Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo chất lượng tín dụng

Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo chất lượng tín dụng

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, ngành Ngân hàng sẽ triển khai sớm và nhanh nhất để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngành Ngân hàng cũng quán triệt quan điểm, tháo gỡ khó khăn nhưng không hạ chuẩn tín dụng cho vay.

“Về nguyên tắc của tín dụng, hạ chuẩn đồng nghĩa với mất an toàn cho chính bản thân tổ chức tín dụng và mất an toàn cho cả hệ thống tài chính quốc gia. Vì vậy, bảo đảm nguyên tắc an toàn cho hệ thống tín dụng được quy định rất rõ ràng”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, thời gian qua triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/03/2020, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp giãn những khoản nợ, khoản lãi đến hạn hết năm 2020. NHNN cũng đang xem xét những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay để điều chỉnh thêm, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng để giải ngân vốn, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

Hiện nay, với những doanh nghiệp có dự án hiệu quả thì được các tổ chức tín dụng giải ngân rất tích cực. Những doanh nghiệp chưa có nhu cầu vay vốn thì được giãn, hoãn trả các khoản nợ cũ một cách hợp lý để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Chính vì thế, theo Phó Thống đốc NHNN, việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp hiện nay cùng với việc đảm bảo chất lượng tín dụng phải luôn được song hành. Việc các tổ chức tín dụng không hạ chuẩn tín dụng cũng không ảnh hưởng tới chuyện hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân hiện nay.

Về việc hạn cuối ngày 7/7/2020 chủ ví điện tử phải hoàn tất việc kê khai, xác minh danh tính của mình, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, quy định này là thực hiện theo Thông tư 23 sửa đổi, bổ sung Thông tư 39 năm 2014.

Theo ông Đào Minh Tú, việc kê khai, xác minh danh tính của chủ ví điện tử là nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng dịch vụ ví điện tử, bởi thời gian vừa qua có một số trường hợp người sử dụng ví điện tử để lộ thông tin, ảnh hưởng tới an toàn tài khoản của mình.

Phó Thống đốc NHNN cho rằng, qua thực tế, để đảm bảo an toàn những ví điện tử kết nối với tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ cần phải kê khai danh tính. Sau khi thực hiện kê khai, các tổ chức trung gian thanh toán phải có trách nhiệm bảo toàn thông tin khách hàng theo đúng pháp luật.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.