Hoa bưởi - "nét xuân" của người Hà thành

Hoa bưởi - "nét xuân" của người Hà thành

Cuối mùa Xuân hoa tràn trên phố

Cứ vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, trong tiết trời giao mùa trên những con phố ở Hà Nội lại xuất hiện những gánh hàng rong hay những chiếc xe đạp cũ kỹ chở đầy hoa bưởi trắng tinh khôi.

Mùa hoa bưởi về trên phố chỉ đúng một lần trong năm và cũng chỉ trong khoảng 1-2 tuần. Không rực rỡ như những loài hoa khác, hoa bưởi mang trong mình màu trắng ngần tinh khôi, hương thơm toả ra thơm ngát làm say đắm lòng người.

Sau Tết, những vườn bưởi ở Văn Giang (Hưng Yên) hay Thạch Thất, Diễn (Hà Nội) bắt đầu tỉa bớt hoa. Hầu hết hoa được lấy từ cây bưởi tơ, bưởi lứa đầu ra quả. Nếu đậu quả bằng hoa này thì quả lứa đầu thường chua và nhạt hơn lứa sau nên hoa thường được tỉa đem đi bán. Cũng có cành hoa không phải lứa đầu mà vì cây nhiều hoa nên phải tỉa bớt để không kiệt sức cho trái ngọt.

Đây là lúc hoa bưởi theo các gánh hàng hay xe hoa về trên phố. Từ những con phố tấp nập người qua kẻ lại, cho đến những góc nhỏ nằm sâu trong lòng phố cổ, người ta lại thấy bóng dáng những chùm hoa bưởi thơm thoang thoảng.

Dọc các tuyến phố Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Giảng Võ, Phan Đình Phùng... người đi đường dễ dàng tìm được những xe hay gánh hàng rong bán hoa bưởi.

Hoa bưởi - "nét xuân" của người Hà thành ảnh 1
Ảnh minh họa. 
Ngày nay, mua hoa bưởi đã trở dần thành thú vui, niềm yêu thích của người dân Hà Nội mỗi đợt tháng 3 về. Hoa bưởi đẹp là những chùm hoa phải nở đầu, cánh to, nhị vàng và có màu trắng tinh khiết. Hoa bưởi thường được bán theo lạng, người bán bó từng cành bưởi nhỏ với trọng lượng 3-4 lạng.

Hoa nguyên cành, loại tươi, đẹp nhất có giá 35.000 đến 40.000 đồng một lạng. Những bông rụng giá bán rẻ hơn cũng 18.000 đến 20.000 đồng một lạng. Tại vườn, giá hoa nhập nguyên cành khoảng 90.000 đến 100.000 đồng một kg. Hoa rụng không liền cành cũng có giá 50.000 đồng một kg.

Hoa bưởi, mỹ thực của người Hà thành

Hoa bưởi không chỉ đơn thuần là cắm một cành hoa bên bàn làm việc cho dễ chịu, nhiều người lại lưu giữ bằng một cách đặc biệt hơn trong các món ăn quen thuộc.

Dễ thấy nhất vẫn là món chè nhãn lồng sen ướp hương hoa bưởi. Mùi thơm nhẹ nhàng khiến bát chè trở nên cuốn hút hơn. Món chè quen thuộc bỗng trở nên lạ, hấp dẫn hơn chỉ nhờ chút hương hoa bưởi.

Rồi đến mía ướp hoa bưởi, một món ăn vô cùng tinh tế của người Hà Nội. Chọn mía phải là những cây bánh tẻ đủ độ thì mới ngọt mà không bị cứng, róc sạch, thêm vài bông hoa bưởi chớm nở vào ướp. Đơn giản thế thôi mà khúc mía ăn sao ngon hơn, vị ngọt trở nên thanh mát đến lạ lùng.

Muốn lưu giữ hương hoa bưởi lâu hơn, người ta còn ướp hoa bưởi với đường, với bột sắn... Cách làm vô cùng tỉ mỉ và đòi hỏi người làm cũng phải thật khéo léo, công phu bởi nếu không, hoa bưởi bị hỏng là đi tong cả mẻ đường với bột sắn. Nhưng nếu đã ướp "đúng chuẩn" rồi thì lại có một mẻ đường và bột sắn thật thơm dùng được tới cả năm.

Ảnh minh họa/INT

Châu Âu bất đồng trong trừng phạt Nga

GD&TĐ -Trong khi Ba Lan và một số nước đề xuất lệnh trừng phạt mới là cấm cửa toàn bộ công dân Nga vào châu Âu bằng cách ngừng cấp visa, thì Đức đứng đầu nhóm nước phản đối biện pháp này.
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.