Hapu Swimming Cup 2020: Sự chuyên nghiệp của một giải đấu phong trào

GD&TĐ - Hapu Swimming Cup 2020 chỉ là giải đấu phong trào, song những người làm công tác tổ chức đã để lại ấn tượng mạnh mẽ về tính chuyên nghiệp, từ điều kiện, trang thiết bị thi đấu đến các hoạt động “ngoại khóa”.
 Ông Ngô Quốc Doanh, Phó TGĐ Công ty Hapulico phát biểu khai mạc.
Ông Ngô Quốc Doanh, Phó TGĐ Công ty Hapulico phát biểu khai mạc.

Điều kiện thi đấu hiện đại

Để đánh giá sự thành công của một giải thể thao phong trào, người ta thường nhìn nhận những yếu tố như số lượng vận động viên, HLV, cơ cấu giải thưởng hấp dẫn và số lượng khán giả đến sân mà vô hình trung quên đi rất nhiều khâu khác trong công tác tổ chức. Với Hapu Swimming Cup, cơ cấu giải thưởng có giá trị hàng trăm triệu đồng cho thấy sự cố gắng rất lớn của BTC trong thời điểm khó khăn bởi Covid-19. Với số lượng hơn 200 học sinh tiểu học tham dự và giải đấu kết thúc thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt trở thành những dấu ấn đậm nét của giải đấu tuổi đời còn non trẻ…

Hapu Swimming Cup 2020: Sự chuyên nghiệp của một giải đấu phong trào ảnh 1
Các VĐV bứt phá về đích.

Ở Hapu Swimming Cup, công tác tổ chức mang tính chuyên nghiệp cao mới là điều đáng bàn của một giải đấu nghiệp dư với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng. Theo ông Ngô Quốc Doanh - Phó TGĐ Công ty CP đầu tư bất động sản Hapulico, giải bơi Học sinh Tiểu học – Hapu Swimming Cup 2020 là dịp để Hapulico đóng góp vào các hoạt động xã hội, nhằm tăng cường phong trào tập luyện bơi lội, rèn luyện thể thao trong học sinh các Trường Tiểu học trên địa bàn Quận Thanh Xuân; mở ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, an toàn cho học sinh và tạo điều kiện cho các em gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Hapu Swimming Cup không chỉ mang đến cho khán giả những hình ảnh đẹp mắt, những lượt thi đấu kịch tính với rất nhiều cảm xúc chân thật. Bằng nỗ lực và tâm huyết của cả ê kíp, BTC giải đã mang đến một Hapu Swimming Cup chuyên nghiệp từ khâu xây dựng và ban hành Điều lệ giải. Những quy định chặt chẽ tạo ra sân chơi lành mạnh, không tranh cãi và khiếu kiện. Đội ngũ Trọng tài được lựa chọn đều là những người có nhiều kinh nghiệm về điều hành các giải bơi, có bằng cấp và chứng chỉ chuyên nghiệp. Đội ngũ “cầm cân nảy mực” đã điều hành giải đấu công tâm, để các em học sinh tham dự dù thắng hay thua đều có một ngày khó quên sau những giờ học căng thẳng.

Hapu Swimming Cup 2020: Sự chuyên nghiệp của một giải đấu phong trào ảnh 2
Đội ngữ Cứu hộ luôn theo sát các VĐV khi thi đấu.

Hapu Swimming Cup chỉ là sân chơi phong trào, song các em học sinh đã thực sự được trải nghiệm, thi đấu trong điều kiện hiện đại, bảo đảm những yêu cầu kỹ thuật của một giải đấu chuyên nghiệp. Bể bơi Hapu, nơi diễn ra hoạt động thi đấu là bể bơi trong nhà 4 mùa; Có thiết bị gia nhiệt theo thân nhiệt người bơi nên phù hợp với thời tiết và đảm bảo sức khoẻ. Đặc biệt, bể bơi Hapu hoàn toàn không dùng Clo, mà sử dụng công nghệ điên phân muối, tạo clo tự nhiên, an toàn tuyệt đối với người bơi, đặc biệt trẻ em. Khu vực bể thi đấu tiêu chuẩn 25m và độ sâu an toàn (1,4m).

