Học cách nói

Học cách nói
(ảnh: Internet)
(Ảnh minh hoạ - nguồn: Internet)

Học trò cắt cho người khách thứ hai xong, khách soi vào gương nói: "Tóc cắt ngắn quá!". Học trò chẳng nói gì, thầy cười và giải thích: "Cắt ngắn một chút khiến anh trẻ trung hơn và lanh lợi hơn, người ta cảm thấy dễ gần". Khách nghe xong vừa lòng  mà đi.

Học trò cắt cho người thứ 3 xong, khách vừa trả tiền vừa cười: "Mất nhiều thời gian quá!". Học trò không nói gì, thầy cười và giải thích: "Cắt cho thủ trưởng phải tốn nhiểu thời gian một chút. Thủ trưởng chưa nghe nói: “vào cửa xanh đầu kẻ sĩ, ra cửa bạch diện thư sinh” sao?". Khách nghe xong cười mà đi .

Học trò cắt cho người khách  thứ 4 xong, khách vừa trả tiền vừa cười: "Động tác nhanh nhẹn, 20 phút là giải quyết xong vấn đề". Học trò không biết ứng đối ra sao đành im lặng. Thầy lại cười và cướp lời: "Thời buổi bây giờ thời gian là vàng, nên phải dùng hết khả năng, tốc chiến tốc quyết, như vậy để ông có thời gian đi kiếm tiền vàng". Khách nghe xong tít mắt cười rồi cáo từ.

Tối đến, thầy trò ngồi rút kinh nghiệm. Học trò khiếp sợ hỏi thầy: "Tại sao lúc nào thầy cũng nói hộ em? Em chẳng biết ăn nói như thế nào". Thầy cười khoan dung: "Thực ra mỗi sự việc đều có hai mặt của nó, có cái đúng, có cái sai, có cái hay, có cái dở. Trước mặt khách ta phải động viên. Có hai tác dụng: Với khách hàng là làm cho người ta vừa lòng, vui thích, vì rằng ai cũng thích nghe điều tốt lành. Còn với em vừa là động viên vừa là răn đe. Vì rằng, vạn sự khởi đầu nan, ta mong rằng về sau em cắt tóc đẹp hơn". Học trò rất cảm động, từ đó càng chịu khó trau dồi nghề nghiệp, cắt ngày càng điêu luyện.

Phương Hà (st)

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.