ARENA sẽ thay mặt Chính phủ Australia cấp 420.000 AUD (hơn 315.000 USD) cho công ty khởi nghiệp Zezo Mass Water có trụ sở tại Mỹ để triển khai 150 hệ thống tấm nước có tên SOURCE tạo nước uống từ năng lượng Mặt Trời tại nhiều khu vực trên khắp Australia.
Đây là một sản phẩm chế biến nước uống sạch từ không khí, dùng năng lượng tái tạo và không cần nhà máy hạ tầng, nguồn điện hoặc nước để vận hành.
Thay vì dùng mạng lưới lọc và phân phối nước, hệ thống này sẽ sản xuất nước sạch bằng năng lượng Mặt Trời và độ ẩm từ không khí.
Hệ thống tấm nước SOURCE có thể tạo ra 5 lít nước uống trong một ngày, tùy thuộc vào đặc trưng khí hậu. Theo ước tính, một hệ thống SOURCE có thể tạo ra một lượng nước đủ để thay thế hơn 20.000 chai nhựa trong vòng 15 năm.
Tại Australia, đây là lần đầu tiên công nghệ này được thử nghiệm, lắp đặt ở 150 địa điểm khác nhau trên khắp Australia bao gồm Sydney, Adelaide, Perth cũng như các vùng xa xôi. Các vị trí đặt thử nghiệm rất đa dạng bao gồm sân bay, quán cà phê, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại...
Dự án này nhằm giảm sự phụ thuộc vào việc sử dụng chai nhựa đồng thời cung cấp nước uống cho các khu vực vùng sâu vùng xa gặp khó khăn trong triển khai hệ thống điện và nước uống hoặc trong thời kỳ khô hạn.
Các nơi thử nghiệm của dự án cũng phối hợp đồng thời với một nghiên cứu khác nhằm đánh giá tác động môi trường của nước đóng chai ở Australia.
Giám đốc điều hành ARENA Ivor Frischknecht cho biết SOURCE là một cách thức độc đáo trong thúc đẩy đổi mới sử dụng năng lượng Mặt Trời ở Australia.
Ông nêu rõ dự án này sẽ tạo ra một sản phẩm mang lại phương thức sử dụng mới cho ngành công nghiệp năng lượng Mặt Trời ở Australia.
Cùng với việc sử dụng công nghệ năng lượng Mặt Trời, SOURCE có thể tạo ra nguồn nước uống sạch, như một giải pháp chủ động cung cấp nước sạch.
Lợi ích tiềm năng của công nghệ này với môi trường là rất quan trọng. Dân cư sinh sống ở các vùng xa xôi hoặc trong thời kỳ khô hạn vẫn có thể tiếp cận nguồn nước sạch, trong khi giảm đáng kể số lượng chai nhựa thải ra môi trường.
Hệ thống tạo nước uống từ không khí
GD&TĐ - Cơ quan Năng lượng tái tạo Australia (ARENA) vừa công bố kế hoạch thử nghiệm hệ thống sản xuất nước uống đầu tiên có thể chiết xuất nước trực tiếp từ không khí và sử dụng năng lượng Mặt Trời.
![]() |

Sinh viên khởi nghiệp từ… sầu riêng

TPHCM triển khai đăng ký tên miền quốc gia cho 420.000 doanh nghiệp

Khởi động hành trình phổ cập trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

'Cởi trói' quỹ phát triển khoa học công nghệ

Điện Biên đưa AI vào trường học, hiện thực hóa Nghị quyết 71
Tin tiêu điểm

Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.

Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.

Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.

Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.

Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.

Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật

Nghị quyết số 71-NQ/TW: Chuyển động lớn từ định hướng chuyển đổi số
Giáo dục
TPHCM nói không với nhà đầu tư giáo dục chỉ hướng tới thu lợi trước mắt
Giáo dục
Tuyên Quang kiểm tra hoạt động quản lý giáo dục theo mô hình địa phương hai cấp
Giáo dục
Gaza cháy dữ dội sau khi Israel phát động tấn công trên bộ
Thế giới
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị
Thời sự
Mỹ lần đầu tiên giới thiệu hệ thống tên lửa Typhoon tại Nhật Bản
Thế giới
Hà Nội lọt Tốp 2 thành phố có ẩm thực đường phố ngon nhất châu Á
Văn hóa
Tân binh đắt giá đổ máu, Arsenal thắng trận ra quân Champions League
Thể thao
Mặt trăng đang xa dần Trái đất, nhà khoa học cảnh báo gì?
Thế giới
Mỹ cảnh báo Canada chịu hậu quả nặng nề nếu... từ chối mua F-35
Thế giới
Tìm giải pháp phát huy giá trị lịch sử văn hóa cầu Long Biên
Văn hóaĐừng bỏ lỡ

Vụ án “Cố ý gây thương tích” ở Phú Quốc: Nhiều vấn đề cần làm rõ
GD&TĐ - Bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, bị cáo Tạ Ngọc Thủ có đơn cho rằng nhiều vấn đề liên quan nội dung vụ án cần được làm rõ.

Công bố các chỉ tiêu về giáo dục, đào tạo đến năm 2030, 2035 và 2045
GD&TĐ - Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW về đột phá phát triển GD-ĐT nêu rõ các chỉ tiêu GD-ĐT cần đạt được đến 2030, 2035 và 2045.

Chiêm ngưỡng thân hình 6 múi của Messi và Ronaldo
GD&TĐ - Cùng chiêm ngưỡng thân hình 6 múi của bộ đôi siêu sao bóng đá thế giới Messi và Ronaldo.

Hà Nội chuẩn bị điều kiện phổ cập THPT
GD&TĐ - Cùng với cả nước, Hà Nội sẽ phấn đấu phổ cập THPT và tương đương nhằm giải tỏa áp lực của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cho học sinh và các gia đình.

Công an Đà Nẵng giải cứu nam sinh bị 'bắt cóc online' tống tiền
GD&TĐ - Công an TP Đà Nẵng giải cứu thành công một nam sinh bị những kẻ lừa đảo tạo ra vụ "bắt cóc online" để tống tiền.

F-16 đánh chặn UAV Geran-2, phá hủy nhà dân ở Ba Lan
GD&TĐ - Tiêm kích F-16 Không quân Ba Lan đã phóng tên lửa không đối không AIM-120 đánh chặn UAV Geran của Nga, nhưng lại lao xuống mặt đất phá hủy nhà dân.

Vì sao Không lực Một chở ông Trump hạ cánh ở sân bay Stansted khi đến Anh?
GD&TĐ - Chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn hạ cánh ở sân bay Stansted, Essex, mỗi lần ông đến thăm Vương quốc Anh thay vì Heathrow.

Hoa hậu Lương Thùy Linh khẳng định bản lĩnh trong vai trò MC hội nghị quốc tế
GD&TĐ - Với sự nghiêm túc, tinh thần cầu tiến và tri thức sâu rộng, Lương Thùy Linh được kỳ vọng sẽ tiến xa hơn trên hành trình trở thành MC chuyên nghiệp.

Xe tải lao vào chợ ở Quảng Trị, nhiều người thương vong
GD&TĐ - Một xe tải mất lái lao vào chợ Tân Long (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), khiến nhiều người thương vong.

Đỗ Thị Hà 'khoe khéo' loạt phụ kiện đắt đỏ sau đồn đoán sắp lấy chồng thiếu gia
GD&TĐ - Dù chưa từng lên tiếng xác nhận hay phủ nhận, song động thái "khoe" khéo cuộc sống đủ đầy của Đỗ Thị Hà càng khiến cư dân mạng thêm phần tò mò.

Real Madrid trả giá đắt cho chiến thắng ở Champions League
GD&TĐ - Trent Alexander-Arnold chấn thương, Dani Carvajal thẻ đỏ... khiến niềm vui của Real Madrid không trọn vẹn dù thắng Marseille 2-1 ở Champions League.

Sau mưa lớn, hãy ghi nhớ những điều này để phòng ngừa bệnh tật
GD&TĐ - Mùa mưa, nguồn nước và thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm bởi các vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, nấm mốc,...), dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.