Hậu “Con Cưng” treo thưởng 1 tỷ đồng: Phát hiện một số hành vi không đúng quy định của pháp luật

GD&TĐ - Thông tin chính thức với báo chí, Bộ Công Thương mới đây đưa ra kết luận kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng (với chuỗi cửa hàng chuyên kinh doanh các sản phẩm cho bà mẹ và trẻ em). Trước khi cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, “Con Cưng” từng gây chú ý dư luận khi treo thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng phát hiện ra công ty bán hàng không chính hãng.

 Hệ thống "Con Cưng" bán trực tiếp và bán hàng trên mạng, giao hàng tận nhà.
Hệ thống "Con Cưng" bán trực tiếp và bán hàng trên mạng, giao hàng tận nhà.

Phát hiện một số vi phạm

Từ những thông tin phản ánh về nhãn mác và xuất xứ sản phẩm của Công ty cổ phần Con Cưng, Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo kiểm tra sơ bộ và sau đó đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty cổ phần Con Cưng (trong thời gian từ ngày 30/7/2018 đến ngày 10/8/2018).

Hậu “Con Cưng” treo thưởng 1 tỷ đồng:  Phát hiện một số hành vi không đúng quy định của pháp luật ảnh 1
Sau khi tiến hành kiểm tra, Đoàn kiểm tra của cơ quan chức năng đã có kết quả. Trong đó, căn cứ vào kết quả kiểm tra đối với 75 mẫu sản phẩm, hàng hóa và các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty, đánh giá của Đoàn kiểm tra về cơ bản Công ty này là đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của Công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, qua việc kiểm tra của các Chi cục Quản lý Thị trường đối với 192 vụ kiểm tra đã phát hiện một số hành vi không chấp hành đúng quy định của pháp luật của Công ty trên.

Trong đó, có những hành vi như: Công ty có vi phạm về nhãn hàng hóa (được quy định tại các Điều 30, 31 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 1/11/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa). Công ty cũng có vi phạm về khuyến mại (quy định tại Điều 48 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với một số chương trình khuyến mại của Công ty). Công ty có vi phạm quy định về thương mại điện tử (tại các Điều 81, 82, 84 của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ đối với hoạt động của website thương mại điện tử bán hàng).

Bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng

Đối với các vi phạm hành chính, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý Thị trường và các Chi cục Quản lý Thị trường xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với Công ty cổ phần Con Cưng, Bộ Công Thương yêu cầu Công ty có biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đã được phát hiện; tiếp tục rà soát việc chấp hành pháp luật trong các hoạt động kinh doanh của Công ty, báo cáo Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng. Với các sản phẩm có vi phạm về nhãn mác, yêu cầu Công ty khắc phục xong các vi phạm này trước khi đưa vào lưu thông.

Hậu “Con Cưng” treo thưởng 1 tỷ đồng:  Phát hiện một số hành vi không đúng quy định của pháp luật ảnh 2
Bộ Công Thương cũng cho biết: Việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng là công việc quan trọng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đang chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các đơn vị trong Bộ tiếp tục rà soát tổng thể các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ (thực thi công vụ) của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý Thị trường và Bộ Công Thương để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý Thị trường trong khi thi hành công vụ (nếu có).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cung vẫn chưa đủ cầu

GD&TĐ - Thực tế, việc phát triển nhà ở xã hội đang gặp phải nhiều rào cản dẫn đến việc khó thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư...
Quy trình chiết tách các sản phẩm astaxanthin từ đầu tôm làm thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng.

Thức ăn cho cá koi từ vỏ đầu tôm

GD&TĐ - Chế phẩm chứa astaxanthin, protein từ vỏ đầu tôm bổ sung vào thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng, thay thế sản phẩm nhập khẩu.