Hành trình chinh phục tri thức của nam sinh nghèo

GD&TĐ - Lê Hữu Do - học sinh lớp 11B2, Trường THPT Phan Ngọc Hiển (Cà Mau), không chỉ nỗ lực trên con đường học vấn mà còn kiên trì vượt qua mọi vất vả trong cuộc sống.

Do phân loại ve chai trong khuôn viên trường.
Do phân loại ve chai trong khuôn viên trường.

3 năm lượm ve chai, gom thức ăn thừa

Sinh sống ở ấp Đồng Khởi, xã Tân Ân Tây (Ngọc Hiển, Cà Mau), Lê Hữu Do không chỉ phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống mà còn gánh vác nhiều trọng trách trong gia đình. Gia cảnh Do rất khó khăn, nhà không có đất sản xuất, cha mẹ tuổi đã cao, lại mắc nhiều bệnh. Là con út trong gia đình có 4 anh chị em, Do phải cáng đáng công việc nhà khi các anh chị đều đã lập gia đình và sống xa quê.

Mỗi ngày, hành trình đến trường của Hữu Do là một chặng đường dài đầy vất vả. Nhà cách trường khoảng 5km, hàng ngày em đi về trên chiếc xe đạp cũ được nhà trường trao tặng từ nguồn vận động. Tuy nhiên, chiếc xe không chỉ đơn thuần là phương tiện đến lớp mà còn được em cải tiến để phục vụ công việc hằng ngày. Phần yên sau xe được lắp thêm một thanh gỗ ngang, tạo thành giá đỡ đặc biệt.

Ngoài cặp sách và dụng cụ học tập, Do còn mang theo hai thùng nhựa loại 20kg để xin thức ăn thừa về nuôi lợn. Hai thùng nhựa được móc vào hai đầu thanh gỗ nhằm giữ thăng bằng, giúp em thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Trên chiếc xe đạp “cải tiến” của Do lúc nào cũng có một hoặc hai bao tải lớn chất đầy ve chai mà em nhặt nhạnh trên đường đi học, giúp em có thêm một khoản thu nhập nhỏ để trang trải cuộc sống.

Giờ ra chơi sau mỗi tiết học, trong khi các bạn trong lớp vui chơi, ra căng-tin ăn uống, Hữu Do đi xung quanh khuôn viên trường lượm vỏ lon, chai nhựa, hộp giấy mà các bạn ăn uống xong vứt bỏ lung tung. Đến cuối buổi học, em sẽ phân loại ra, sắp xếp gọn gàng, cho vào những chiếc túi nilon.

Hôm nào lượm được nhiều em sẽ chạy thẳng đến nơi thu mua phế liệu để bán, còn nếu ít em sẽ gom lại để dành, vài ngày mới bán một lần. Trung bình mỗi tháng, Hữu Do kiếm được khoảng vài trăm nghìn đồng từ tiền bán phế liệu. Số tiền này không nhiều nhưng đối em là niềm vui lớn vì có thêm tiền trang trải cho việc học và thuốc thang cho cha mẹ.

Sau khi bán phế liệu, Hữu Do lại tiếp tục công việc thu gom thức ăn thừa để nuôi lợn. Mỗi ngày 2 buổi, sau giờ học, em đến 8 hộ dân trên địa bàn thị trấn Năm Căn để xin thức ăn thừa. Tại mỗi hộ, Do đã đặt sẵn các thùng nhựa để người dân gom thức ăn, mỗi lần đến em chỉ việc đổi thùng hoặc đổ thức ăn vào thùng mang theo. Trên đường đi, em tranh thủ nhặt phế liệu hai bên đường. Công việc vất vả nhưng em vẫn kiên trì, bởi đó là cách duy nhất giúp em trang trải cuộc sống và tiếp tục đến trường.

Khi 2 thùng nhựa thức ăn thừa mang theo đã đầy, Hữu Do lại đối mặt với hành trình gian nan trở về nhà. Buổi sáng, thùng rỗng nên việc di chuyển dễ dàng, nhưng khi về, thùng nặng khiến mỗi vòng bánh xe thêm phần khó khăn.

Để thuận tiện, Do để xe bên này sông, xuống phà, rồi xách hai thùng thức ăn đi bộ về nhà. Quãng đường chỉ khoảng 200 m nhưng đầy thử thách (đường đất đen ngoằn ngoèo, phải băng qua hai cây cầu khỉ chênh vênh). Chỉ cần sơ ý một chút, Do có thể ngã bất cứ lúc nào.