BTC bố trí màn hình Led trong nhà - 350 inches, cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại. Đội ngũ nhân viên media thực hiện tường thuật và cập nhật trực tiếp kết quả sau mỗi lượt thi đấu lên màn hình Led, sử dụng các thiết bị công nghệ: 01 máy quay dưới nước, 01 flycam, 04 máy quay động/tĩnh… Đặc biệt, BTC cũng đã bố trí đội ngũ an ninh, y tế và cứu hộ thường trực giám sát và đảm bảo an toàn cho các VĐV, sẵn sàng xử lý nếu có sự cố xảy ra trong quá trình thi đấu. Đây chính là một trong những điểm nhấn quan trọng cho thấy tính chuyên nghiệp cao của sân chơi phong trào như  Hapu Swimming Cup.

Hapu Swimming Cup 2020: Sự chuyên nghiệp của một giải đấu phong trào ảnh 3
Nhân viên Cứu hộ và Y tế chăm sóc VĐV bị đuối sức.

Anh Nghiêm Anh Quân, bố em Trần Vũ Gia Hân (Lớp 3A3 - Trường Tiểu học Phan Đình Giót), giành HCV Tự do nữ 50m đã bày tỏ niềm vui và tự hào khi con mình lần đầu tiên tham gia thi đấu và đạt giải cao. Anh Quân cũng gửi lời cảm ơn BTC đã tổ chức giải đấu quy mô, chuyên nghiệp và chu đáo, tạo ra một sân chơi bổ ích để các con được rèn luyện và khẳng định bản thân. Trong thời gian tới gia đình sẽ bố trí thời gian để con được luyện tập nhiều hơn, phát huy khả năng của con. Trong khi đó, em Hà Thanh Đức (Lớp 5A1 - Trường Tiểu học Thanh Xuân Trung), HCV Tự do Nam 50m chia sẻ: Để tham gia thi và đạt thành tích cao, em đã nỗ lực luyện tập hàng ngày. Em gửi lời cảm ơn đến BTC giải đã cho em cơ hội được tham gia tranh tài và giành được thành tích cao.

Nhiều hoạt động thiết thực

Trong khuôn khổ giải bơi, Hapu Swimming Cup không chỉ mang đến những màn so tài kịch tính của các em học sinh, trên đường đua xanh. Mà bên cạnh đó, BTC giải bơi còn có những hoạt động bổ ích, thiết thực nhằm hướng đến mục tiêu to lớn hơn, ý nghĩa hơn, đó là hoạt động tuyên truyền phòng chống đuối nước.

Hapu Swimming Cup 2020: Sự chuyên nghiệp của một giải đấu phong trào ảnh 4
Tập huấn công tác phòng chống đuối nước tại trường Phan Đình Giót.

Công ty Hapulico đã tổ chức 02 buổi tuyên truyền và tập huấn kỹ năng về phòng, chống đuối nước tới toàn thể học sinh trường tiểu học Thanh Xuân Trung và Phan Đình Giót. BTC mời Thạc sĩ Phạm Văn Tuân - Giảng viên trường Đại học TDTT Bắc Ninh trực tiếp giảng dạy. Qua buổi tập huấn, các em học sinh vừa được tuyên truyền nâng cao nhận thức về các giải pháp phòng, chống tai nạn, thương tích, do đuối nước gây ra; phương pháp cứu đuối nước; phương pháp xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm dưới nước... vừa đẩy mạnh hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho bản thân mình để có thể tự bảo vệ và phòng tránh tai nạn đuối nước.

Tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót, buổi tập huấn được phát trực tiếp tại các lớp học đối với học sinh khối lớp 1, lớp 2, lớp 4 và lớp 5. Riêng với các bạn học sinh khối lớp 3 được tham dự tập huấn trực tiếp tại sân trường. Nội dung của buổi tập huấn đã trực tiếp trang bị cho các bạn học sinh kiến thức và kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước, tuyên truyền đến bạn bè, người thân những biện pháp an toàn nhằm loại bỏ nguy cơ gây tại nạn đuối nước, để các bạn học sinh có được một môi trường học tập, vui chơi an toàn và bổ ích.

