Hoàng gia Anh với cú sốc từ Hoàng tử Harry

Hoàng gia Anh với cú sốc  từ Hoàng tử Harry

Từ bỏ đặc quyền

Cuộc họp “thượng đỉnh” của Hoàng gia Anh sẽ có bà, bố và anh trai của Hoàng tử Harry - bao gồm Nữ hoàng Elizabeth II, Hoàng tử Charles, Hoàng tử William Harry cũng sẽ có mặt tại cuộc họp tại lâu đài Sandringham của Nữ hoàng ở Norfolk, phía Đông nước Anh. Còn cô đâu Hoàng gia, Nữ Công tước xứ Sussex Meghan Markle sẽ tham gia họp qua video từ Canada.

Trước “hội nghị thượng đỉnh Sandringham” đã có một loạt các cuộc gặp và tham vấn trong vài ngày qua. Có rất nhiều vấn đề để Hoàng gia phải xem xét thảo luận, cân nhắc về suy nghĩ của vợ chồng Harry mà họ đã nêu ra trong tuyên bố hôm 8/1.

Hai người nói rằng, họ sẽ “rút lui khỏi vai trò là nhân vật quan trọng của Hoàng gia”, tìm kiếm sự độc lập về tài chính, và chia sẻ thời gian giữa Anh với Canada. Sau tuyên bố này, cặp đôi trở về Canada nghỉ lễ với mẹ của Meghan, và chưa rõ liệu Meghan có trở về Anh hay không.

Bất kỳ thay đổi nào trong sinh hoạt và vai trò Hoàng gia đều cần những cuộc thảo luận phức tạp và kỹ lưỡng, và mất nhiều thời gian rồi mới thực hiện.

Báo chí cho biết, tâm trạng chung trong Hoàng gia sau tuyên bố trên là sự thất vọng, các thành viên cao cấp của Hoàng gia cảm thấy tổn thương. BBC nói rằng, Nữ hoàng và Hoàng tử Charles hoàn toàn không biết gì về quyết định của Harry và Meghan, và bày tỏ sự thất vọng về việc cặp đôi tự ra quyết định.

Một nguồn tin nói với tờ US Weekly rằng, Hoàng tử William và vợ là Công nương Kate cũng cực kỳ tổn thương với tuyên bố của vợ chồng em trai, bởi hai anh em vốn rất gắn bó và thân thiết. Công chúng Anh thì chia rẽ, một số không vui, nhưng một số ủng hộ quyết định của Hoàng tử Harry.

Một người bạn của Harry nói rằng, Hoàng tử làm vậy là để bảo vệ Meghan và con trai khỏi sự soi mói của công chúng. Hoàng tử đã từng rất cảm xúc khi nói về cái chết của mẹ mình khi chạy trốn các tay săn ảnh.

Người bạn này còn tiết lộ, Harry “là một người rất kỷ luật”, muốn chọn lựa để con trai Archie biết tôn trọng, chia sẻ, nên “khi Harry nhìn cách báo chí phản ứng và mạng xã hội nói về ai đó, anh ấy sẽ phải trả lời con một ngày nào đó, khi cậu bé bắt đầu hiểu điều này, và có thể nhìn vào mắt con mà nói: Bố đã ra quyết định đúng và làm điều đúng nhờ con”.

Tương lai phía trước

Người ta đặt câu hỏi làm thế nào mà vợ chồng Hoàng tử Harry có thể độc lập về tài chính. Cặp đôi đã công bố các tài liệu chi tiết nêu rõ cấu trúc và các khoản tài trợ cho cuộc sống của họ, trong đó cho thấy họ nhận được 5% thu nhập từ Quỹ Tài trợ Chủ quyền - một quỹ trích từ tiền thuế của Anh dành cho Nữ hoàng hàng năm để hỗ trợ các hoạt động chính thức của họ. Vợ chồng Harry đã đề xuất không tiếp tục nhận khoản tiền này.

95% thu nhập của họ là từ khu bất động sản tư nhân Duchy of Cornwall mà Hoàng tử Charles kiểm soát. Thông cáo báo chí của cặp đôi ngụ ý rằng họ mong khoản này sẽ được tiếp tục. Cho đến nay hai người cho biết, họ đã tự trả chi phí cho các chuyến đi cá nhân, và sẽ đi lại bằng máy bay thương mại, tàu hỏa địa phương hay các phương tiện tiết kiệm nhiên liệu.

Năm ngoái hai người đã bị chỉ trích vì sử dụng máy bay tư nhân. Các chuyến đi chính thức theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Anh được trả ngoài Quỹ Tài trợ Chủ quyền, và dường như vợ chồng Hoàng tử Harry chờ đợi rằng điều này sẽ không thay đổi.

So với phần lớn người bình thường, vợ chồng Harry đã khá giàu có. BBC dẫn lời David McClure, tác giả một cuốn sách về tài chính của Hoàng gia, cho biết Hoàng tử được thừa kế khoảng 7 triệu bảng Anh từ người mẹ quá cố là Công nương Diana.

Về phần Meghan, một nữ diễn viên đã rất thành công khi cô gặp Hoàng tử, thì riêng cô có tài sản khoảng 5 triệu USD (3,9 triệu bảng Anh) trước khi cưới Hoàng tử. Tổng cộng sẽ có khoảng 10 - 15 triệu bảng Anh - ông McClure nói.

BBC còn cho biết, chưa có dấu hiệu gì cho thấy vợ chồng Hoàng tử Harry định từ bỏ danh hiệu. Khi con trai Archie của họ ra đời, cặp đôi quyết định sẽ không đặt tước hiệu cho con, và cậu bé chỉ đơn giản là Archie Mountbatten - Windsor. Mẹ của Harry, Công nương Diana, đã từ bỏ tước hiệu “Her Royal Highness” (tạm dịch: Công chúa), khi bà ly dị Hoàng tử Charles.

Tuy nhiên, các nhà bình luận cho rằng, Hoàng gia sẽ không đi lại con đường này lần nữa vì có thể họ sẽ đối mặt với nhiều chỉ trích. Tháng 6/2019, cặp đôi đã đăng ký thương hiệu “Sussex Royal” với hàng loạt sản phẩm gồm sách, lịch, quần áo và một quỹ từ thiện - nhưng việc họ từ bỏ danh hiệu Hoàng gia cũng có nghĩa là họ sẽ để mất một chút vị thế vốn làm nền tảng cho thương hiệu của họ.

Trong thông cáo báo chí tuần trước, vợ chồng Harry nói rõ rằng họ dự định tiếp tục “tôn trọng nghĩa vụ của chúng tôi với Nữ hoàng, Khối Thịnh vượng chung, và những người bảo trợ chúng tôi”.

Nhưng các thành viên Hoàng gia sẽ phải làm rõ điều này có nghĩa là gì. Việc từ bỏ trách nhiệm Hoàng gia sẽ đặt ra nhiều vấn đề chứ khó mà nửa nọ nửa kia. Năm 2019, Hoàng tử Harry tham dự 201 sự kiện, còn Meghan tham dự 83 sự kiện.

Việc cặp đôi sống ở đâu cũng là vấn đề quan trọng. Là Canada - nơi Meghan đã sống và làm việc 7 năm? Là Los Angeles - nơi cô đã lớn lên và mẹ cô vẫn sống ở đó, nhưng cô sẽ không định cư ở Los Angeles cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Họ dành bao nhiêu thời gian ở Anh có thể là câu hỏi quan trọng, bởi Meghan được cho là đã xin nhập quốc tịch Anh, và điều này yêu cầu cô chỉ được sống ở nước ngoài 90 ngày mỗi năm.

Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.