Học phí tại Pháp tăng vọt: Ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?

GD&TĐ - Pháp sẽ tăng học phí lên gấp 16 lần trong năm 2019. Điều này có ảnh hưởng tới xu hướng du học sinh từ Việt Nam đến Pháp? Phía Pháp có hỗ trợ gì cho du học sinh Việt Nam khi chính sách học phí thay đổi lớn như vậy? Báo GD&TĐ đã có cuộc trao đổi với ngài Bertrand Lortholary - Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam - xung quanh vấn đề đang được quan tâm này.
Ông Bertrand Lortholary (Đại sứ Pháp tại Việt Nam) trả lời phỏng vấn của PV Báo GD&TĐ tại Bộ GD&ĐT. Ảnh: TG
Ông Bertrand Lortholary (Đại sứ Pháp tại Việt Nam) trả lời phỏng vấn của PV Báo GD&TĐ tại Bộ GD&ĐT. Ảnh: TG

- Dự kiến vào mùa thu năm nay, học phí ĐH tại Pháp áp dụng cho các SV nước ngoài không thuộc Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ tăng gấp 16 lần so với mức hiện tại (từ 170 euro tăng lên 2.770 euro/năm). Điều này có gì mâu thuẫn với mục tiêu tăng số du học sinh nước ngoài lên 500.000 người, thưa ông?

- Điều này không có gì mâu thuẫn với mục tiêu thu hút thêm du học sinh của Chính phủ Pháp. Bởi quan điểm của chúng tôi là vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh đến Pháp học. Chúng tôi cũng tạo điều kiện cho các trường ĐH ở Pháp có những nguồn lực để tái đầu tư vào hoạt động đào tạo.

Hơn nữa, chúng ta cần hiểu rằng, mặc dù tăng học phí với du học sinh nước ngoài, song mức học phí tại Pháp vẫn thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia có chương trình đào tạo tốt tương đương. Đồng thời, vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức chi phí thật sự để có được các chương trình đào tạo chất lượng. Thực chất, phần lớn chi phí cho các chương trình đào tạo ở Pháp vẫn do Chính phủ tài trợ.

Có một điều quan trọng nữa là cùng với việc tăng học phí đề cập ở trên, số lượng học bổng dành cho SV quốc tế cũng được tăng lên đáng kể, để làm sao có thể giúp cho những SV học tốt nhưng không có điều kiện trang trải tài chính vẫn đến Pháp học được. Nói cách khác, chúng tôi đưa ra mục tiêu thu hút đến Pháp những SV giỏi nhất và không loại trừ bất kể ai, dù SV có điều kiện tài chính khó khăn.

Học phí tại Pháp tăng vọt: Ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt? ảnh 1
Trần Bích Ngà (sinh viên năm thứ 3, Trường Đại học Y Huế) nhận giải thưởng “Tuổi trẻ Pháp ngữ 2019”, được trao tặng bởi Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam. Theo thông tin của ĐSQ Pháp, nữ sinh này là một nguồn thông tin y học bằng tiếng Pháp ở trường và bệnh viện. 

- Việc tăng đột biến học phí như vậy, phía Pháp có ưu tiên gì cụ thể cho SV Việt Nam, nhất là về học bổng, học phí?

- Để trả lời câu hỏi này có rất nhiều ý để chia sẻ với quý báo. Trước hết, Chính phủ Pháp đã dành một số nguồn lực đáng kể dành cho việc đào tạo SV Việt Nam tại Pháp. Mỗi năm con số tài chính mà Pháp dành để đào tạo SV Việt Nam vào khoảng 50 - 60 triệu euro.

Mỗi năm Chính phủ Pháp vẫn dành khoảng hơn 50 học bổng cho SV Việt Nam xuất sắc. Cách đây không lâu, hội đồng tuyển chọn các SV Việt Nam nhận học bổng của Pháp năm 2019 đã nhận được rất nhiều hồ sơ của các ứng cử viên, quá trình tuyển chọn cũng diễn ra nghiêm túc. Ngoài ra phía Pháp cũng đã dành nhiều suất miễn phí ghi danh vào các trường ĐH cho SV Việt Nam. Có hàng trăm SV Việt Nam đã được hưởng mức hỗ trợ này. Đó cũng là cách để tạo điều kiện cho những SV không dư giả về tài chính vẫn có thể theo du học tại Pháp.

