Sáng đầu tuần, vừa nhận được 2 túi hoa hiên shipper giao đến, chị Dương Thị Cẩm Hương hớn hở khoe: “Chờ từ đầu hè đến giờ mới đặt mua đươc 2kg hoa hiên. Tối về lại có món canh tôm thịt nấu với hoa hiên cho cả nhà ăn”.
Chị Hương chia sẻ, hoa hiên hay còn gọi là hoa kim châm, nhìn qua nụ hoa rất giống hoa ly nhưng nhỏ hơn, bằng ngón tay và có thể ăn được, rất thơm ngon lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ.
Thế nhưng, muốn ăn bát canh hoa hiên hay đĩa hoa hiên tươi xào thì năm nào chị cũng phải chờ vào dịp giữa hè mới có thể mua được. Còn những mùa khác thì chỉ có thể mua hoa hiên sấy khô, ăn cũng ngon nhưng không thanh ngọt được như hoa tươi.
Hoa hiên tươi - loại hoa đặc sản chỉ có vào dịp hè được nhiều người săn mua về ăn.
“Loại hoa này mỗi năm chỉ nở một lần trong khoảng thời gian rất ngắn. Dịp này tôi tranh thủ đặt mua về ăn”. Chị nói và cho biết, hoa hiên có thể nấu được rất nhiều món ăn khác nhau như: Sườn lợn hấp hoa hiên, canh tôm thịt nấu hoa hiên, hoa hiên xào, hoa hiên nấu thịt gà,...
Dịp nào mát trời chị lại đặt mua hoa hiên về làm món lẩu ăn khá hấp dẫn.
Song, để thưởng thức món hoa hiên đặc sản chỉ có vào mùa hè này, chị phải bỏ ra 100.000 đồng để mua một cân, còn hết mùa hoa hiên tươi, chị phải mua hoa hiên khô với giá 800.000 đồng/kg.
Ghi nhận của PV. VietNamNet, trên thị trường hoa hiên đặc sản được rất nhiều người lùng mua. Giá của loại hoa hiên khô dao động từ 100.000-150.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Riêng với hoa hiên sấy khô đang được nhiều đầu mối rao bán với giá từ 500.000-800.000 đồng/kg tùy loại.
Loại hoa này ăn ngon lại có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Anh Nguyễn Thế Cường - một đầu mối bán đặc sản Tây Bắc ở Thanh Trì (Hà Nội) - cho biết, hoa hiên là hoa đặc sản có thể trồng làm cảnh và lấy hoa chế biến các món ăn khác nhau. Chúng được trồng ở một số vùng như Lâm Đồng, Tam Đảo hay Sa Pa.
Tuy nhiên, mùa hoa hiên chỉ có vào thời điểm giữa tháng 6 đến hết tháng 7. Khi ấy các nhà vườn thường hái hoa hiên bán, còn hết mùa thì chỉ có thể mua được hoa khô.
Thời điểm này bắt đầu mùa hoa nên hàng chưa nhiều, mỗi ngày anh chỉ gom được 20-30kg hoa hiên để trả cho khách đã đặt. Vào giữa mùa thì lượng hoa thường nhiều gấp đôi, khi đó khách chỉ cần đặt trước 1-2 ngày.
Trong khi đó, chị Đào Thị Phượng, một đầu mối bán hoa hiên ở phố Mới (Lào Cai) cũng tiết lộ hoa hiên đang được mọi người lùng mua rất nhiều, chị liên tục cháy hàng dù mỗi ngày lượng hoa thu mua được từ các nhà vườn lên tới vài chục cân.
Hoa này có tác dụng bồi bổ sức khoẻ vì nó là vị thuốc trong đông y. Khi đem nấu hoa hiên sẽ có vị thanh ngọt, rất thơm ngon.
Một cân hoa hiên tươi đang có giá khoảng 100.000 đồng.
Hoa hiên khô giá dao động từ 500.000-800.000 đồng/kg.
“Hiện tại hoa hiên tươi giá lên tới 100.000 đồng/kg mà tôi vẫn không đủ hàng bán. Cuối mùa hàng hiếm giá nhiều khi lên tới 150.000 đồng/kg”, chị Phượng chia sẻ.
Ngoài tác dụng làm nguyên liệu chế biến các món ăn, trong y dược học hiện đại, kim châm là nguồn nguyên liệu tốt để bào chế tân dược. Loại hoa này chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như protein, chất béo, nitơ tự do, đường khử, tinh bột... Nó là nguồn vitamin A, vitamin C dồi dào.
Sách Đại Nam nhất thống chí viết: Cây kim châm dài chừng một thước, nó còn có tên là hoa hiên, huyên thảo, rau huyên, hoàng hoa,... Giống cây này ưa khí hậu nhiệt đới núi cao, quanh năm ẩm mát.
Từ lâu, kim châm đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian có nhiều công hiệu. Lá và hoa làm thuốc chữa đổ máu cam, an thai, lợi tiểu, trừ thấp nhiệt, làm yên ngũ tạng, khỏi bốc nóng, giúp ăn ngon ngủ yên, sáng mắt...
Rễ cây vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thuỷ, lương huyết, chỉ huyết, được dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa sốt, lỵ, nôn ra máu, đại tiện ra máu; sỏi tiết niệu. Rễ cây cũng có tác dụng chữa ho ra máu, viêm gan, vàng da, viêm tuyến mang tai, viêm tai giữa, đau răng.
Nước sắc hoa kim châm có thể làm tăng tiểu cầu, hồng cầu nhưng không ảnh hưởng đến số lượng và công thức bạch cầu nên có tác dụng bổ máu. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa phải, khoảng 30 gram/ngày.
Bình luận