Cuối mùa Xuân hoa tràn trên phố
Cứ vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, trong tiết trời giao mùa trên những con phố ở Hà Nội lại xuất hiện những gánh hàng rong hay những chiếc xe đạp cũ kỹ chở đầy hoa bưởi trắng tinh khôi.
Mùa hoa bưởi về trên phố chỉ đúng một lần trong năm và cũng chỉ trong khoảng 1-2 tuần. Không rực rỡ như những loài hoa khác, hoa bưởi mang trong mình màu trắng ngần tinh khôi, hương thơm toả ra thơm ngát làm say đắm lòng người.
Sau Tết, những vườn bưởi ở Văn Giang (Hưng Yên) hay Thạch Thất, Diễn (Hà Nội) bắt đầu tỉa bớt hoa. Hầu hết hoa được lấy từ cây bưởi tơ, bưởi lứa đầu ra quả. Nếu đậu quả bằng hoa này thì quả lứa đầu thường chua và nhạt hơn lứa sau nên hoa thường được tỉa đem đi bán. Cũng có cành hoa không phải lứa đầu mà vì cây nhiều hoa nên phải tỉa bớt để không kiệt sức cho trái ngọt.
Đây là lúc hoa bưởi theo các gánh hàng hay xe hoa về trên phố. Từ những con phố tấp nập người qua kẻ lại, cho đến những góc nhỏ nằm sâu trong lòng phố cổ, người ta lại thấy bóng dáng những chùm hoa bưởi thơm thoang thoảng.
Dọc các tuyến phố Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Giảng Võ, Phan Đình Phùng... người đi đường dễ dàng tìm được những xe hay gánh hàng rong bán hoa bưởi.
Ảnh minh họa. |
Hoa nguyên cành, loại tươi, đẹp nhất có giá 35.000 đến 40.000 đồng một lạng. Những bông rụng giá bán rẻ hơn cũng 18.000 đến 20.000 đồng một lạng. Tại vườn, giá hoa nhập nguyên cành khoảng 90.000 đến 100.000 đồng một kg. Hoa rụng không liền cành cũng có giá 50.000 đồng một kg.
Hoa bưởi, mỹ thực của người Hà thành
Hoa bưởi không chỉ đơn thuần là cắm một cành hoa bên bàn làm việc cho dễ chịu, nhiều người lại lưu giữ bằng một cách đặc biệt hơn trong các món ăn quen thuộc.
Dễ thấy nhất vẫn là món chè nhãn lồng sen ướp hương hoa bưởi. Mùi thơm nhẹ nhàng khiến bát chè trở nên cuốn hút hơn. Món chè quen thuộc bỗng trở nên lạ, hấp dẫn hơn chỉ nhờ chút hương hoa bưởi.
Rồi đến mía ướp hoa bưởi, một món ăn vô cùng tinh tế của người Hà Nội. Chọn mía phải là những cây bánh tẻ đủ độ thì mới ngọt mà không bị cứng, róc sạch, thêm vài bông hoa bưởi chớm nở vào ướp. Đơn giản thế thôi mà khúc mía ăn sao ngon hơn, vị ngọt trở nên thanh mát đến lạ lùng.
Muốn lưu giữ hương hoa bưởi lâu hơn, người ta còn ướp hoa bưởi với đường, với bột sắn... Cách làm vô cùng tỉ mỉ và đòi hỏi người làm cũng phải thật khéo léo, công phu bởi nếu không, hoa bưởi bị hỏng là đi tong cả mẻ đường với bột sắn. Nhưng nếu đã ướp "đúng chuẩn" rồi thì lại có một mẻ đường và bột sắn thật thơm dùng được tới cả năm.