Hiệu ứng giãn nở thời gian ở quy mô nhỏ

GD&TĐ - Các nhà vật lý đã đo hiệu ứng giãn nở thời gian ở quy mô nhỏ nhất từ trước đến nay.
Hiệu ứng giãn nở thời gian ở quy mô nhỏ

Nhóm nghiên cứu cho thấy, hai đồng hồ nguyên tử nhỏ, cách nhau một milimet cũng có thể mang lại kết quả khác nhau.

Các thí nghiệm gợi ý cách tạo ra đồng hồ nguyên tử chính xác hơn 50 lần so với những thiết kế tốt nhất hiện nay. Nhóm nghiên cứu đồng thời đưa ra một lộ trình để có thể tiết lộ cách thức mà thuyết tương đối và lực hấp dẫn tương tác với cơ học lượng tử.

Đây được coi là một vấn đề quan trọng trong vật lý. Theo thuyết tương đối rộng, đồng hồ nguyên tử ở các độ cao khác nhau trong trường hấp dẫn sẽ hoạt động với tốc độ khác nhau. Tần số bức xạ của nguyên tử giảm khi ở lực hấp dẫn mạnh, gần Trái đất hơn.

Theo Science Daily
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.