Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hàng trăm “cụ” Xích Tùng cổ đang chờ được cứu

Phương Linh - 13/10/2018, 08:53 GMT+7 | Thời sự
Hàng trăm cây Xích Tùng cổ quý hiếm có nguy cơ chết khô do tuổi cao
Hàng trăm cây Xích Tùng cổ quý hiếm có nguy cơ chết khô do tuổi cao

Những cây Xích Tùng cổ khoảng 700 tuổi đã gắn liền với danh sơn Yên Tử (Quảng Ninh). Tuy nhiên theo năm tháng, bởi nhiều nguyên nhân như tuổi cao, sâu bệnh, thời tiết tấn công dẫn đến nhiều cây bị chết khô.

Mới đây cây Xích Tùng cổ nằm trên đường Tùng (nơi tập trung nhiều Xích Tùng nhất ở Yên Tử) đã bị chết đứng do khô toàn thân. Để đảm bảo an toàn cho du khách Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử đã phải cắt hạ cây.

Như vậy đến nay, tại Yên Tử còn khoảng trên 230 cây Xích Tùng cổ tập trung ở Đường Tùng, Am Dược, chùa Hoa Yên,…Bên cạnh những cây đã chết, còn có hơn trăm cây thân, gốc bị mục  rỗng một phần, cụt ngọn, thân nghiêng, đặc biệt bị sâu bệnh hại nặng.

  Mới đây một “cụ” Xích Tùng cổ nằm trên đường Tùng bị chết đứng do khô toàn thân

Các chuyên gia lâm nghiệp đã được mời về để đưa ra phác đồ điều trị cứu rừng Xích Tùng, tuy nhiên vẫn chưa được triển khai vì còn đợi kinh phí.

Theo Ban Quản lý, cách đây 10 năm dự án cứu rừng Xích Tùng đã được đề đạt và sử dụng nguồn ngân sách. Tuy nhiên, do khó khăn kinh tế nên dự án đã bị đưa vào diện cắt giảm. Đến năm 2016, mặc dù dự án được khởi động lại nhưng lại lâm vào bế tắc khi không có đơn vị, cá nhân nào tài trợ.

Tiếp đó, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Chăm sóc, bảo tồn các cây Xích Tùng cổ tại Rừng quốc gia Yên Tử giai đoạn 2016 – 2020”, với tổng kinh phí 27 tỉ đồng từ nguồn ngân sách.

Đến hiện tại dự án chăm sóc, bảo tồn cây Xích Tùng cổ tại Yên Tử theo quy định của Luật Đầu tư công vẫn đang chưa được phê duyệt do còn phải bổ sung một số nội dung.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm