Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa bị ngập lụt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Do lượng mưa kéo dài cùng với việc xả lũ đã khiến gần 200 hộ dân sống bên cạnh hồ Yên Mỹ bị ngập lụt nặng.
Nhiều nơi ở xã Tượng Sơn ngập trong biển nước.
Nhiều nơi ở xã Tượng Sơn ngập trong biển nước.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, do mưa lớn nhiều ngày qua cộng với việc hồ Yên Mỹ xả lũ đã khiến mực nước sông Thị Long dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi trên địa bàn xã.

Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa bị ngập lụt ảnh 1
Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa bị ngập lụt ảnh 2

Người dân bì bõm trong nước.

Từ khi hồ Yên Mỹ thông báo xả lũ vào đêm 29/9, nước sông Thị Long đã dâng cao khiến nhiều cánh đồng và nhà dân ở thôn Kén, Bòng Sơn và Cát Vinh (xã Tượng Sơn) chìm trong biển nước.

Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa bị ngập lụt ảnh 3
Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa bị ngập lụt ảnh 4

Dân vất vả di dời đồ đạc.

Đặc biệt, nước lũ dâng cao đã gây ngập lụt hoàn toàn con đường bê-tông nối bên ngoài với thôn Kén, khiến toàn bộ 172 hộ dân với 748 nhân khẩu của thôn bị cô lập, chia cắt với bên ngoài.

Cũng theo ông Tuấn, khi có thông báo xả lũ hồ Yên Mỹ, ngay trong đêm xã đã huy động lực lượng thông báo cho người dân một số vùng có thể bị ngập lên các phương án di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Hiện nước lũ đã chia cắt toàn bộ thôn Kén, số hộ bị nước ngập vào nhà 18 hộ, thôn Bòng Sơn có 8 hộ.

Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa bị ngập lụt ảnh 5

Ngập úng gây đảo lộn cuộc sống của người dân.

“Nếu còn mưa cộng với việc xả lũ trên hồ Sông Mực (huyện Như Thanh) gây triều cường dâng cao thì chúng tôi cũng đã có phương án huy động lực lượng sơ tán dân lên các vị trí cao để đảm bảo an toàn”, ông Tuấn thông tin thêm.

Được biết, ngoài xã Tượng Sơn, nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ do mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua. Đến thời điểm này, mưa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn xảy ra trên diện rộng.

Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa bị ngập lụt ảnh 6

Nước ngập vào một nhà máy may...

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Thanh Hóa, hiện nay mực nước trên các sông đang lên nhưng còn dưới mức báo động 1.

Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa bị ngập lụt ảnh 7

Dự báo trong 24 giờ tới, mực nước trên các sông tiếp tục lên. Mực nước trên các sông nhỏ và thượng lưu sông chính có nơi có khả năng lên mức báo động 1, riêng trên sông Yên có khả năng lên mức báo động 3 (3,50m) vào khoảng 13-15 giờ chiều nay 30/9; hạ lưu các sông chính còn dưới mức báo động 1.