Hình thành mạng lưới tư vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các cấp công đoàn

GD&TĐ - Ngày 10/8, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội nghị hình thành mạng lưới tư vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các cấp công đoàn.
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Hình thành mạng lưới tư vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các cấp công đoàn là một trong những mục tiêu của dự án “Hỗ trợ phát triển các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” (mã số: 844.NV05.ĐHCĐ.09.22) do TS Lê Cao Thắng - Chủ tịch Hội đồng trường làm Chủ nhiệm. Dự án nằm trong khuôn khổ của Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025.

Với dự án này, Trường ĐH Công đoàn sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội, đặc biệt là cán bộ công đoàn, sinh viên, học viên sau đại học, cán bộ Trường ĐH Công đoàn và công nhân lao động về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Qua đó, nhằm tranh thủ sự ủng hộ và tạo nguồn tiềm năng có chất lượng cao cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

TS Lê Cao Thắng phát biểu tại hội nghị. ảnh 1

TS Lê Cao Thắng phát biểu tại hội nghị.

Nhắc đến mục tiêu nhiệm vụ của dự án mã số: 844.NV05.ĐHCĐ.09.22; TS Lê Cao Thắng nhấn mạnh đến 3 nhiệm vụ chính: Thứ nhất, hình thành mô hình mạng lưới tư vấn các cấp công đoàn và tập huấn đào tạo, nâng cao năng lực cho mạng lưới tư vấn viên về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất lao động;

Thứ hai, kết nối các tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước vào mạng lưới để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ mạng lưới và tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, đoàn viên người lao động khởi nghiệp, tăng cường các phát minh, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất lao động;

Thứ ba, mạng lưới tư vấn các cấp công đoàn liên kết, phối hợp với với mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia làm cơ sở hình thành Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Công đoàn.

Tới đây, Trường ĐH Công đoàn sẽ tiếp tục nhân rộng dự án trong nhà trường, đào tạo, nâng cao năng lực cho giảng viên để họ trở thành những cố vấn, huấn luyện viên, chuyên gia công nghệ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, doanh nghiệp trong hệ thống công đoàn.

Nhà trường sẽ thường xuyên kết nối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đã có và chưa có tổ chức công đoàn để hợp tác đào tạo hoặc cung cấp các cố vấn viên, huấn luyện viên, chuyên gia công nghệ hỗ trợ cho doanh nghiệp.

TS Đàm Quang Thắng chia sẻ tại hội nghị. ảnh 2

TS Đàm Quang Thắng chia sẻ tại hội nghị.

Nhấn mạnh, cần tập trung vào đổi mới sáng tạo với các tiêu chí: Bộ tư duy; Bộ công cụ và Bộ kỹ năng tốt nhất; TS Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp quốc gia viện dẫn, có nhiều con đường để đi đến đích.

Chúng ta có thể đi thẳng để đến đích nhưng với người ngại tư duy, đổi mới có thể sẽ nản, thậm chí là bế tắc nếu gặp trở ngại. Ngược lại, có người sẽ có cách để tìm “lối đi” khác để đến đích thành công và đạt kết quả như mong muốn.

Từ câu chuyện trên, TS Đàm Quang Thắng muốn nhấn mạnh đến yếu tố tư duy và đổi sáng tạo, cùng với đó là kiến thức, kỹ năng mềm và năng lực nghề nghiệp. Đây là những nội dung quan trọng cần trang bị cho sinh viên và các thành viên trong mạng lưới tư vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các cấp Công đoàn để họ có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.