Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo chất lượng tín dụng

Bảo Minh - 03/06/2020, 13:59 GMT+7 | Thời sự
Ảnh minh hoạ.Ảnh minh hoạ.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, ngành Ngân hàng sẽ triển khai sớm và nhanh nhất để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngành Ngân hàng cũng quán triệt quan điểm, tháo gỡ khó khăn nhưng không hạ chuẩn tín dụng cho vay.

“Về nguyên tắc của tín dụng, hạ chuẩn đồng nghĩa với mất an toàn cho chính bản thân tổ chức tín dụng và mất an toàn cho cả hệ thống tài chính quốc gia. Vì vậy, bảo đảm nguyên tắc an toàn cho hệ thống tín dụng được quy định rất rõ ràng”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, thời gian qua triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/03/2020, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp giãn những khoản nợ, khoản lãi đến hạn hết năm 2020. NHNN cũng đang xem xét những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay để điều chỉnh thêm, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng để giải ngân vốn, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

Hiện nay, với những doanh nghiệp có dự án hiệu quả thì được các tổ chức tín dụng giải ngân rất tích cực. Những doanh nghiệp chưa có nhu cầu vay vốn thì được giãn, hoãn trả các khoản nợ cũ một cách hợp lý để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Chính vì thế, theo Phó Thống đốc NHNN, việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp hiện nay cùng với việc đảm bảo chất lượng tín dụng phải luôn được song hành. Việc các tổ chức tín dụng không hạ chuẩn tín dụng cũng không ảnh hưởng tới chuyện hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân hiện nay.

Về việc hạn cuối ngày 7/7/2020 chủ ví điện tử phải hoàn tất việc kê khai, xác minh danh tính của mình, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, quy định này là thực hiện theo Thông tư 23 sửa đổi, bổ sung Thông tư 39 năm 2014.

Theo ông Đào Minh Tú, việc kê khai, xác minh danh tính của chủ ví điện tử là nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng dịch vụ ví điện tử, bởi thời gian vừa qua có một số trường hợp người sử dụng ví điện tử để lộ thông tin, ảnh hưởng tới an toàn tài khoản của mình.

Phó Thống đốc NHNN cho rằng, qua thực tế, để đảm bảo an toàn những ví điện tử kết nối với tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ cần phải kê khai danh tính. Sau khi thực hiện kê khai, các tổ chức trung gian thanh toán phải có trách nhiệm bảo toàn thông tin khách hàng theo đúng pháp luật.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm