Hoảng sợ khi biết con nuốt phải chìa khóa

"Nếu không xử trí gắp bỏ kịp thời thì dị vật có thể sẽ di chuyển theo đường tiêu hóa xuống ruột gây tổn thương...", bác sĩ Hằng cho hay.
Chiếc chìa khóa cháu T nuốt phải trong lúc nô đùa. Ảnh: V.Nhị
Chiếc chìa khóa cháu T nuốt phải trong lúc nô đùa. Ảnh: V.Nhị

Thời gian gần đây, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhi vô tình nuốt phải các dị vật khiến dị vật mắc tại đường tiêu hóa gây nguy hiểm tính mạng.

Theo các bác sĩ cho hay, ngày 10/4, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nhi V.T.H.T (17 tháng tuổi) trú tại phường Phương Nam (TP. Uông Bí).

Người nhà bé T kể, trong quá trình chơi đùa, cháu đã vô tình nuốt phải chiếc chìa khóa vào bụng. Quá lo lắng, gia đình đã đưa cháu T đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thăm khám.

Sau khi tiến hành các thủ thuật và dựa trên hình ảnh chụp X.Quang, bác sĩ phát hiện trong dạ dày của bé T có 1 vật thể là chiếc chìa khóa có kích thước khoảng 3,5cm. Khi gắp bỏ dị vật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống tốt và được xuất viện.

Tiếp đó, ngày ngày 11/4, bệnh viện cũng tiếp nhận cháu Đ. G. M (8 tháng tuổi) trú tại thị xã Đông Triều. Người nhà cháu M kể, trong quá trình cho ăn bột, cháu M có nôn ra thức ăn kèm một ít máu tươi và quấy khóc.

Khi tiến hành nội soi các bác sĩ phát hiện có 1 dị vật dài, mảnh cứng trong thực quản của trẻ. Sau đó, dị vật được gắp khỏi thực quản của trẻ là một mảnh kim loại dài 2cm.

Được biết, để thực hiện thành công ca nội soi gắp dị vật cho bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành gây mê đặt nội khí quản nhằm đảm bảo hô hấp cho bệnh nhân trong suốt quá trình diễn ra thủ thuật.

Nguoi dan Quang Ninh hoang so khi biet con nuot phai chia khoa - Anh 2

Thời gian gần đây nhiều trẻ nhỏ ở Quảng Ninh nuốt phải dị vật sắc nhọn. Ảnh: V.Nhị

Trao đổi với PV, bác sĩ Bùi Thúy Hằng – khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho hay, đối với trường hợp của bệnh nhân T, nếu không xử trí gắp bỏ kịp thời thì dị vật có thể sẽ di chuyển theo đường tiêu hóa xuống ruột gây tổn thương như: rách thủng niêm mạc ruột, tắc ruột ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ.

Theo bác sĩ Hằng, đối với các gia đình có trẻ nhỏ cần tránh cho trẻ tiếp cận gần những vật thể sắc để hạn chế các trường hợp hóc dị vật vào đường thở và cả đường tiêu hóa ở trẻ.

Theo GĐ&XH
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.