Hoá đơn điện tăng đột biến: EVN trần tình

GD&TĐ - Trước phản ánh của một số hộ gia đình tại Hà Nội, hoá đơn tiền điện trong tháng 6 đột ngột tăng cao, ông Nguyễn Quang Trung – Phó tổng giám đốc EVN Hà Nội giải thích: Với các khách hàng này không có sai sót về chỉ số công tơ cũng như cách tính tiền điện.
Hoá đơn điện tăng đột biến: EVN trần tình

Thông tin trên được ông Trung khẳng định tại cuộc họp báo ngày 7/7 của Bộ Công thương.

Ông Trung cho biết: Sở dĩ sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, là do 3 nguyên nhân cơ bản sau: Thời gian qua, nhiều đợt nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 6 nên nhu cầu làm mát tăng cao. 

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm học sinh nghỉ hè nên các gia đình đã tăng thời gian sử dụng điều hòa và thiết bị làm mát;

Mặt khác chu kỳ làm hóa đơn tiền điện tháng 6 trùng với đợt nắng nóng cao điểm.

Còn theo Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) Đinh Thế Phúc: Từ ngày 1/6/2014 nếu người dân vẫn dùng tương đương số điện như trước thì tiền điện sẽ giảm.

Cụ thể, đối với khách hàng sử dụng dưới 100 kWh/tháng, tiền điện hàng tháng giảm hơn 8.000 đồng; khách hàng sử dụng 200 kWh/tháng, tiền điện giảm 19.800 đồng…

Ông Phúc nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị toàn dân hãy giám sát việc ghi chỉ số công tơ, tức là vào những ngày nhất định trong tháng người dân có thể trực tiếp chứng kiến khi công nhân ngành điện tác nghiệp việc này. Để giám sát ngành điện, rất cần có sự tham gia của cả cộng đồng”.

Hoá đơn điện tăng đột biến: EVN trần tình ảnh 1
Ông Nguyễn Quang Trung – Phó Tổng Giám đốc EVN Hà Nội đăng đàn tại cuộc họp báo của Bộ Công thương

Liên quan đến nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, từ 1/6 là thời điểm có thay đổi biểu giá chứ không phải tăng giá điện. Bộ đã yêu cầu EVN kiểm tra tổng các khách hàng khiếu nại.

Qua kiểm tra cho thấy, có tới 72% khách hàng dùng trên 400 số điện, 28% dùng 100 - 400 số, không có khác hàng dùng dưới 100 số. “Tuy nhiên, Bộ Công thương vẫn yêu cầu EVN Hà Nội cần có đợt điều tra nghiêm túc để báo cáo lại về việc này" – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, biểu giá điện mới áp dụng từ 1.6.2014 thì giá điện sinh hoạt được chia làm 3 mức: Từ dưới 50 kWh, từ 50 kWh đến 100 kWh và trên 100 kWh/tháng. “Sắp tới, cùng với giá xăng, giá bán điện sẽ tiến tới bán sát với giá thị trường. Nhưng theo biểu giá hiện nay là còn phải bù chứ không phải tăng giá điện”.