Học đại học tại Áo

Học đại học tại Áo

Trường khoa học ứng dụng

Trung tâm của hệ thống giáo dục ĐH Áo là Đại học Vienna, là trường lớn nhất và lâu đời nhất. Cùng với trường đại học này, Áo cung cấp cho SV của mình quyền tiếp cận nhiều loại hình giáo dục ở các trường cao đẳng và các tổ chức khác. 

Mặc dù đất nước này là nơi sinh của một số nhạc sĩ có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, nhưng nơi đây mang đến cho SV nhiều thứ hơn là nghệ thuật và các môn học. Với sự ra đời của Fachhochschulen (trường khoa học ứng dụng) vào những năm 1990, loại trường này cung cấp cho SV những kỹ năng áp dụng cho thế giới hiện đại và chuyên nghiệp.

Các trường học ở Áo có xu hướng theo mô hình học kỳ. Học kỳ đầu tiên của năm bắt đầu từ giữa tháng 9 và tiếp tục cho đến giữa tháng 12. Sau kỳ nghỉ đông, trường học sẽ tiếp tục vào tháng 1 và nghỉ vào tháng 6 với một vài kỳ nghỉ nhỏ được bố trí trong suốt năm học.

Học phí đại học

Cho đến năm 2001, giáo dục ĐH ở Áo hoàn toàn miễn phí. Sau đó, hệ thống giáo dục đã được cải tổ và SV phải trả phí. Dẫu vậy, chi phí rất hợp lý cho cả SV trong nước và quốc tế. SV Áo và du học sinh quốc tế có thể trả trung bình từ 366 – 700 euro (khoảng 10 - 18 triệu đồng) mỗi học kỳ.

Thời gian học

Ở Áo, bằng cử nhân sẽ được trao sau khi SV hoàn thành từ 3 - 4 năm học ĐH. Điều này đã được quyết định sau khi một số nước châu Âu hoàn thành Tiến trình Bologna (thỏa thuận giữa các quốc gia châu Âu nhằm bảo đảm khả năng đánh giá và thống nhất các tiêu chuẩn và chất lượng giáo dục ĐH và sau ĐH). 

Cũng vì lý do này, một số bằng cấp và lĩnh vực nghiên cứu của Áo vẫn đang được thực hiện theo thời gian cần thiết.

Với cảnh quan thành phố và vùng nông thôn đặc biệt của Áo, bạn có thể cảm thấy như ở nhà ngay cả khi bạn du học. Chất lượng giáo dục tuyệt vời của nó được công nhận ở hầu hết mọi nơi, cung cấp kiến ​​thức và công cụ mà bạn cần để thành công trong bất kỳ ngành nghề nào theo đuổi. 

Môi trường sống tại Áo giúp bạn tích lũy trải nghiệm văn hóa và chinh phục được tấm bằng đại học tại một trong những đất nước xinh đẹp nhất châu Âu.

Hộ chiếu

Công dân của các quốc gia thành viên EU và EEA, cũng như công dân Thụy Sĩ, không cần thị thực du học tại Áo. Tuy nhiên, khi ở lại Áo lâu hơn 3 tháng, họ phải nộp đơn xin xác nhận đăng ký tại cơ quan di trú.

SV nước ngoài khác phải xin giấy phép cư trú để học tại cơ quan đại diện của Áo trước khi vào Áo, sau khi họ nhận được thông báo nhập học. Người học phải nộp đơn xin thị thực du học trực tiếp tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán trước khi đến Áo.

Có ba loại thị thực dành cho sinh viên nước ngoài. Thứ nhất, Visa du lịch C ("Schengenvisa") - cho phép bạn ở lại Áo và ở tất cả các quốc gia Schengen khác trong tối đa 90 ngày. Thứ hai, Visa D (visa quốc gia Áo, Aufenthaltsvisum D) - cho thời gian lưu trú ít nhất 91 ngày cho đến tối đa 6 tháng. Đơn xin visa lý tưởng nên được nộp ít nhất 3 - 4 tuần nhưng không quá 3 tháng trước khi khởi hành. 

Thị thực này là không cần thiết nếu bạn là một công dân Nhật Bản. Thứ ba, Giấy phép cư trú tạm thời cho SV (Aufenthaltsbewilligung Studierende) - cho thời gian lưu trú dài hơn 6 tháng. Đơn xin thị thực của bạn phải được nộp ít nhất 3 tháng trước khi dự định đến Áo.

Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.