Hoàng Bách và chiêu dạy con "khác người"

GD&TĐ - Là ca sỹ, lại làm thêm kinh doanh nên thời gian cho gia đình không nhiều, nhưng ca sỹ Hoàng Bách luôn cố gắng để con cảm nhận được sự có mặt của cha mẹ trong cuộc sống của chúng và dạy con từ những điều nhỏ nhất.
Hoàng Bách và chiêu dạy con "khác người"

“Có những điều rất đơn giản mà chúng tôi hay áp dụng với các con như: muốn con nói cảm ơn thì mình phải nói cảm ơn mỗi khi con giúp mình và nhắc lại liên tục mỗi khi con quên. Hay thậm chí, bố mẹ cũng phải biết xin lỗi mỗi khi sai điều gì, để con thấy những điều đó là đương nhiên và có lý khi hành xử như vậy. Tôi dù có hay đi xa thì vẫn luôn điện thoại về nhắc nhở, nói chuyện, hỏi thăm một ngày của các con diễn ra như thế nào và kể ngược lại những điều bố đã trải qua như những người bạn với nhau”, ca sỹ Hoàng Bách chia sẻ.

Ngoài ra, khi nói về việc nuôi dạy con trong thời công nghệ phát triển mạnh mẽ và gắn liền với cuộc sống thường ngày, để giúp con không bị ảnh hưởng xấu, Hoàng Bách cho biết: “Tôi cố gắng để con tránh xa internet và nếu có đụng tới các đồ công nghệ, tôi hay vợ phải nhìn thấy và biết được con đang làm gì. Còn khi đưa các con ra ngoài, tôi luôn cố gắng để giải thích một cách hợp lý nhất các hành động mà những người lớn xung quanh đã làm mà khác và xấu hơn so với những gì con được dạy dỗ”.

Thường xuyên dẫn con đi dã ngoại, giúp con tìm hiểu thiên nhiên hay xây dựng thói quen sống lành mạnh (từ vận động đến chế độ dinh dưỡng) cho 2 bé Tê Giác và Mèo từ nhỏ là phương châm chăm sóc con của bà xã nam ca sỹ Hoàng Bách. Khi chia sẻ về bí quyết chăm con, Thanh Thảo cho biết cô luôn tạo cơ hội cho con vận động và tiếp xúc với thiên nhiên, hướng dẫn con ăn uống đúng cách ngay từ khi các con còn rất bé như cho con ăn những thứ con thích, ăn vừa đủ nhu cầu, ăn uống cân bằng giữa thực phẩm từ động vật (thịt, cá,..) và thực vật (rau, quả,..).

Hoàng Bách và chiêu dạy con "khác người" ảnh 1

Mùa hè đã đến, trong khi nhiều phụ huynh lo lắng tìm chỗ để gửi con kín lịch với các môn học hè thì gia đình Hoàng Bách lại có phương châm khác. Đối với Hoàng Bách,"đã nghỉ hè là không học thêm học nếm gì hết!". Đối với Hoàng Bách, không phải những đứa trẻ đi học hè là sẽ học giỏi hơn những đứa trẻ được vui chơi trong hè, bởi chơi cũng là học. Mà kể cả học giỏi hơn nhưng chắc gì sau này những đứa trẻ ấy sẽ hạnh phúc và thành công hơn những đứa trẻ được bố mẹ cho học ra học, chơi ra chơi.

Hoàng Bách tâm sự: "Suốt chín tháng trẻ đã vất vả với các môn học, tôi nghĩ mùa hè thay vì nhồi nhét kiến thức, cha mẹ nên cho con thư giãn bằng cách đưa con đi du lịch, tranh thủ trang bị cho con những kỹ năng mềm như làm thế nào để tồn tại trong một số tình huống, cách chăm sóc và giữ gìn sức khỏe.

Vào đầu kỳ nghỉ hè gia đình tôi thường tổ chức cho các con đi du lịch tùy theo điều kiện. Chuyến đi đơn giản nhất là cho con về quê thăm ông bà, hoặc dã ngoại gần nhà, để con được khám phá những điều mới mẻ. Song song các kỳ nghỉ là trang bị cho con những kỹ năng để giúp con có thể tự mình xử lý các tình huống phát sinh bất ngờ trong cuộc sống.

