Học sinh Đà Nẵng hứng thú với cuộc thi "Trình diễn sáng tạo trí tuệ nhân tạo"

GD&TĐ - Ngày 28/11, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã phối hợp với Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật TP Đà Nẵng tổ chức cuộc thi “Trình diễn sáng tạo trí tuệ nhân tạo” cho HS các trường THPT ở Đà Nẵng và Quảng Nam.
Trao giải cho nhóm học sinh đạt giải nhất phần thi ý tưởng, cuộc thi "Trình diễn sáng tạo trí tuệ nhân tạo"
Trao giải cho nhóm học sinh đạt giải nhất phần thi ý tưởng, cuộc thi "Trình diễn sáng tạo trí tuệ nhân tạo"

Cuộc thi được tiếp nối và mở rộng từ chương trình học bổng khoá học “Trải nghiệm trí tuệ nhân tạo trong 1 tuần” do Phòng nghiên cứu DILab và Khoa Khoa học công nghệ tiên tiến, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tổ chức vào tháng 08/2021. 

Dựa vào những kiến thức cơ bản về trí tuệ nhân tạo và sự tự tìm tòi học hỏi, các nhóm học sinh THPT đã mang đến cuộc thi “Trình diễn sáng tạo trí tuệ nhân tạo” gần 20 đề tài được Ban giám khảo đánh giá cao.

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, một số nhóm ở Quảng Nam phải tham gia trực tuyến, nhưng tất cả thí sinh đều chuẩn bị nội dung bài trình bày kĩ lưỡng cùng với các phần thuyết trình tự tin, thuyết phục trước Ban giám khảo. Thông qua những nhận xét, đánh giá chuyên môn từ các chuyên gia, các nhóm học sinh có thêm định hướng để phát triển đề tài tốt hơn, hiệu quả hơn, giải quyết được nhiều vấn đề hơn.

Học sinh Đà Nẵng hứng thú với cuộc thi "Trình diễn sáng tạo trí tuệ nhân tạo" ảnh 1

Các nhóm thí sinh tham gia báo cáo trực tiếp và trực tuyến trước hội đồng Ban giám khảo.

Tại cuộc thi, các phần báo cáo chuyên đề Ứng dụng Ai từ các Diễn giả cũng cung cấp cho các bạn học sinh cùng giảng viên nhiều ý tưởng sáng tạo trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo để áp dụng vào công việc. Như “Recommender System: Applications; Research Problems and Future directions” của TS. Võ Đình Nam – Ban Đào tạo ĐHĐN; “Ứng dụng Ai trong lĩnh vực xây dựng” của TS. Ngô Ngọc Tri – Phó trưởng khoa Khoa Quản lý dự án; “Ứng dụng Ai trong lĩnh vực ngân hàng” của ThS. Ngô Thùy Linh – Học viện Ngân hàng.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn - Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, sáng lập DILAB, đã giới thiệu đến tất cả giảng viên và học sinh THPT về “Chương trình DSPAI – DILab DSPAI Hub” – Môi trường số chia sẻ và trải nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực thành phố thông minh.

Chương trình nhằm kết nối các trường THPT – Đại học – Doanh nghiệp, hướng đến hỗ trợ phát triển các kỹ năng nghiên cứu cơ bản và quản lý dự án khoa học; giới thiệu kỹ năng thế kỷ 21 – đổi mới sáng tạo qua PBL và giới thiệu kỹ năng STEM định hướng nghề nghiệp.

Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.
Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

GD&TĐ - Thấy cây cà phê có dấu hiệu lạ, người nông dân chỉ cần chụp lại ảnh, đưa lên ứng dụng trên điện thoại là có ngay kết quả chẩn đoán cây cà phê đang 'mắc bệnh' gì.
Điện thoại chỉ tốt khi học sinh đã vững kiến thức nền. Ảnh minh họa

Khi nào trẻ được dùng điện thoại trong giờ học?

GD&TĐ - Kinh nghiệm từ mấy năm tổ chức thực nghiệm việc sử dụng điện thoại thông minh trong học Toán ở trường THCS và THPT cho tôi thấy, việc quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học không hề dễ dàng.
Cơ sở vật chất phục vụ Chương trình GDPT mới ở Lai Châu còn nhiều khó khăn.

Lai Châu nỗ lực tháo 'nút thắt'

GD&TĐ - Tiếng Anh và Tin học là hai môn học bắt buộc đối với lớp 3 từ năm học 2022 – 2023. Trước tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở vật chất, tỉnh Lai Châu đã tập trung các giải pháp “gỡ khó” để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho 2 môn học này trước năm học mới.
Cán bộ tư vấn của Học viện Ngân hàng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2022.

Chắt chiu cơ hội để đỗ vào trường mình yêu thích

GD&TĐ - Mặc dù quy chế tuyển sinh năm nay đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, nhưng các em tuyệt đối không nên chủ quan mà đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình.
Carmen Miranda với những chiếc mũ trái cây độc đáo của mình.

Nữ hoàng samba Carmen Miranda: Vụt tắt bất ngờ như khi lóe sáng

GD&TĐ - Nữ ca sĩ kiêm vũ công Carmen Miranda đã biến samba thành điệu nhảy nổi tiếng thế giới. Những màn biểu diễn đường phố nóng bỏng của bà dần dần biến thành những lễ hội hóa trang hoành tráng. Hiện, nó là xu hướng toàn cầu của văn hóa Mỹ Latinh.