Học sinh Đồng Nai dự kiến trở lại trường từ ngày 22/11

GD&TĐ - Bắt đầu từ ngày 22/11 đến 1/12/2021, Đồng Nai dự kiến cho học sinh trở lại trường học tập, trong đó mỗi huyện, thành phố sẽ chọn từ 1 đến 4 cơ sở GD triển khai cho học sinh đi học lại.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch triển khai các phương án cho học sinh, sinh viên, học viên trở lại trường học sau thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, việc cho học sinh đi học trở lại trường căn cứ vào cấp độ dịch quy định tại Nghị quyết số 128/NQCP ngày 11/10 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT về thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Cụ thể, thời gian cho học sinh trở lại trường học bắt đầu thực hiện từ ngày 22/11/2021 đến 1/12/2021. Mỗi huyện, thành phố sẽ chọn từ 1 đến 4 cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại, phải đảm bảo đúng các quy định về an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế.

Sau ngày 1/12, các huyện và thành phố sẽ rà soát, đánh giá quy trình tổ chức cho học sinh đi học trở lại tại các cơ sở giáo dục, tình hình thực tiễn dịch bệnh tại địa phương để có những quyết định tiếp theo về việc tổ chức cho học sinh, học viên, sinh viên trở lại trường học.

Đối với các địa phương được xác định ở độ dịch Cấp 1 (nguy cơ thấp, tương ứng với màu xanh, tình hình bình thường mới) và các địa phương được xác định ở độ dịch cấp 2 (nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng) sẽ tổ chức cho trẻ mẫu giáo đi học trước.

Thời gian đầu, không tổ chức ăn sáng, bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ. Sau mỗi tuần, Phòng GD-ĐT đánh giá độ an toàn và các điều kiện để tham mưu UBND huyện/thành phố điều chỉnh phương án theo hướng mở dần đối với trẻ lứa tuổi nhà trẻ (có thể tổ chức cho trẻ ăn sáng theo nhu cầu đăng ký của phụ huynh).

Với giáo dục phổ thông và GDTX, thời gian đầu ưu tiên cho học sinh lớp 1, 2  và lớp 9, 12, học viên GDTX khối 12 đi học trước.

Các lớp 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 sẽ đi học sau. Sau mỗi tuần, các cơ sở giáo dục đánh giá độ an toàn và các điều kiện để tăng dần số lượng học sinh.

Đối với các cơ sở giáo dục trung cấp, CĐ, ĐH trên địa bàn tỉnh tổ chức cho sinh viên đi học trở lại khi đã đảm bảo được công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế.

Các cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, giáo dục kĩ năng sống được mở cửa sau khi đã đảm bảo được công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế, các địa bàn lân cận cũng được xác định an toàn, số lượng học viên không quá 50% học viên/trên lớp.

Đối với các địa phương được xác định ở độ dịch Cấp 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam): Trẻ mầm non không đến trường, học sinh hệ phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình.

Đối với các cơ sở giáo dục trung cấp, CĐ, ĐH trên địa bàn tỉnh tổ chức dạy học trực tuyến và trực tiếp kết hợp với dạy học trực tiếp khi đã đảm bảo được công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế.

Riêng các cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, giáo dục kĩ năng sống sẽ tạm ngừng hoạt động.

Đối với các địa phương được xác định ở độ dịch cấp 4 (nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ): Trẻ mầm non không đến trường, học sinh hệ phổ thông và GDTX sẽ học trực tuyến và học qua truyền hình, còn các cơ sở giáo dục giáo dục trung cấp, CĐ và ĐH trên địa bàn tỉnh tổ chức dạy học trực tuyến cho sinh viên.

Các cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống sẽ tạm ngừng hoạt động.