Trong 5 ngày (12/1 đến 16/1), chuỗi hội thảo và chuỗi hoạt động trưng bày - dùng thử sản phẩm Nhật Bản được tổ chức tại Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM).
Chương trình tạo dựng môi trường học tập gắn liền trải nghiệm thực tiễn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực FnB và chăm sóc sức khỏe.
Trong suốt tuần lễ, khuôn viên Trường Đại học Quốc tế thành không gian trưng bày đa dạng sản phẩm Nhật Bản, từ thực phẩm, đồ uống đến mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
Sinh viên không chỉ được trực tiếp dùng thử mà còn tìm hiểu về nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng, giá trị dinh dưỡng và xu hướng tiêu dùng an toàn, bền vững đang thịnh hành trên thị trường quốc tế.
Trong vai trò cộng tác viên, sinh viên sẽ hỗ trợ khảo sát và thu thập phản hồi người dùng. Đây là cơ hội để họ tiếp cận thực tiễn quy trình nghiên cứu thị trường, marketing sản phẩm và vận hành kinh doanh trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
Nổi bật trong chương trình là hội thảo “Khởi nghiệp ngành FnB trong thời đại mới”, nơi chia sẻ các xu hướng đổi mới sáng tạo, phát triển sản phẩm lành mạnh, an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.
Hội thảo thu hút sự quan tâm đặc biệt của sinh viên với phần trình bày và trình diễn chế biến món ăn trực tiếp của ông Trần Lê Thanh Thiện - đầu bếp giàu kinh nghiệm, hơn 11 năm giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học châu Á.
Sự kết hợp nguyên liệu Việt Nam - Nhật Bản cùng phần giao lưu hỏi đáp cởi mở từ đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện mang đến cho sinh viên trải nghiệm học tập sinh động, mở rộng góc nhìn thực tiễn và định hướng nghề nghiệp trong ngành FnB.
PGS. TS. Đinh Đức Anh Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế nhấn mạnh, ngành FnB tại Việt Nam và thế giới đang phát triển mạnh mẽ, gắn liền xu hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thị trường và hành vi tiêu dùng thay đổi nhanh chóng.
Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực không chỉ vững chuyên môn mà còn có tư duy quản trị, khả năng sáng tạo và thích ứng cao.
Ông Vũ cho rằng, hội thảo trên là hoạt động thiết thực, kết nối đào tạo đại học với thực tiễn ngành FnB, hướng tới các giá trị an toàn, sức khỏe, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
Thông qua chuỗi trải nghiệm sản phẩm và hội thảo chuyên đề, sinh viên được nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp, tăng cường liên kết với doanh nghiệp, chuyên gia và đối tác quốc tế, tạo nền tảng cho hợp tác, trao đổi học thuật và thực tập trong tương lai.
Chương trình do Trường Đại học Quốc tế phối hợp cùng Công ty TNHH Học viện Ẩm thực và Bánh Châu Á (ACABA) và Tổ chức Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản (SME Support Japan) tổ chức.
Chuỗi hoạt động được triển khai nhằm xây dựng môi trường học tập gắn liền với thực tiễn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, đồng thời góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDG số 4, 9 và 12).