Hé lộ đồng tiền riêng của ‘Nhà nước Hồi giáo’ tự xưng IS

 Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bắt đầu phát hành đồng tiền riêng, được đúc từ vàng và bạc nguyên chất như loại tiền được sử dụng trong thời kỳ đầu của nền lịch sử Hồi giáo.
Hé lộ đồng tiền riêng của ‘Nhà nước Hồi giáo’ tự xưng IS
Hình ảnh được cho là 2 mặt của đồng dinar do IS phát hành

Hình ảnh được cho là 2 mặt của đồng dinar do IS phát hành

Hãng Lenta ngày 24/6 dẫn nguồn The Telegraph cho biết, đồng tiền riêng của nhóm khủng bố IS gọi là dinar, và 1 dinar tương đương với 139 USD.

Những hình xuất hiện trên internet cho thấy, trên một mặt của đồng dinar thể hiện bằng tiếng Ả Rập, trong khi mặt kia khắc họa bản đồ thế giới.

Theo nguồn tin, những đồng tiền xu này sẽ được IS đưa vào lưu thông trong tương lai gần.

Trước đó, tại một buổi cầu nguyện ở thành phố Mosul, Iraq, diễn ra hồi tháng 10/2014, IS đã úp mở về khả năng phát hành đồng tiền riêng của nhóm khủng bó Hồi giáo cực đoan này.

Khi đó, nhóm khủng bố khét tiếng Trung Đông cho biết mẫu đồng xu ban hành dựa trên hình dáng của một đồng tiền thời kỳ Nhà nước Hồi giáo Uthman cổ đại năm 634.

Tại thời kỳ đó, đồng dinar vàng nặng khoảng 4,3 gram, trong khi đồng dinar bạc nặng khoảng 3 gram. Đồng tiền cổ này có một mặt được in dòng thông điệp Hồi giáo và mặt còn lại in mốc thời gian và tên người trị vì.

IS sẽ dùng số tiền chúng kiếm được từ hoạt động bán dầu lậu, tống tiền, bán cổ vật và cướp bóc để thực hiện kế hoạch ban hành một đồng tiền riêng.

Theo các chuyên gia, mỗi ngày phiến quân IS bán được khoảng 30.000 thùng dầu ra thị trường đen với giá từ 25 – 50 USD/thùng. Vùng lãnh thổ IS chiếm được tại Iraq và Syria đã trở thành một khu vực chuyên mua bán dầu lậu.

Hiện nay, dinar là đơn vị tiền tệ chính thức ở Algeria, Bahrain, Iran, Iraq, Jordan, Kuwait, Libya, Serbia, Tunisia và Cộng hòa Macedonia.

Theo tienphong
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.