Hành trình của nữ sinh giành học bổng toàn phần Đại học Aalto

GD&TĐ - “Em nhớ lắm hình ảnh mẹ phải chạy đôn, chạy đáo lo cho em từng bữa ăn, giấc ngủ" - nữ sinh 19 tuổi vừa giành được học bổng toàn phần từ Đại học Aalto (Phần Lan) chia sẻ khi nói về mẹ .
An Bình vui vẻ bên các bạn
An Bình vui vẻ bên các bạn

Chỉ còn ít tháng nữa, An Bình (nữ sinh 19 tuổi, đến từ Hà Nội) chính thức nhập học đại học danh tiếng Aalto (Phần Lan). Từ một ngôi trường nhỏ ở Hà Nội, An Bình- nữ sinh có vóc dáng nhỏ bé đã đạt được thành tích kỳ diệu.

Trên con đường ấy của em không phải lúc nào cũng được trải bằng hoa hồng. An Bình cho biết sau khi tốt nghiệp tại một ngôi trường ở Hà Nội em đã phải xa mẹ và trở thành một trong những cựu học sinh ưu tú của Singapore Chinese Girls’ School và trường dự bị đại học danh tiếng National Junior College tại Singapore.

Cô gái xúc động nhớ lại những trải nghiệm mà bản thân từng trải qua khi còn trong quá trình thi cử để xét duyệt học bổng toàn phần ASTAR.

“Em nhớ lắm hình ảnh mẹ phải chạy đôn, chạy đáo lo cho em từng bữa ăn, giấc ngủ, những lúc mà hai mẹ con quên luôn cả thời giờ chỉ để tập trung tất cả cho em”- nữ sinh 19 tuổi nói.

Đối với An Bình, thành tựu của cô bé ngày hôm nay không thể thiếu đi công lao lớn nhất của mẹ, của ông. Mẹ An Bình phải làm việc từ sáng cho tới tối khuya mới về. Thời điểm đó cũng là lúc em để chuẩn bị cho kỳ thi giành học bổng toàn phần ASTAR.

Hành trình của nữ sinh giành học bổng toàn phần Đại học Aalto ảnh 1
An Bình dầy tự tin trong một cuộc thi

Khi đó, ông là người ngày ngày chở em qua những con đường nhỏ tại Hà Nội, nuôi dưỡng em đạt ước mơ cuộc đời mình.

An Bình vẫn nhớ như in, có những thời điểm mà hai ông cháu đi xe cho kịp giờ học, nhưng chẳng may bị lốp xe bị thủng, trong túi cả hai chỉ còn 20.000đ, gọi cho mẹ không được vì điện thoại của ông hỏng mà lại còn giữa đường lớn, vậy là cả hai đành phải dắt bộ đến chỗ học mà tự an ủi nhau là sắp đến nhà thầy rồi…

Chị Thương Huyền mẹ của An Bình chia sẻ rằng cuộc đời chị đã lỡ một lần đò nên chị luôn lo lắng con gái sẽ không được hạnh phúc nhiều như những người khác. Vì vậy chị dành toàn bộ tâm lực cho con, khuyến khích con nuôi dưỡng ước mơ và chạm vào ước mơ đó.

Nữ sinh 19 tuổi thừa nhận nhiều khi vì áp lực mà bản thân em có cảm giác không còn bước vững trên con đường đã định. Mẹ Bình là người truyền cảm hứng cho em. “Mẹ vẫn nói không có áp lực không có kim cương. Vì đó, khi em vừa hoàn thành chương trình GCE A-Level (tương đương bằng cấp 3 ở Việt Nam) đã xác định bản thân phải đạt từ 1550 điểm SAT (Scholastic Aptitude Test) trở lên. Em lấy đây là mục tiêu cho cuộc hành trình dài của mình, cũng như khoảng cách an toàn cho bộ hồ sơ xét tuyển vào Đại học Aalto -ngôi trường lớn thứ 2 tại Phần Lan”- An Bình nói.

Hành trình của nữ sinh giành học bổng toàn phần Đại học Aalto ảnh 2
An Bình bên các bạn

Được biết kỳ thì SAT  là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển Đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Và đúng như kỳ vọng của An Bình, chỉ trong lần thi đầu tiên sau 2 tháng ôn luyện không ngừng nghỉ cô nàng đã ẵm trọn 1580/1600 điểm. Ngay thời điểm đó, cô bé cho biết, rất nhiều trường Đại học tại Singapore đã gửi tới nhiều lời mời nhập học hấp dẫn cho mình, nhưng với ước mơ được chinh phục miền đất mới Phần Lan, An Bình đã từ chối và lựa chọn hướng đi mới chông gai và thử thách hơn.

Hiện, trong thời gian chuẩn bị các thủ tục để lên đường nhập học tại Phần Lan, thiếu nữ 19 tuổi này học thêm vẽ tranh sơn mài với mong muốn mang nghệ thuật này ra với thế giới với góc nhìn của riêng em.

“Nhiều người yêu nghệ thuật tại Việt Nam luôn tự hào vì đã có những họa sĩ tài danh không ngừng phát triển dòng tranh sơn mài. Các tác phẩm mỹ thuật hiện đại Việt Nam như: Ngựa Gióng của Nguyễn Tư Nghiêm; Bình phong của Nguyễn Gia Trí; Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ của Nguyễn Sáng và rất nhiều tác giả tác phẩm khác đã tạo dựng nên hình hài của sơn mài Việt Nam trong nền nghệ thuật hiện đại của thế giới thế kỷ XX. Và em cũng hy vọng tại một thời điểm nào đó, bản thân có thể đóng góp công sức cho việc giới thiệu ngành nghệ thuật nước nhà tới thế giới”- cô gái 19 tuổi bày tỏ. 

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.