Hình thành cơn bão số 7

Hình thành cơn bão số 7
Hình thành cơn bão số 7 ảnh 1
Bão số 7 sẽ tiến thẳng vào Vịnh Bắc Bộ (ảnh: TTDBKHTVQG)

Chiều ngày 10/9, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương đã họp khẩn cấp để đưa những biện pháp ứng phó kịp thới với cơn này. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát  đã chủ trì cuộc họp.

Ngay tại cuộc họp, trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra nhận định vào trưa mai (11/9) tâm bão sẽ ở ngay trên bán đảo Hải Nam – Trung Quốc và vào tối ngày 12/9 tâm bão sẽ áp sát vào bờ biển Việt Nam.

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung trương đã có chỉ đạo cụ thể để ứng phó với cơn bão số 7.

Các địa phương bị thiệt hại do áp thấp nhiệt đới vừa qua phải nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân. Đồng thời các địa phương nằm trong vùng nguy hiểm từ Quảng Bình đến Quảng Ninh phải nhanh chóng rà soát, tu sửa ngay những công trình thủy điện, thủy lợi bị sự cố hoặc hư hỏng; đặc biệt chú trọng những công trình đang thi công dang dở, để trong mọi tình huống không xảy ra sự cố như đã xảy ra ở một số công trình trong đợt lũ vừa qua. Các đơn vị dự án và thi công các công trình phải có phương án phòng chống lụt bão, bảo vệ an toàn công trình và chịu trách nhiệm xử lý, giải quyết khẩn trương khi các công trình đang thi công xảy ra sự cố.

Tập đoàn điện lực VN (EVN) phải chỉ đạo ngay Công ty cổ phần thủy điện Bình Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) có biện pháp sửa chữa ngay 2 van xả sâu số 2 và số 4 đang bị sự cố, có phương án dự phòng để đảm bảo công trình tuyệt đối an toàn khi xảy ra lũ thiết kế.

Ngoài ra phải tiếp tục thông báo để các tàu thuyền ngoài khơi vào nơi trú ẩn an toàn. Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đã chỉ đạo, phối hợp với bộ thông tin truyền thông để đảm bảo thông tin được thông suốt. Và phải đẩy nhanh việc thu hoạch những diện tích lúa chín còn lại, ưu tiên thu hoạch những chân ruộng bị ngập, tranh thủ phơi sấy để lúa đã thu hoạch không bị nảy mầm.

Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung trương sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của bão số 7 để đưa ra những chỉ đạo phù hợp với từng địa phương nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại xảy ra.

Để chủ động đối phó với những diễn biến xấu của thời tiết, Bộ Y tế cũng vừa có Công điện khẩn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế triển khai những công việc sau:

Sở Y tế các tỉnh/thành phố triển khai ngay các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ xảy ra mưa bão.

Các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

Các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động trực 24/24h, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.

Các Sở Y tế và các đơn vị báo cáo số lượng cơ số thuốc, hoá chất dự trữ tại địa phương, đơn vị và có báo cáo nhanh về kết quả triển khai công tác đối phó với mưa lũ, đề xuất hỗ trợ cơ số thuốc, thiết bị, hóa chất PCLB về Thường trực Ban chỉ huy PCTH&TKCN Bộ Y tế qua số fax 04.62732207 hoặc điện thoại số 0948.125599./.

Trần Nhật

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 7 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Đến 13 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc, 107,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thái Bình – Thanh Hoá khoảng 90 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 150 km.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh. Từ sáng ngày 11/9, vùng biển vịnh Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Từ sáng ngày 12/9, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh khu vực Giữa và Nam biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

GD&TĐ - Cập nhật lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12 gồm: Lịch thi đấu  C1 châu Á, bóng đá Ngoại hạng Anh và các giải Vô địch quốc gia trên thế giới.