Qua buổi tập huấn, không chỉ các bạn học sinh mà cán bộ giáo viên nhà trường cũng đã được tiếp cận, cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về kỹ năng phòng tránh và cách xử lý khi gặp người bị đuối nước cũng như nhận biết những nơi có nguy cơ để đảm bảo sự an toàn của bản thân mình. Vậy nên, cô và trò đều hào hứng lắng nghe. Cũng trong buổi tập huấn, các bạn học sinh Khối 3 đã được tìm hiểu những nguyên nhân, địa điểm thường xảy ra đuối nước, phân tích từ ví dụ thực tế để rút ra kinh nghiệm, phổ biến nguyên tắc an toàn khi bơi, cách xử lý tình huống khi bị đuối nước, các vật dụng có thể cứu người gặp nạn…

Hapu Swimming Cup 2020: Sự chuyên nghiệp của một giải đấu phong trào ảnh 5
Hướng dẫn các kỹ năng cứu đuối nước cho các em học sinh trường Thanh Xuân Trung

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ giải bơi, BTC đã tiến hành phát phiếu khảo sát thông tin về tỷ lệ học sinh biết bơi và chưa biết bơi tại trường Tiểu học Thanh Xuân Trung và Phan Đình Giót. Cụ thể như sau: Trên tổng số 1128 phiếu thông tin thu được của học sinh của trường Tiểu học Thanh Xuân Trung: Học sinh đã biết bơi đạt 69,5%; Học sinh chưa biết bơi là 30,5%; Trên tổng số 1490 phiếu thông tin thu được củahọc sinh của trường Tiểu học Phan Đình Giót: Học sinh đã biết bơi đạt 60,5%; Học sinh chưa biết bơi là 39,5%. BTC cũng tiến hành bố trí lực lượng an ninh thực hiện công tác đón các em có nhu cầu tham gia tập luyện tại Bể bơi Hapu sau giờ tan trường và lên giáo án huấn luyện đặc biệt phù hợp với thể chất và khả năng của từng học sinh…

Hapu Swimming Cup 2020 đã góp phần đẩy mạnh công tác phòng-chống đuối nước cho thanh-thiếu nhi; mở ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, an toàn cho học sinh và tạo điều kiện cho các em nâng cao và hoàn thiện kỹ năng sống. Với những thành công của giải đấu, phản hồi đặc biệt tích cực từ phụ huynh và các em học sinh, Công ty Hapulico mong muốn được đóng góp nhiều hơn vào các hoạt động xã hội và dự kiến sẽ duy trì tổ chức Giải bơi hàng năm dành cho khối học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Hapu Swimming Cup 2020: Sự chuyên nghiệp của một giải đấu phong trào ảnh 6
Bà Bùi Thúy Mai, Phó TGĐ Công ty Hapulico phát biểu bế mạc.

“Giải bơi Hapu Swimming Cup dành cho học sinh tiểu học của chúng ta đã kết thúc sau 1 ngày Tranh tài. Giải đấu đã thu hút 205 Vận động viên đăng ký, chia làm 04 bảng và thi đấu ở 2 nội dung Tự do nam 50m và Tự do nữ 50m. Chúng ta có nụ cười của niềm vui và có cả những nuối tiếc… Xong hơn tất cả là giải đấu đã mang lại một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh sau những giờ học tập căng thẳng. Đồng thời góp phần đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong nhà trường; hạn chế và giảm thiểu tỷ lệ tai nạn nguy hiểm do đuối nước gây nên đối với thanh-thiếu nhi”.
(Bà Bùi Thúy Mai, Phó Trưởng BTC Hapu Swimming Cup)

Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser Iron Beam.

Đâu là hệ thống phòng thủ tương lai?

GD&TĐ -Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Moshe Patel vừa nói về hệ thống phòng thủ tương lai, trong đó đầu đạn không còn là yếu tố chính.