- Với điều kiện kinh tế và thu nhập của người dân ở Việt Nam, việc các trường ĐH Pháp tăng học phí, theo ông, có khiến số du học sinh Việt Nam đến Pháp giảm, khi mà người có nhu cầu du học ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn từ các quốc gia khác?

-Tôi muốn nói rõ hơn về chi phí sinh hoạt của SV Việt Nam theo học tại Pháp. Ở Pháp chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn so với ở Việt Nam. Để tạo điều kiện cho SV Việt Nam du học tại Pháp thuận lợi hơn, chúng tôi có nhiều chương trình ưu tiên như học bổng, phí ghi danh kể trên. Hơn nữa chi phí đầu tư để có các chương trình đào tạo chất lượng cao hơn rất nhiều so với học phí mà SV phải đóng. Đồng thời, nếu so sánh học phí và chất lượng chương trình đào tạo, có thể thấy chi phí để tham gia chương trình đào tạo chất lượng cao tại Pháp vẫn rẻ hơn nhiều so với du học ở nhiều nước phát triển khác. Điều này giúp cho các gia đình cho con em đến du học tại Pháp tiết kiệm được phần nào chi phí, điều này cũng giúp cuộc sống của du học sinh trong thời gian ở Pháp cũng dễ chịu hơn.

Một điều khác có thể chia sẻ là tại các trường ĐH của Pháp, đặc biệt là các trường ĐH lớn, ngoài các chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp, chúng tôi cũng có cả các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, chứ không nhất thiết phải học chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp. Việc cung cấp cho du học sinh những chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cũng nhằm mong muốn làm sao thu hút ngày càng nhiều du học sinh chất lượng cao đến Pháp. Chúng tôi hy vọng rằng, trong thời gian du học sinh ở Pháp, dù học bằng tiếng Anh nhưng du học sinh cũng học thêm cả tiếng Pháp.

- Ông từng khẳng định ưu tiên giúp thế hệ trẻ Việt Nam gần gũi hơn với nước Pháp, tham gia các chương trình hợp tác đào tạo giữa Pháp và Việt Nam, ông có nhận xét gì về SV Việt Nam?

-Tôi có thể chia sẻ rằng có rất nhiều lãnh đạo các trường ĐH, các cơ sở đào tạo lớn của Pháp đã đánh giá rất cao SV Việt Nam. SV Việt Nam khi sang Pháp du học đã có một nền tảng GD rất tốt trước đó. Hơn nữa, khi đi du học động cơ học tập của du học sinh Việt Nam được đánh giá rất rõ rệt.

Chính vì vậy, lãnh đạo các cơ sở đào tạo ở Pháp đã bày tỏ mong muốn thời gian tới tuyển chọn được ngày càng nhiều HS, SV Việt Nam theo học tại các trường của Pháp.

- Xin cảm ơn ông!

Học phí học bằng Cử nhân tại Pháp là 170 Euro/năm, học phí với bằng Thạc sĩ là 243 euro và bằng Tiến sĩ là 380 euro. Tuy nhiên, khi những sự thay đổi được áp dụng, học phí với bằng Cử nhân sẽ tăng lên tới 2.770 euro và với 2 bằng cấp còn lại là 3.770 euro. Chính phủ Pháp cho rằng mức tăng học phí này mới bằng 1/3 chi phí thực sự của các khóa đào tạo, phần chi phí còn lại được Chính phủ Pháp chi trả. Tăng học phí kèm theo sẽ tăng gấp 3 số học bổng tại các trường ĐH tại Pháp (7.000 học bổng tăng lên 21.000 học bổng), thêm vào đó là 14.000 khoản trợ cấp cho SV (chủ yếu cho SV các nước đang phát triển tới Pháp du học).
(Ảnh: wikimedia.org)

Thêm chuyên gia nói thẳng về F-16

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã khá lỗi thời và thua kém máy bay Nga về nhiều mặt, theo chuyên gia quân sự, Đại tá Viktor Litovkin.