Hàng tỉ hành tinh trong ngân hà có thể có sự sống

Hàng tỉ hành tinh trong ngân hà có thể có sự sống

(GD&TĐ) – Có hàng tỉ hành tinh nhiều đá, có sự sống quanh các ngôi sao đỏ mờ trong dải ngân hà của chúng ta – một nghiên cứu mới vừa cho biết.

Nước lỏng được cho là yếu tố thiết yếu để hỗ trợ sự sống
Nước lỏng được cho là yếu tố thiết yếu để hỗ trợ sự sống trên một hành tinh

Mặc dù những hành tinh lạ này khó thấy và đến nay mới có một vài được phát hiện, các nhà khoa học cho biết chúng ở khắp nơi. Trong đó có những hành tinh có thể là nơi ở của người ngoài vũ trụ.

Những phát hiện được dựa trên một cuộc khảo sát tiến hành đối với 102 ngôi sao trong một lớp các hành tinh mờ nhạt hơn, mát hơn, nhỏ hơn và lâu đời hơn Mặt trời, chúng có thể chiếm tới 80% dải ngân hà.

Sử dụng máy quang phổ HARPS trên kính viễn vọng 3,6 mét ở đài quan sát tại Chile, các nhà thiên văn phát hiện 9 hành tinh nhỏ hơn Trái đất trong vòng 6 năm. Những hành tinh này gọi là những siêu Trái đất, chúng lớn từ 1 đến 10 lần so với Trái đất của chúng ta, trong đó có 2 hành tinh được phát hiện trong khu vực có thể có sự sống của ngôi sao mẹ của những hành tinh này nơi có nhiệt độ phù hợp để nước lỏng tồn tại.

Các nhà khoa học ước tính rằng hàng chục tỉ hành tinh sắp được phát hiện trong dải Ngân hà và khoảng 100 hành tinh có thể nằm gần Mặ trời.

Hà Châu (Theo LiveScience)

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.