Học bổng ĐH, SĐH tại Belarus

Học bổng ĐH, SĐH tại Belarus
Học bổng ĐH, SĐH tại Belarus ảnh 1

Học bổng do Chính phủ Belarus cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với học viên Belarus và bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của học viên Belarus).

Học bổng do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành, bao gồm: cấp bù sinh hoạt phí (380 USD/tháng), chi phí đi đường (100 USD/người), bảo hiểm y tế (tối đa 150 USD/người/12 tháng) và vé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sở báo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ kèm theo kết quả học tập, nghiên cứu do cơ sở đào tạo cấp và ý kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus.

Dự tuyển học bổng đại học là sinh viên năm thứ nhất các trường đại học VN (hệ chính quy tập trung); phẩm chất đạo đức tốt, cam kết tự nguyện đi học và trở về nước ngay sau khi tốt nghiệp; đủ sức khoẻ; tốt nghiệp THPT năm 2009 đạt loại khá trở lên và điểm trung bình các năm THPT đạt 8.0 trở lên; trúng tuyển đại học theo nguyện vọng 1 với điểm thi tuyển sinh đại học đạt 22 điểm trở lên (không làm tròn và nhân hệ số) và có ngành học phù hợp với ngành dự tuyển đi học tại nước ngoài. Kết quả học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt 7.0 trở lên, trong đó 80% trong tổng số các môn học đạt từ 7 trở lên và  không có môn nào dưới 5 điểm.

Dự tuyển học bổng sau đại học là giảng viên, cán bộ trong biên chế hoặc hợp đồng đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, trung tâm công nghệ cao, hoặc các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước; được cơ quan công tác đồng ý và có công văn cử dự tuyển; phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn giỏi, đủ sức khỏe ; cam kết trở về nước phục vụ tại cơ sở đã cử đi học hoặc làm việc theo yêu cầu của Nhà nước; sinh sau năm 1969 đối với người dự tuyển học bổng tiến sĩ và sau năm 1974 đối với người dự tuyển học bổng thạc sĩ; kết quả học đại học/cao học đạt loại khá trở lên; ngành học đã tốt nghiệp phù hợp với ngành đăng ký dự tuyển đi học. Ưu tiên người dự tuyển có thành tích nghiên cứu khoa học.

Trường hợp sinh viên đại hoc, cao học tại Belarus tốt nghiệp năm 2010 với kết quả xuất sắc (bằng đỏ); được cơ sở đào tạo đồng ý đào tạo chuyển tiếp sinh thạc sĩ, tiến sĩ và và có ý kiến nhận xét tốt của Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus về thời gian học tập tại Belarus; cam kết trở về nước làm việc theo sự điều động của nhà nước sau khi tốt nghiệp cũng có thể dự tuyển.  

Phía Belarus có thể chấp nhận người tốt nghiệp chương trình đào tạo đại học 5 năm trở lên tại các nước thuộc Liên Xô cũ, Đông Âu cũ và tại một số trường đại học ở Việt Nam đăng ký dự tuyển đi học chương trình tiến sĩ; Người tốt nghiệp đại học/cao học tại các nước khác ngoài Belarus khi dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp đại học/cao học vì phía Belarus không xét tuyển trường hợp mới chỉ có giấy chứng nhận tốt nghiệp (giấy chứng nhận chỉ chấp nhận đối với trường hợp tốt nghiệp năm 2010 tại Belarus).

Lưu học sinh được cấp học bổng Hiệp định phải có kết quả học tập và nghiên cứu tốt. Trường hợp kết quả không đạt yêu cầu thì lưu học sinh không được nhận học bổng của cả Chính phủ Belarus và Chính phủ Việt Nam, phải chuyển sang diện tự túc toàn bộ chi phí để theo học đến khi hoàn thành khóa học. Lưu học sinh bỏ học, vi phạm pháp luật nước bạn bị buộc thôi học, bị trục xuất về nước hoặc tự ý bỏ về nước sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã được cấp cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng đã nhận của Chính phủ Belarus.

Chương trình đại học (cử nhân hoặc kỹ sư, chuyên gia) sẽ kéo dài 4 hoặc 5 năm; chương trình thạc sĩ 2 năm, tiến sĩ 3 năm.

Ngoài chương trình học tập, nghiên cứu chuyên ngành với thời gian quy định chung nêu trên, nếu người trúng tuyển chưa từng học tập dài hạn ở các nước nói tiếng Nga hoặc chưa có bằng đại học/sau đại học về ngành tiếng Nga sẽ được bố trí học dự bị tiếng Nga 01 năm tại Belarus trước khi vào khóa học chuyên ngành.

Trường hợp người dự tuyển đi học sau đại học nếu đã có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ tiếng Anh đạt 550 điểm TOEFL hoặc 6.0 điểm IELTS trở lên thì có thể đăng ký đi học bằng tiếng Anh. Người được tiếp nhận đi học chương trình đại học và thạc sĩ: dự kiến nhập học trước ngày 01/9/2010. Đối với người phải học dự bị tiếng Nga: dự kiến lên đường đi học trong tháng 9/2010; Các trường hợp đi học sau đại học không phải học dự bị tiếng Nga: dự kiến lên đường đi học trong tháng 10-11/2010.

Các ngành đăng ký dự tuyển bao gồm: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật và công nghệ,… trừ các ngành thuộc lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao, y - dược và quan hệ quốc tế. Sau khi nộp hồ sơ, người đăng ký dự tuyển không được phép đề nghị thay đổi ngành học.

Hồ sơ và lệ phí dự tuyển (200.000đ/người) gửi phát chuyển nhanh bảo đảm hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng một cửa - Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trước ngày 27/3/2010.


Đan Thảo

Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.