Hình ảnh Su-24M mang Storm Shadow lần đầu lộ diện

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov vừa lần đầu công bố hình ảnh Su-24M Fencer mang theo tên lửa tàng hình Storm Shadow do Anh cung cấp.
Cường kích Su-24M Ukraine mang theo tên lửa Storm Shadow.
Cường kích Su-24M Ukraine mang theo tên lửa Storm Shadow.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov vừa lần đầu công bố hình ảnh cường kích Su-24M Fencer mang theo tên lửa tàng hình Storm Shadow do Anh cung cấp.

Hình ảnh được Bộ trưởng Reznikov công bố trên trang Twitter của mình cho thấy, chiếc Su-24M mang theo 2 quả tên lửa Storm Shadow chia đều cho hai cánh.

Điều đặc biệt trên bức ảnh đó còn có chữ ký của Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace cùng với dòng chú thích "Gửi tới tất cả số ít dũng cảm, những người mạo hiểm vì vinh quang của Ukraine".

Chữ ký của ông Wallace được xác định thực hiện hôm 24/5 trong chuyến thăm Kiev. Bộ trưởng Anh đến thăm Kyiv để thảo luận về các ưu tiên nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine, đặc biệt là cung cấp vũ khí tầm xa, cũng như sự gia nhập NATO và các kế hoạch trong tương lai.

Theo Aviationist, để mang được tên lửa phi tiêu chuẩn như Storm Shadow, cường kích Su-24M của Ukraine đã được 'bẻ khóa' và công việc này do Ba Lan thực hiện.

Điều ngạc nhiên theo thông tin được tiết lộ hiện chỉ có duy nhất một chiếc Su-24M thuộc Lữ đoàn Hàng không Chiến thuật số 7 của Ukraine được trang bị Storm Shadow do giá thành rất đắt đỏ, lên tới 1,4 triệu USD/mỗi quả và số lượng hạn chế vũ khí này Kiev nhận được.

Đánh giá về nguyên nhân Su-24M được chọn để mang Storm Shadow, chuyên gia của Aviationist cho rằng, cường kích Su-24M có những khả năng đặc biệt cho nhiệm vụ đánh đất.

Su-24 có tầm bay trên 3.000 km, trọng lượng tối đa khi cất cánh là 39.700 kg, trần bay 11.000m. Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực đốt sau Saturn/Lyulka AL-21F-3A có công suất 110 KN mỗi động cơ, giúp Su-24 có thể đạt vận tốc 1.700 km/h.

Phiên bản nâng cấp được sử dụng rộng rãi là Su-24M (tên ký hiệu NATO là Fencer-D), bắt đầu được sản xuất vào năm 1978 và biên chế trong các đơn vị vào năm 1983.

Su-24M nâng cấp (Fencer-D) là một loại máy bay có nhiều tính năng ưu việt hơn, do được tích hợp hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, hệ thống radar công kích bám theo địa hình Orion-A. Su-24M cũng được tích hợp hệ thống thả mồi bẫy gây nhiễu radar, tên lửa tầm nhiệt, thiết bị chỉ thị/đo xa laser Kaira-24...

Tờ Aviationist cho rằng, khi sự kết hợp giữa Su-24M và Storm Shadow thành công sẽ giúp Không quân Ukraine sở hữu đòn tấn công có thể phá hủy nhiều mục tiêu của đối phương.

Storm Shadow có thể phá hủy boongke, cơ sở hạ tầng kiên cố, các mục tiêu di động hoặc cố định chẳng hạn như trung tâm chỉ huy và điều khiển, sân bay, bến cảng và trạm điện.

Để thực hiện đòn đánh chính xác, tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và tham chiếu địa hình.

Hiện nay, phiên bản Storm Shadow do Pháp sản xuất, có tên gọi SCALP đang được Paris cân nhắc chuyển cho Kiev. SCALP có chiều dài 5m, đường kính 0,48m, sải cánh 3m, trọng lượng khoảng 1.300 kg với đầu đạn nặng 450 kg.

Tên lửa này sử dụng động cơ turbine phản lực cho phép nó đạt tốc độ tối đa lên tới 1.000km/h, tầm bắn từ 250-300 km. Tên lửa được đẩy ra khỏi ống phóng bằng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, khi động cơ nhiên liệu rắn cháy hết tên lửa sẽ kích hoạt động cơ phản lực để lao đến mục tiêu.

SCALP được dẫn đường bởi một hệ thống đo lường quán tính (Inertial Measurement Unit), cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.

Đánh giá về sự nguy hiểm của Storm Shadow, cựu phi công Ấn Độ Vijainder K. Thakur cho rằng: "Tên lửa Storm Shadow và sắp tới có thể thêm SCALP sẽ tạo ra một số thay đổi trên chiến trường".

Tuy nhiên, khi chưa rõ hiệu quả của Storm Shadow trong xung đột với Nga thì lực lượng Moscow liên tiếp tuyên bố, đánh chặn thành công dòng tên lửa tàng hình này.

"Lực lượng phòng không đã đánh chặn hai tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow, 19 rocket phóng bởi pháo phản lực HIMARS và hai tên lửa diệt radar HARM", tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho biết hôm 27/5.

Lực lượng Ukraine lần đầu sử dụng tên lửa Storm Shadow trong cuộc tập kích thành phố Lugansk hôm 12/5. Nga tuyên bố bắn rơi một tên lửa Storm Shadow trong vụ tấn công, song không tiết lộ hệ thống phòng không được triển khai để đối phó tên lửa Ukraine.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?