“Em vừa đi học vừa lượm ve chai, thu gom thức ăn thừa cũng được 3 năm nay rồi, từ lúc em còn học lớp 8. Ngày nào cũng tầm 12 giờ trưa hơn em mới về tới nhà. Nhiều khi về em còn phụ giúp mẹ cho lợn ăn, ăn cơm xong lại đi học tiếp buổi chiều, không có thời gian ngủ trưa. Nhà nghèo em phải chịu khó làm việc để có tiền ăn học. Em không muốn phải nghỉ học”, Hữu Do chia sẻ.

hanh-trinh-chinh-phuc-tri-thuc-cua-nam-sinh-ngheo-1.jpg
Lê Hữu Do xách từng thùng thức ăn thừa đi qua cầu khỉ.

Tiếp sức bằng năng lượng yêu thương

Ông Lê Thành Tâm (73 tuổi), cha của Hữu Do cho biết, trước đây, khi còn khỏe, vợ chồng ông làm thuê, đặt lú trên sông để kiếm thêm thu nhập, đồng thời đảm nhận việc xin thức ăn thừa về nuôi lợn, gà. Nhưng vợ chồng ông bị bệnh thì không còn khả năng lao động, thu nhập gia đình bấp bênh. Chuồng lợn giờ chỉ còn nuôi được một, hai con, việc thu gom thức ăn thừa cũng phải giao lại cho Hữu Do đảm nhận.

“Nhìn con đang tuổi ăn, tuổi học phải cơ cực như thế, vợ chồng tôi cũng xót xa lắm. Anh chị em của Do thì ở xa, cũng còn khó khăn nên không hỗ trợ gì nhiều. Tôi cũng chỉ biết động viên con cố gắng vượt khó, chú tâm học hành để sau này kiếm cái nghề nuôi thân”, ông Tâm nói.

Thấu hiểu nỗi vất vả, cực khổ, cùng tinh thần hiếu học của Lê Hữu Do, thầy cô, bạn bè trong trường đều thông cảm, thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ em trong học tập cũng như tạo nguồn thu nhập.

“Trong lớp Do rất ngoan, lễ phép và hòa đồng với bạn bè, em cũng rất chịu khó học tập. Từ khi biết hoàn cảnh khó khăn của Do, các bạn trong lớp khi uống nước có lon, chai nhựa sẽ thu gom một góc để cho Do bán lấy tiền. Các bạn cũng hỗ trợ Do rất nhiều trong học tập, các khoản chi phí trong lớp Do cũng được miễn không phải đóng”, cô Lê Thị Cẩm Vân, chủ nhiệm lớp 11B2, Trường THPT Phan Ngọc Hiển chia sẻ.

Dù không dạy trực tiếp Hữu Do, nhưng cô Trần Thị Đông - Trường THPT Phan Ngọc Hiển rất quý mến và nể phục tinh thần chịu khó vươn lên của cậu học trò nghèo này. Cô Đông chính là người tìm hiểu và đăng video clip Hữu Do vừa đạp xe đi học vừa lượm ve chai, xin thức ăn thừa lên mạng xã hội.

“Mục đích tôi đăng không phải để câu like, câu view mà muốn lan tỏa tinh thần hiếu học của em đến mọi người và chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của em để nhiều người biết hỗ trợ, giúp đỡ em. Hình ảnh của em cũng làm tôi nhớ lại tuổi thơ cơ cực của mình, vừa học vừa làm. Nhưng thời điểm đó tôi cũng mặc cảm với bạn bè chứ không được như Hữu Do. Em không hề tự ti, mặc cảm với công việc của mình. Điều đó càng làm tôi thấy nể phục nghị lực của em”, cô Đông nói.

Bà Lê Thị Lan (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) nhận xét, Hữu Do rất hiền và lễ phép. Mỗi ngày đến nhà gom đồ ăn thừa, Do đều chào hỏi và làm vệ sinh sạch sẽ thùng thức ăn sau khi đổ.

“Ở đây cũng có nhiều người xin thức ăn thừa mà tôi đâu cho, để dành cho Do, có gì cũng bỏ vào thùng chờ cháu đến lấy. Những người trong xóm biết hoàn cảnh của Do đôi khi nhà có lon, chai nhựa cũng gom lại để dành cho cháu chứ không bán. Do vừa đi học mà phải đi làm như vậy, thấy thương lắm”, bà Lan chia sẻ.

“Cha mẹ em lớn tuổi rồi, lại nhiều bệnh trong người, phụ giúp cha mẹ được phần nào em sẽ cố gắng hết sức. Em không hề cảm thấy tự ti hay mặc cảm với bạn bè trong lớp, bởi đồng tiền em kiếm được là đồng tiền chân chính, từ mồ hôi, công sức lao động của em. Em sẽ theo đuổi con đường học hành để không phụ kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô, bạn bè và những người đã yêu thương, hỗ trợ, giúp đỡ em”, Hữu Do tâm sự.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa INT.

Thúc đẩy đổi mới NCKH trong học sinh

GD&TĐ - Nghiên cứu khoa học, tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học có ý nghĩa quan trọng, thiết thực trong giáo dục phổ thông.