẹ nên không biết gửi con em ở đâu!

Chia sẻ về lịch nghỉ Tết, anh Nguyễn Ngọc Hải, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) cho biết: “Gia đình tôi quê ở tỉnh Quảng Nam, khi con có thời gian nghỉ Tết dài ngày cũng có thuận lợi. Nghỉ Tết như vậy sẽ giúp phụ huynh lên kế hoạch cho gia đình. Gia đình tôi có thể mua vé tàu, xe hay vé máy bay sớm để chuẩn bị cho chuyến về thăm quê. Suốt năm học, các con đã vất vả, lo lắng học tập rồi nên tôi mong nghỉ Tết dài ngày để các con có thời gian nghỉ ngơi và đi lại tàu xe cũng đỡ vất vả hơn”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ huynh lo lắng, nhất là những công chức, viên chức Nhà nước. Bởi lịch nghỉ Tết được quy định chỉ 7 ngày, trong khi con nghỉ đến 2 tuần nên không biết gửi con ở đâu? “Gia đình nội ngoại quê ở tận tỉnh Cà Mau, hai vợ chồng cùng hai đứa con đang lo lắng không biết thời gian trước Tết và sau Tết gửi con đi đâu? Vì vợ chồng tôi đến hết ngày 28/12 âm lịch mới được nghỉ, đến ngày mùng 6 Tết đi làm lại.

Trong khi hai đứa con ngày 26 đã nghỉ Tết đến mùng 10 mới đi học. Cuối năm công việc nhiều, dẫn con theo vào cơ quan cũng khó và bất tiện; còn các trường học cũng nghỉ, không nhận trẻ”, anh Trương Thiếu Linh, ở khu dân cư Thường Thạnh, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) lo lắng.

Đối với những gia đình có điều kiện ông bà hoặc người thân để gửi con em vào những ngày nghỉ mà cha mẹ vẫn phải đi làm thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, có không ít gia đình hoàn cảnh ít người, việc con nghỉ Tết sớm, đi học muộn hơn so với lịch nghỉ của cha mẹ thì khá lo lắng. Gần đến ngày nghỉ của con là phải chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi, nhất là với trẻ mầm non, tiểu học!

Học sinh nghỉ Tết dài ngày: Đa chiều tâm trạng phụ huynh    ảnh 1
 Ảnh minh họa/ INT

Lên phương án hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho HS

Thời gian nghỉ Tết dài ngày, ngành Giáo dục các địa phương lên kế hoạch và lưu ý các trường học bảo đảm an ninh, an toàn và nhắc nhở học sinh vui Tết an toàn. Đặc biệt, để hỗ trợ việc trông giữ trẻ lứa tuổi mầm non và tiểu học, các nhóm trẻ độc lập, trường ngoài công lập ở khu công nghiệp, khu chế xuất nhận giữ trẻ theo lịch nghỉ Tết của người lao động.

Các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập ở khu vực thành thị cũng tổ chức nhận học sinh theo lịch nghỉ Tết của công chức, viên chức, người lao động. Theo ông Nguyễn Manh Hùng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, Sở tiến hành phối hợp với Phòng Giáo dục Mầm non, Phòng Giáo dục Tiểu học trực thuộc Sở và các đơn vị để triển khai và tham mưu cụ thể. Song song đó là khâu kiểm tra, nhắc nhở để bảo đảm an toàn cho học sinh…

Để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh trong thời gian con em nghỉ Tết, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức giữ trẻ trong những ngày trước Tết, trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh học sinh...

Bên cạnh đó, ngành GD-ĐT các địa phương yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho công chức, viên chức (kể cả công chức, viên chức nghỉ hưu theo chế độ quy định); đồng thời lưu ý công tác bảo đảm an toàn trong những ngày Tết. Yêu cầu các nhà trường và cơ quản lý giáo dục tăng cường nhắc nhở cán bộ, giáo viên, nhân viên và gia đình tổ chức đón Tết vui vẻ, tiết kiệm, chống lãng phí.

Đặc biệt, ngành Giáo dục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các tổ chức, cá nhân nâng cao cảnh giác, phòng chống các loại tội phạm, bảo đảm trật tự an ninh và an toàn xã hội, thực hiện tốt cao điểm phòng chống tội phạm dịp cuối và đầu năm. Tuyên truyền cho giáo viên, cán bộ, công nhân viên, sinh viên, học sinh, học viên nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về bảo đảm trật tự an toàn, phòng chống cháy nổ; không mua bán, tàng trữ, đốt pháo; không tham gia các trò chơi cờ bạc; không vi phạm quy định về an toàn giao thông và các quy định trật tự an toàn ở nơi cư trú...
Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

GD&TĐ - Hoa quả vô cùng có lợi cho sức khỏe, đó là việc không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, "ăn vào thời điểm nào?" là câu hỏi được không ít người quan tâm.
Với nhiều người, mùa hoa gạo gợi nhiều nỗi niềm thương nhớ.

Hồn làng hoa gạo tháng Ba

GD&TĐ - Những ngày giáp hạt xưa, cũng là những ngày hoa gạo nhuộm đỏ cả một vùng quê nghèo heo hút.
Trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tập huấn Mô-đun 1 chương trình giáo dục phổ thông. Ảnh: INT

Thay đổi từ hiệu trưởng

GD&TĐ - Dùng công nghệ để tạo môi trường làm việc minh bạch, hữu ích cho nhân viên và ngôi trường mình quản lý là những điều kiện cần của hiệu trưởng.