Hết tiền tiêu xài, 3 thanh niên rủ nhau đi cướp tài sản

GD&TĐ - Không có tiền tiêu xài, 3 thanh niên tuổi đời còn rất trẻ đã rủ nhau đi cướp tài sản của những người phụ nữ...
Các đối tượng bị cơ quan công an khởi tố.
Các đối tượng bị cơ quan công an khởi tố.

Ngày 13/6, thông tin từ Công an Hà Nội cho biết Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lã Xuân Duy Anh (SN 2004, trú tại phố Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nguyễn Đinh Hoàng Long (SN 2003, trú tại phốNghi Tàm, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Ninh Sơn (SN 2003, trú tại Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) về hành vi Cướp giật tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan công an, khoảng 11h ngày 30/5/2022, Lã Xuân Duy Anh, Nguyễn Đinh Hoàng Long và Nguyễn Ninh Sơn ngồi chơi với nhau tại khu vực phố Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội).

Do không có tiền tiêu xài, Duy Anh đã nói với Long và Sơn: “Giờ hết tiền rồi, đi giật điện thoại để bán lấy tiền đi chơi” và được Long cùng Sơn đồng ý.

Các đối tượng phân chia nhiệm vụ tỉ mỉ để thực hiện hành vi phạm tội. Theo đó, Duy Anh là người điều khiển xe máy chở Long và Sơn ngồi sau, đi lang thang các tuyến phố quan sát những người nữ giới vừa đi xe máy vừa sử dụng điện thoại rồi báo cho Duy Anh điều khiển xe máy áp sát để Long và Sơn ai thuận lợi thì giật điện thoại của những người này rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Khoảng 18h cùng ngày, Duy Anh điều khiển xe máy Honda Wave không gắn biển kiểm soát (là xe máy Duy Anh mượn của mẹ) chở Long ngồi giữa, Sơn ngồi sau cùng đi lang thang các tuyến phố với mục đích tìm những người nữ giới sử dụng điện thoại sơ hở sẽ thực hiện hành vi cướp giật điện thoại.

Các đối tượng bị cơ quan công an khởi tố. ảnh 1
Các đối tượng bị cơ quan công an khởi tố.

Đến khoảng 18h45’ cùng ngày, khi cả 3 đối tượng đi đến khu vực ngã tư Xã Đàn - Nam Đồng theo hướng đi hầm Kim Liên, thì Duy Anh phát hiện chị Hải điều khiển xe máy Honda Lead đi cùng chiều đường, ngồi sau xe là chị Hà đang dùng 2 tay sử dụng chiếc điện thoại hiệu Iphone XS Max màu trắng.

Lúc này, Duy Anh điều khiển xe máy phóng từ phía sau lên áp sát bên phải xe máy của chị Hải. Đến khu vực trước số 151 Xã Đàn (phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội), Long dùng tay trái giật chiếc điện thoại Iphone XS Max trên tay chị Hà nhưng chị Hà giằng và giữ lại điện thoại được và tri hô cướp.

Lúc này, do bị bất ngờ nên chị Hải, chị Hà bị ngã đổ ra đường. Duy Anh liền điều khiển xe máy chở Long, Sơn bỏ chạy theo hướng Xã Đàn, đi hầm Kim Liên. Khi đến trước số 81 Xã Đàn, Duy Anh và Sơn bị người dân bắt giữ, còn Long chạy bộ sang đối diện bên đường Xã Đàn. Sau đó, cơ quan công an đã rà soát và triệu tập Long.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi của mình. Các đối tượng khai trước đó, khoảng 16h ngày 30/5 đã cùng nhau thực hiện thành công 1 vụ cướp giật 1 chiếc điện thoại Samsung màu xanh tại khu vực trước 1A Vũ Tông Phan, phường Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội).

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.