Học sinh gốc Việt được trường Harvard và Stanford cấp học bổng

Với 36/36 điểm ACT - kỳ thi chuẩn hóa để xét tuyển vào ĐH của Mỹ, điểm trung bình (GPA) xuất sắc và nhiều bằng khen, Bryan Phan Hồ được Harvard Summer School (thuộc ĐH Harvard, Mỹ) cấp học bổng toàn phần.
Bryan Phan Hồ (tên Việt là Hồ Phan Vương Bảo, 15 tuổi, học sinh lớp 10 trường Mision Viejo-California), được nhận nhiều bằng khen cho thành tích học tập xuất sắc, trong đó có giấy khen của Tổng thống Mỹ.
Bryan Phan Hồ (tên Việt là Hồ Phan Vương Bảo, 15 tuổi, học sinh lớp 10 trường Mision Viejo-California), được nhận nhiều bằng khen cho thành tích học tập xuất sắc, trong đó có giấy khen của Tổng thống Mỹ.

Bryan Phan Hồ (tên Việt là Hồ Phan Vương Bảo, 15 tuổi), là học sinh lớp 10 trường Mision Viejo (California). Tháng 10 vừa qua, em đạt điểm tuyệt đối 36/36 của kỳ thi chuẩn hoá để xét tuyển vào ĐH của Mỹ - American College Testing (ACT).

Trường Harvard Summer School (thuộc ĐH Harvard, Mỹ - Top 5 ĐH tốt nhất thế giới) và Stanford Summer School College (thuộc ĐH Stanford - đứng thứ 7 thế giới) hứa hẹn cấp học bổng toàn phần cho em.

Trong suốt 10 năm học, Bảo luôn đạt thành tích xuất sắc, nhận được nhiều bằng khen. Em từng đạt giải nhất cuộc thi Olympic Toán của tiểu bang Connectticut (lớp 6); thuộc top 5 học sinh có điểm số cao nhất cuộc thi Olympic Toán liên bang Hoa Kỳ; chứng nhận thành tích xuất sắc trong cuộc thi học thuật quốc tế IAC về Toán với hơn 5.000 học sinh trung học tham gia. Bảo còn nhận được bằng khen của Tổng thống Mỹ cho những kết quả học tập đáng nể.

Khi là học sinh lớp 8, Bảo đã được ĐH University of Washington (đứng thứ 48 trong số các ĐH tốt nhất của Mỹ) và Cal State Los Angeles (đứng thứ 84) nhận thẳng vào ĐH theo chương trình bỏ qua cấp 3 vì đạt 30/36 điểm ACT.

Vì còn nhỏ, gia đình không muốn em phải xa nhà sớm nên từ chối nhập học. Cũng trong năm này, Bảo học song song 2 chương trình lớp 8-9 và đến nay đã hoàn thành chương trình Toán của cấp 3.

Từ bé, Bảo đã mong muốn được vào học hai ĐH top đầu thế giới - Harvard University và Stanford. Biết các trường này có khóa học mùa hè dành cho học sinh cấp 3, dù với yêu cầu rất cao (điểm ACT 32-35/36, điểm học tập gần tuyệt đối cộng với các hoạt động ngoại khóa, tỷ lệ cạnh tranh khoảng 5/100), Bảo vẫn quyết tâm thi vào.

"Em mong muốn khoá học cùng các giáo sư hàng đầu thế giới và anh chị sinh viên sẽ mang lại kinh nghiệm về cuộc sống ĐH, giúp em tin tưởng khi chọn lựa ngành học chính thức, cũng như mở ra cơ hội tham gia các khoá học sau này", Bảo tâm sự.

Với nỗ lực của mình, cậu học sinh Hồ Phan Vương Bảo đã đạt tuyệt đối 36/36 điểm ATC. Điểm trung bình các môn học (GPA) của em cũng thuộc diện xuất sắc 4.6/4.0 (ở các lớp, điểm GPA tối đa là 5.0/4.0).

Thành tích ấn tượng này giúp Bảo nhận được học bổng toàn phần của những trường thuộc top ĐH hàng đầu thế giới.

"Em sẽ nghiên cứu về vi trùng học ở Harvard, Stanford, John Hopkins hay đâu đó. Nếu trở thành bác sĩ, em sẽ chỉ chữa bệnh được cho từng người, nhưng nghiên cứu ra loại thuốc tiêu diệt vi trùng, virus, em có thể chữa bệnh cùng lúc cho hàng triệu người", Bảo nói.

Cha của Bảo, anh Hồ Hoàng Giang - Phó chủ tịch một công ty về IT ở California cho biết, con trai mình rất say mê và có trách nhiệm trong học tập. 

Bố mẹ đã vất vả lập nghiệp từ hai bàn tay trắng trên đất Mỹ nên từ bé Bảo được giáo dục về ý thức và tầm quan trọng của việc học. Gia đình em cũng có truyền thống nghiên cứu khoa học, ông nội Bảo là tiến sĩ ngành địa chất Hồ Vương Bính.

Song song việc dạy dỗ nghiêm khắc, Bảo nhận được sự động viên, tạo điều kiện học tập tốt nhất từ gia đình. Em không bị thúc ép học bài mà có thời gian để vui chơi bên người thân, bè bạn, tham gia những trò chơi yêu thích của trẻ thơ như: game, liên hoan, du lịch vào mỗi kỳ nghỉ cùng gia đình...

"Quan trọng nhất là phải dạy cho con tính tự chủ, biết học tập từ thất bại. Chúng tôi không bao giờ kiểm tra đúng sai từng bài tập của con mà chỉ hỏi con làm xong bài chưa. Tôi muốn để tự cháu biết sai và học lại" - Anh Giang nói.

Ngoài việc đầu tư thời gian, tâm sức rất lớn cho việc học, Hồ Phan Vương Bảo còn tham gia nhiều hoạt động thể thao, giải trí như: bóng rổ, tennis, đánh cờ, diễn kịch, piano... 

Em là thành viên của chương trình tranh luận Model United Nations - hội nghị mô phỏng các phiên họp của Liên Hợp Quốc dành cho học sinh, sinh viên Mỹ.

Ở đó, các bạn trẻ sẽ đóng vai đại biểu của các quốc gia cùng nghiên cứu, bàn luận và tìm giải pháp cho những vấn đề mang tính toàn cầu như: môi trường, hòa bình, HIV...

Vương Bảo cũng làm thiện nguyện ở bệnh viện và trung tâm phục vụ cộng đồng... Mùa hè vừa qua, em đã dành trọn thời gian để giúp đỡ trẻ em trong chương trình đọc sách tại thư viện thành phố.

Theo vnexpress
Các tân sinh viên Huế tự sắm đồ đạc, dọn dẹp phòng trọ và bắt đầu nhập cuộc với môi trường mới.

Hành trình tự lập của tân sinh viên

GD&TĐ - Rời xa gia đình đến với TP Huế học tập, nhiều tân sinh viên đã bắt đầu trang bị cho mình năng lực tự học, sớm thích nghi với cuộc sống tự lập.
Sinh viên thực hành nghề điện tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Khởi sắc tuyển sinh trường nghề

GD&TĐ - Mới chỉ giữa tháng 9, nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề tại Nghệ An đang “về đích” tuyển sinh năm 2023, thậm chí có nơi đã hết chỉ tiêu.