Kỹ năng mềm đầu tiên tôi chuẩn bị cho con mình đó là học bơi. Tê Giác nhà tôi biết bơi từ khi 5 tuổi. Khi con đã biết bơi thì những lúc đi biển cùng bố mẹ, qua cầu, qua phà, hoặc về quê ngoại là vùng sông nước, để con ở nhà với ông bà, tôi cũng yên tâm hơn. Tôi cho rằng, bơi là kỹ năng quan trọng nhất khi sống ở đất nước có bờ biển trải dài và đi đâu cũng gặp sông nước như ở Việt Nam.

Ngoài ra, tôi cũng cho con chơi thể thao như bóng đá, hay cờ vua – bộ môn phát triển trí não nhưng mang tính giải trí. Tê Giác mê nhạc nên tôi cho con đi học đàn, học trống. Tất nhiên những bộ môn này đều không mang tính bắt buộc, bố mẹ luôn phải nằm lòng nguyên tắc: con phải thấy thích và thoải mái thì mới đăng ký cho con học. Bé tình nguyện và thích thì mới có hiệu quả.

Tê Giác cũng biết tự giao tiếp với người lạ, nhận biết được điều gì là nguy hiểm khi ra đường không có bố mẹ, nhận biết được giá trị của tiền một cách tương đối, biết cách tìm người giúp đỡ, biết số điện thoại của bố mẹ để gọi trong trường hợp bị lạc. Tuy chưa cho học kỹ năng sống chuyên sâu, nhưng tôi luôn dạy con cách xử lý tình huống rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình.

Nếu trẻ đã học cấp II, thì việc rèn luyện tính kỷ luật và ý thức tự giác rất quan trọng. Tôi có hai cậu cháu, một cháu năm nay 12-13 tuổi, tôi đã đăng ký cho cháu học một khóa Học kỳ quân đội nhằm giúp cháu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm và tính đồng đội – những kỹ năng rất cần cho lứa tuổi mà tính cá nhân bắt đầu phát triển mạnh.

Một cháu nữa ở lứa tuổi 17, khi nghỉ hè, tôi bắt đầu cho cậu đi làm thêm những việc đơn giản như giao nhận hàng, khuyến khích tự đi đăng ký làm bồi bàn, làm phục vụ… Những việc này dạy cháu tự biết cách kiếm tiền, biết giá trị của đồng tiền và tập làm quen với công việc trước ngưỡng cửa cuộc đời".

Hoàng Bách và chiêu dạy con "khác người" ảnh 2

Dạy con về kỹ năng mềm chính là điều gia đình Hoàng Bách trăn trở nhất, thậm chí nó quan trọng hơn kiến thức học trong trường lớp. "Trước tiên nó giúp mình tồn tại trong môi trường lạ, thứ hai là những tư duy, khả năng giao tiếp trong xã hội, hay tài lẻ… rất quan trọng với mỗi người trong cuộc sống và công việc", Hoàng Bách chia sẻ.

Trước lo lắng của nhiều phụ huynh rằng liệu nghỉ hè con sẽ quên kiến thức, thì Hoàng Bách lại rất "dung dung". "Nghỉ hè không học thêm, tôi không nghĩ là các con sẽ quên kiến thức, đâu phải tự nhiên cả thế giới người ta cho học sinh nghỉ hè. Và không phải những đứa trẻ đi học hè là sẽ học giỏi hơn những đứa trẻ được vui chơi trong hè, chơi cũng là học. Mà kể cả học giỏi hơn nhưng chắc gì sau này những đứa trẻ ấy sẽ hạnh phúc và thành công hơn những đứa trẻ được bố mẹ cho học ra học, chơi ra chơi".

Đối với Hoàng Bách, sự tồn tại của một cách hạnh phúc của một con người là quan trọng nhất. Thành công trong sự nghiệp hay công việc hay không, không quan trọng bằng việc mình sẽ sống hạnh phúc. Phương châm ấy đã giúp Hoàng Bách nuôi dạy các con thành những đứa trẻ tự tin khi giao tiếp và có các kỹ năng cần thiết ở chốn đông người. Các con của Hoàng Bách luôn được nhận xét là những đứa trẻ hiếu lễ. Gia đình của chàng ca sĩ cũng luôn được nhìn nhận đầy sự ngưỡng mộ và thầm học hỏi trong nhiều người. 

Theo giadinh.net.vn
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.