Hiện vật lão nông Nghệ An đào được có thực sự là ấn tín của vua?

Một nông dân Nghệ An đang làm đồng thì cuốc phải vật lạ bằng kim loại nghi là ấn tín của vua thời xưa.
Ông Trương Văn Sửu và vật lạ nghi là ấn tín của vua đào được lúc đi làm đồng. Ảnh: Phạm Hòa
Ông Trương Văn Sửu và vật lạ nghi là ấn tín của vua đào được lúc đi làm đồng. Ảnh: Phạm Hòa

Ngày 26/11 vừa qua, ông Trương Văn Sửu, trú tại xóm 5, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc vô tình phát hiện một vật lạ khi đang làm đồng.

Nghi là đồ cổ có giá trị, ông mang về nhà cất giữ. Hiện vật được làm bằng kim loại nặng 1,6kg, có hình 9 đầu rồng và khắc một số chữ Hán ở các mặt.

Hien vat lao nong Nghe An dao duoc co thuc su la an tin cua vua? - Anh 2

Hiện vật có khắc chữ Hán ở mặt bên và mặt dưới. Ảnh: Phạm Hòa

Cán bộ phòng văn hóa huyện Nghi Lộc đã trực tiếp đến xem hiện vật và xác định những dòng chữ khắc trên hiện vật này là: "Cửu long tín chỉ" (Ấn tín chín rồng) và "Đại thanh tự thiên tử bảo" (ấn phong thái tử của Nhà Thanh, Trung Quốc).

Hien vat lao nong Nghe An dao duoc co thuc su la an tin cua vua? - Anh 3

Nhà ông Sửu những ngày này tấp nập người đến xem thứ được cho là cổ vật quý. Ảnh: Phạm Hòa

Nghe tin ông Sửu đào được cổ vật quý, nhiều người dân liên tục tìm đến nhà ông xem mấy ngày qua. Tuy nhiên, một số người am hiểu về các cổ vật lại cho rằng ấn tín này nhiều khả năng là đồ giả.

Có ý kiến còn khẳng định: Ấn tín thật của Nhà Thanh làm bằng đồng đen hoặc vàng, trong khi hiện vật được phát hiện nói trên chỉ là kim loại bình thường.

Hien vat lao nong Nghe An dao duoc co thuc su la an tin cua vua? - Anh 4

Tuy nhiên một số người lại nghi ngờ ấn tín trên chỉ là đồ giả và cho rằng những đồ vật lưu niệm hình ấn tín như thế này đầy rẫy trên các trang mua bán hàng. Ảnh: Internet

Một số cư dân mạng cũng bày tỏ sự nghi ngờ với giá trị của hiện vật và chia sẻ có thể dễ dàng mua được những đồ lưu niệm hình ấn tín tương tự ở các hàng bán đồ lưu niệm.

Theo Nghệ An