Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến

GD&TĐ - Thời gian qua, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thực hiện có hiệu quả việc tổ chức tuyên truyền ứng dụng CNTT, xử lý các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) cho học sinh lớp 8 tại các trường THCS công lập. Mô hình điểm này đã trở thành điểm sáng phát động, nhân rộng tại các trường phổ thông trên toàn thành phố.
Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến

Công dân toàn cầu

Nhằm giảm tải các thủ tục hành chính và thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền vì dân và phục vụ nhân dân, ngành GD-ĐT quận Thanh Xuân đã nỗ lực tham gia hoạt động tuyên truyền về DVCTT. Điều này xuất phát từ thực tế, phần lớn người dân và các tổ chức, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tham gia và sử dụng các DVCTT, nhưng quá trình thực hiện việc áp dụng CNTT còn gặp nhiều bất cập. Mặc dù tính ưu việt cao, song về việc triển khai DVCTT mức độ 3 và 4 trên địa bàn quận còn gặp không ít khó khăn.

Đó là: Trang thiết bị và đường truyền mạng Internet chưa thực sự đáp ứng tốt được yêu cầu, một bộ phận người dân còn thiếu các trang thiết bị và các kĩ năng sử dụng CNTT cần thiết... Vì vậy số lượng người dân và các tổ chức tham gia sử dụng các DVCTT còn hạn chế; Để đảm bảo mọi công dân, doanh nghiệp có thể giao tiếp với chính quyền 24/24 giờ trong ngày tại bất cứ nơi đâu có kết nối Internet, học sinh tại địa bàn quận. Chính là những tuyên truyền viên tích cực, chính các em sẽ là những công dân toàn cầu.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết: Được sự đồng ý của UBND thành phố Hà Nội về việc tuyên truyền các DVCTT mức độ 3 và 4 cho 100% người dân thông qua học sinh các trường THCS. Vì vậy Phòng GD&ĐT đã hối hợp với các phòng, ban liên quan và các trường THCS trên địa bàn quận xây dựng kế hoạch, biên soạn tài liệu, tổ chức tuyên truyền ứng dụng CNTT xử lí các DVCTT cho học sinh lớp 8 tại 10 trường THCS công lập.

Hiệu quả trong trường học

Để triển khai mô hình này, Phòng GD&ĐT đã thành lập tổ công tác để nghiên cứu tài liệu, phương pháp tổ chức, tuyên truyền, cũng như xác định rõ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện. Phòng GD&ĐT đã tổ chức biên soạn bộ tài liệu tuyên truyền với tiêu chí: “Dễ nhớ, dễ hiểu, dễ áp dụng” đặc biệt phù hợp với đối tượng HS. Đến nay quận đã tổ chức thành công 16 buổi tuyên truyền với sự tham gia của trên 6.000 HS.

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết: Mô hình tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền DVCTT cho học sinh các trường THCS của quận Thanh Xuân là một mô hình tích cực. Sau những buổi tập huấn này, các em sẽ trở thành những công dân điện tử, công dân toàn cầu để tham gia giới thiệu, hướng dẫn, giúp đỡ cha mẹ, người thân sử dụng các DVCTT.

Với tính thiết thực và hiệu quả ứng dụng cao, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo nhân rộng mô hình này trên toàn thành phố để góp phần vào sự thành công của công cuộc cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử, chính quyền vì dân. Ngay sau đó Sở GD&ĐT đã phối hợp với UBND quận Thanh Xuân, Phòng GD&ĐT quận, tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền DVCTT mức độ 3 cho 100% các Phòng GD&ĐT và các trường THPT công lập trên toàn thành phố. Sau khi được tập huấn, các em học sinh tích cực tham gia, thực hiện các DVCTT, trong đó có việc thực hiện tuyển sinh trực tuyến.

Đạn tên lửa của tổ hợp Siper.

Thổ Nhĩ Kỳ không cần S-400 nữa?

GD&TĐ -Không cần công nghệ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phát triển thành công tổ hợp Siper - vũ khí đánh chặn được đánh giá tương đương với S-400 Nga.