Hiệu quả 'kép' từ bột dinh dưỡng gạo thảo dược

GD&TĐ - Việc ứng dụng khoa học công nghệ chế biến bột dinh dưỡng từ gạo thảo dược hướng tới sức khỏe người dùng và nâng cao giá trị nông sản.

Các sản phẩm dinh dưỡng từ gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 tại Hà Tĩnh. (Ảnh: Vũ Long).
Các sản phẩm dinh dưỡng từ gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 tại Hà Tĩnh. (Ảnh: Vũ Long).

Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát vừa tổ chức Hội nghị giới thiệu sản phẩm kết quả Dự án nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất bột dinh dưỡng từ nguyên liệu gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 tại Hà Tĩnh.

Giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 có chứa các vi chất quý hiếm, đặc biệt có thành phần Omega (3, 6, 9), Canxi, Sắt, Lipid..., do Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Vĩnh Hòa 1 chọn tạo, đã được Bộ NN&PTNT cấp bằng bảo hộ và công nhận giống Quốc gia.

Hội nghị Giới thiệu sản phẩm kết quả Dự án nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất bột dinh dưỡng từ nguyên liệu gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 tại Hà Tĩnh thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị. (Ảnh: Vũ Long).

Hội nghị Giới thiệu sản phẩm kết quả Dự án nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất bột dinh dưỡng từ nguyên liệu gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 tại Hà Tĩnh thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị. (Ảnh: Vũ Long).

Giống lúa này nếu được chế biến sâu sẽ rất tốt cho sức khỏe con người và nâng cao giá trị kinh tế trên cùng sản phẩm. Trước kỳ vọng như trên, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát đã đề xuất thực hiện dự án "Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất bột dinh dưỡng từ gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 trên địa bàn Hà Tĩnh" do Ths. Lê Văn An làm chủ nhiệm.

Mục tiêu của dự án là sử dụng công nghệ sản xuất sản phẩm dinh dưỡng từ nguồn nguyên liệu gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 đảm bảo chất lượng thành phần dinh dưỡng và VSATTP; sản phẩm sau khi chế biến sẽ công bố tiêu chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam; xây dựng và đăng ký bộ nhận diện thương hiệu, chứng nhận mã vạch và tem truy xuất nguồn gốc QRcode; xây dựng cơ sở hạ tầng và lắp đặt hệ thống dây chuyền sản xuất chế biến sản phẩm có công suất 20 tấn sản phẩm/năm.

Đại biểu ở Hà Tĩnh tham quan sản phẩm chế biến từ gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 của Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát. (Ảnh: Vũ Long).

Đại biểu ở Hà Tĩnh tham quan sản phẩm chế biến từ gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 của Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát. (Ảnh: Vũ Long).

Theo đó, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát xây dựng dự án Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ và dây chuyền thiết bị sản xuất chế biến sản phẩm bột dinh dưỡng từ nguyên liệu gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 mang thương hiệu Omega An Phát.

Với công nghệ chế biến sản phẩm từ gạo mầm giúp nâng cao giá trị nông sản tạo sản phẩm thực phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe cộng đồng, có lợi cho những người ăn kiêng. Vitamin, sắt, kẽm có tác dụng bổ máu, tốt cho người mới ốm dậy, trẻ sơ sinh, người bị thương mất máu, phụ nữ mang thai, chống ung thư, chống loãng xương cao… Gạo lứt thảo dược giàu chất béo thực vật, rất tốt cho tim mạch. Theo phân tích của các nhà chuyên môn, trong 100g mẫu gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 có 57

Sản phẩm bột dinh dưỡng từ nguyên liệu gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 mang thương hiệu Omega An Phát. (Ảnh: Vũ Long).

Sản phẩm bột dinh dưỡng từ nguyên liệu gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1 mang thương hiệu Omega An Phát. (Ảnh: Vũ Long).

µg vitamin A; 6,5 mg omega 6; 1290 mg omega 9, có 16,6 mg canxi; 1,14 mg sắt. Mặt khác, bột dinh dưỡng từ gạo thảo dược giúp ổn định đường huyết so với các loại gạo thông thường khác.

Kết quả ban đầu đã góp phần tạo ra sản phẩm mới, làm đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ gạo, nâng cao giá trị kinh tế, giá trị thặng dư của sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng nguồn nguyên liệu từ cây lúa tím thảo dược tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế trên địa bàn, tạo thêm công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân địa phương.

Ông Phan Trọng Bình – Phó Giám đốc Sở KH&CN đánh giá hiệu quả mô hình. (Ảnh: Vũ Long).
Ông Phan Trọng Bình – Phó Giám đốc Sở KH&CN đánh giá hiệu quả mô hình. (Ảnh: Vũ Long).

Theo ông Phan Trọng Bình, Phó Giám đốc Sở KHCN: “Dự án đã góp phần vào sự phát triển chung trong công nghệ chế biến sản phẩm nông nghiệp, từ nguồn gạo thảo dược đặc hữu, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm chức năng có giá trị hỗ trợ và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng. Tạo tiền đề để phát triển diện tích sản xuất, thâm canh lúa thảo dược trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích. Góp phần phát triển kinh tế, ổn định chính trị xã hội, an ninh quốc phòng".

Được biết trong thời gian tới, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ An Phát sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới đại lý phân phối sản phẩm trong và ngoài tỉnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Lá bài cuối cùng

GD&TĐ - Sau hơn một năm xung đột dữ dội, cả dải đất Gaza gần như đã bị biến thành đống đổ nát và trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ.