Hiệu trưởng Đại học Harvard Claudine Gay từ chức

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sau những cáo buộc về chủ nghĩa bài Do Thái và đạo văn, hiệu trưởng da đen đầu tiên của Harvard Claudine Gay đã từ chức.

Bà Claudine Gay
Bà Claudine Gay

Bà Claudine Gay vướng vào một cuộc tranh cãi chính trị sau phiên điều trần của Quốc hội vào đầu tháng 12.

Claudine Gay, hiệu trưởng người da đen đầu tiên của trường đại học danh tiếng Harvard (Mỹ), đã từ chức hôm 2/1 với lý do có những mối đe dọa cá nhân và "sự thù địch chủng tộc".

Bà Gay bị chỉ trích sau khi được đưa đến một phiên điều trần Quốc hội để trả lời các câu hỏi về cách xử lý của Harvard - cũng như MIT của Đại học Pennsylvania - về chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng trong các khuôn viên trường học.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bài Do Thái gia tăng sau các cuộc giao tranh ở Gaza, bà Gay được hỏi liệu những lời kêu gọi diệt chủng người Do Thái có vi phạm quy tắc ứng xử của trường hay không.

Tại phiên điều trần, bà cho biết nó phụ thuộc vào bối cảnh và khi "lời nói chuyển thành hành vi, điều đó vi phạm chính sách của chúng tôi."

Phản ứng này đã khiến nhiều người bảo thủ phẫn nộ và bị Nhà Trắng lên án. Lực lượng Hamas bị nhiều quốc gia coi là tổ chức khủng bố, gồm cả Mỹ và Đức, cũng như Liên minh châu Âu.

Việc bà Gay không trả lời thỏa đáng một loạt câu hỏi từ nhà lập pháp cánh hữu của Đảng Cộng hòa Elise Stefanik về chủ nghĩa bài Do Thái và quy tắc ứng xử của Harvard đã khiến bà trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công của phe bảo thủ.

Bà Gay sau đó đã xin lỗi và nói với một tờ báo sinh viên rằng bà đã vướng vào một cuộc trao đổi nảy lửa với nữ nghị sĩ.

“Với trái tim nặng trĩu nhưng đầy tình yêu sâu sắc dành cho Harvard, tôi viết thư để chia sẻ rằng tôi sẽ từ chức chủ tịch” - bà Gay nói sau nhiều tuần có những lời kêu gọi bà từ chức.

Sau phiên điều trần trước Quốc hội, bà Gay còn đối mặt với cáo buộc đạo văn trong luận án tiến sĩ của mình.

Trường Harvard đã ủng hộ bà Gay. Hội đồng quản trị kết luận rằng một cuộc điều tra về các cáo buộc đạo văn đã phát hiện ra "một số trường hợp trích dẫn không đầy đủ", nhưng không dẫn đến hành vi sai trái trong nghiên cứu.

Một số ví dụ khác về "ngôn ngữ trùng lặp mà không có sự ghi nhận thích hợp" đã được tìm thấy, nhưng hội đồng cho biết bà Gay sẽ cập nhật luận án của mình, ban đầu được viết vào năm 1997, và sẽ tìm cách sửa chữa. Hơn 700 giảng viên tại trường đại học này đã ký một lá thư ủng hộ Gay.

Tuy nhiên, các cựu sinh viên Harvard nổi tiếng, gồm các nhà tài trợ lớn và hơn 70 nhà lập pháp, trong đó có 2 đảng viên Đảng Dân chủ, đã kêu gọi bà Gay từ chức.

Bill Ackman, một nhà tài trợ hàng triệu USD và là cựu sinh viên Harvard, nói rằng "thất bại của Chủ tịch Gay đã dẫn đến hàng tỷ USD quyên góp bị hủy, tạm dừng và rút khỏi trường đại học"

Bà Gay, 53 tuổi, có cha mẹ là người nhập cư Haiti, đã giữ chức vụ hiệu trưởng Harvard từ tháng 7/2023.

Theo DW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một buổi sinh hoạt tại Trường Giáo dưỡng số 2. Ảnh tư liệu

Cùng chìa bàn tay yêu thương!

GD&TĐ - Hôm ấy, cô giáo Thủy trở lại trường trên chuyến xe khách muộn. Hành khách đông, mãi cuối xe mới còn vài ghế trống.