Học sinh Đà Nẵng không bất ngờ khi môn ngoại ngữ trở lại kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Học sinh Đà Nẵng không bất ngờ khi môn ngoại ngữ trở lại kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa thông báo, thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 dự kiến diễn ra vào ngày 18/7 sẽ dự thi 3 môn: Ngữ văn – Toán và Ngoại ngữ. Sau một năm chỉ thi 2 môn Toán và Ngữ văn, môn Ngoại ngữ trở lại là môn thi thứ 3 của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT như những năm trước đây.

Em Lê Đăng Quốc (HS lớp 9, trường THCS Lê Độ, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết em và các bạn không hề bất ngờ và đã chuẩn bị tâm lý rằng môn Ngoại ngữ sẽ là môn thi thứ 3 sau một năm bị gián đoạn. Em Lê Thanh Hưng (HS lớp 9 trường THCS Hoàng Diệu, Q. Thanh Khê) cũng cho biết, ngay từ đầu năm học, em đã xác định phải dành nhiều thời gian cho môn Anh văn và xem đây là môn thi lợi thế trong kỳ thi tuyển sinh vào 10. 

Cũng có cùng suy nghĩ như vậy, em Phan Thị Nhật Minh (trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Q. Thanh Khê) chia sẻ: “Em đầu tư học tiếng Anh ngay từ khi nghỉ hè năm lớp 8, ngoài đi học thêm, em còn tìm thêm các đề thi của những năm trước để tham khảo. Chỉ có năm ngoái là không thi môn Ngoại ngữ thôi nên chúng em không có bất ngờ gì”.

Chị Phạm Thị Ngọc Quỳnh – phụ huynh của HS Lê Đăng Quốc chia sẻ: “Ngay từ đầu năm học, tôi đã tìm hiểu thì được biết môn Ngoại ngữ vốn là một trong 3 môn thi chính thức trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nhiều năm nay. 

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm vừa rồi ở Đà Nẵng chỉ có 2 môn Ngữ văn và Toán chỉ là giải pháp tình thế để đảm bảo công bằng cho số đông HS trong việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ. Chính vì vậy, tôi cũng hướng cho cháu đầu tư nhiều thời gian cho môn Anh văn bên cạnh 2 môn Ngữ văn và Toán”.

Gần như phụ huynh nào có con đang học lớp 9 cũng đều định hướng cho con rằng môn Ngoại ngữ sẽ trở lại trong kỳ thi vào lớp 10 THPT sau một năm gián đoạn. Tuy nhiên, trong điều kiện HS nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh Covid – 19 như hiện nay cũng khiến cho phụ huynh rất lo lắng, dù Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã tổ chức dạy – học qua truyền hình đối với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ cho HS lớp 9. 

Chị Quỳnh cho biết, mình và con đã theo dõi rất kỹ những chuyên đề của các môn học được dạy qua truyền hình và hy vọng cũng là những kiến thức trọng tâm cần chú trọng để định hướng cho con ôn tập.